วันที่ อังคาร กันยายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผู้ว่าฯสุโขทัยรู้ไหม ในอดีตสุโขทัยเคยเสียหนองป่าตอไปเป็นสนามบินมาแล้ว !


 

5075

 

ผมเคยเขียนบทความที่พาดพิงไปถึง นายปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย หนหนึ่ง ตอนที่ “น้ำไม่ท่วม” อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย ว่า กำลังถือ “ระเบิดมือที่ถูกถอดสลัก” เอาไว้

เพราะได้รับคำชมจาก นายกฯลุงตู่ ว่า นายแน่มาก เอ๊ย ไม่ใช่ ได้รับคำชมว่า รู้จักวางแผนป้องกันน้ำท่วมได้เป็นอย่างดี ครั้งนั้นผมยืนยันว่า ผมไม่รู้จัก ผู้ว่าฯสุโขทัยเป็นการส่วนตัวมาก่อน

วันนี้ ผมต้องเขียนบทความอ้างถึง ผู้ว่าฯ สุโขทัยอีกครั้ง หลังจากลงพื้นที่ไปดู “ทุ่งทะเลหลวง” ซึ่งเคยมีข่าวว่า ที่นี่คือ “แก้มลิง” แห่งหนึ่งของสุโขทัย ที่กรมชลประทานสร้างให้เป็นที่เก็บน้ำ

แต่ผมดูแล้ว ไม่ว่าจะมุมไหน “ทุ่งทะเลหลวง” ไม่น่าจะถูกเรียกว่า “แก้มลิง” นะครับผู้ว่าฯ ปิติ – แต่น่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งจะช่วยให้ราคาที่ดินรอบ ๆ ทุ่งทะเลหลวงสูงมากขึ้นต่างหาก

จากภาพที่เห็นคือมีแต่ความสวย ทำให้น่าเป็นห่วงว่าหากปลายฤดูฝนปี 2559 นี้ ฝนตกต้องตามฤดูกาล หรือถ้าโชคร้ายเกิดพายุพัดผ่านประเทศไทย สุโขทัยธานีอาจจมอยู่ใต้วารีก็เป็นได้

ที่ผมเชื่ออย่างนั้น เพราะช่วงที่ผมขึ้นไปสุโขทัยนั้น ผมได้มีโอกาสนั่งรถตระเวนดูรอบ ๆ เมืองเก่า (ผมเรียก อ.เมือง สุโขทัยอย่างนี้ เพราะผมเกิดที่หวันโลก หากผู้ว่าฯไม่รู้จักถามสาวยาคูลท์ดูนะครับ

ผมพบว่า คลองหลายคลองในธานี “หายไป” แต่กลายเป็น “สิ่งปลูกสร้าง” หรือไม่ก็รกชัฏเพื่อรอการบุกรุกหรือเปล่าไม่ทราบ  จึงอยากแนะนำให้ ผู้ว่าฯ ไปดูตามริมถนนสายต่าง ๆ ที่มี “ราวสะพานปูนสีขาว” ครับ

5074

แล้วท่านจะเห็นว่า บริเวณที่มีป้ายปักชื่อคลองโน่นนั่นนี่เอาไว้ใกล้ ๆ ราวสะพานปูนสีขาวนั้น มองลงไป “ไม่มีคลอง” หรือหากจะมีก็เป็นแค่ “ร่องน้ำเล็ก” พอให้น้ำไหลรินไปทีละนิด ทีละนิดแล้วครับท่าน

ผมเขียนเรื่องนี้ให้ท่านทราบ เพราะไม่อยากให้ “ระเบิดที่ถูกแกะสลัก” ในมือท่านระเบิดใส่หน้า เพราะผมเชื่อว่า ธานีหนีน้ำท่วมไม่พ้นหรอกครับ ตราบใดที่ ทุ่งทะเลหลวง ไม่ใช่ แก้มลิง

ซึ่งเรื่องนั้น ผมได้เขียนบทความ กราบเรียน ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วตั้งแต่วานนี้ และจะสำเนาบทความส่งทางไปรษณีย์ถึงท่านที่ทำเนียบรัฐบาลด้วย

ถึงวันนี้มีผู้อ่าน 5 พันกว่าคน เข้าใจว่าส่วนใหญ่จะเป็นชาวสุโขทัยเพราะมีคนส่งข้อมูลอื่น ๆ ให้ผมด้วย ท่านจะให้เจ้าหน้าที่ถ่ายสำเนาไปอ่านดูก็ได้นะครับ เพราะจดหมายเป็นจดหมายเปิดผนึก ไม่ใช่ความลับ

ผมถือโอกาสนี้ เขียนบทความถึงท่าน ด้วยความปรารถนาดีเพราะเข้าใจ(เข้าใจนะ) ว่า ท่านไม่ใช่ม้าใช้ของนักการเมืองชั่ว ๆ ที่ต้องการย้ายศูนย์ราชการไปอยู่ในพื้นที่ซึ่งมีที่ดินของมันอยู่ด้วย

ท่านจึงควรใช้จังหวะที่ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี จับตามองการทำงาน ด้วยการระดมสรรพกำลังตามที่ท่านเคยให้สัมภาษณ์สื่อเอาไว้ ออกไปสำรวจคูคลองต่าง ๆ ในสุโขทัย..

หากพบ “คลอง” ซึ่งเป็นสาธารณะสมบัติคลองไหนถูกรุกล้ำ ก็กรุณาใช้อำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัด สั่งการแก้ไขก่อนที่ฝนตก-น้ำหลากจนท่วมสุโขทัย เพราะนั่นเท่ากับระเบิดในมือท่านทำงานนะเอง !

 

โดย ภาณุมาศ_ทักษณา

 

กลับไปที่ www.oknation.net