วันที่ อังคาร สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Sydney ... China Town


               

August 21, 2007

Sydney China Town

          Sydney China Town แหล่งช้อปปิ้ง แหล่งอาหารการกิน และชุมชนชาวจีนที่เก่าแก่แต่เก๋ไก๋  ตั้งอยู่ในเขตที่เรียกว่า Hay Market บนถนน Dixon หากพักอยู่ในเมืองสามารถมาถึงที่นี่ได้โดยการเดิน หรือใช้บริการของรถ Monorail รถประจำทาง หรือแท็กซี่ ชาวจีนเข้ามาอยู่ที่ซิดนีย์และออสเตรเลียมานานนับศตวรรษ บรรพบุรุษชาวจีนเข้ามาตั้งรกรากที่บริเวณ The Rock เป็นแห่งแรก ก่อนที่จะโยกย้ายมาสร้างบ้านเรือนในทางชายเมืองตอนใต้ของซิดนีย์ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 จากนั้นก็ดำเนินกิจการค้าขยายใหญ่โตจนเกิดเป็นไชน่าทาว์ (China Town) อย่างที่เราเห็นในทุกวันนี้

 เมื่อย่างเท้าเข้ามาถึงไชน่าทาวน์ สิ่งแรกที่ฉันสังเกตุได้ทันทีคือกลิ่นของอาหารและสมุนไพรจีน ที่ลอยมาตามสายลมขณะที่เดินไปตามทางเดิน เพียงเดินตามกลิ่นคุณจะมาถึงร้านขายยาจีนที่เก่าแก่ ผลิตภัณฑ์หลากหลายวางเรียงรายอยู่ตามชั้นของตู้ไม้เก่านับสิบอัน   บริเวณนี้มีภัตตาคารและร้านอาหารจีนเรียงรายอยู่ทั้งสองฝากของถนน สลับกับร้านขายเครื่องปรุงรสแบบเอเซีย มีตลาดสดที่คนเอเซียคุ้นเคยให้ได้จับจ่ายกันอย่างสะดวกสบาย ร้านค้าเหล่านี้มีเครื่องใช้ไม้สอยที่ใช้ในการประกอบอาหารของคนเอเซียอยู่อย่างครบครัน ไม่เว้นแม้แต่ครก หรือที่นึ่งข้าวเหนียว นอกจากนี้ในไชน่าทาวน์ยังมีกิจการร้านเสริมสวย เพ้นท์เล็บที่กำลังเป็นที่นิยม และโรงแรมราคาย่อมเยาว์สำหรับนักเดินทางที่มีงบจำกัด

ตลาดไชน่าทาวน์ในซิดนีย์นั้นสนุกสนาน มีของให้เลือกซื้อเลือกกินมากมาย ในเขตของไชน่าทาวน์ ของที่นี่ดูคึกคักและเร่งรีบ  ไม่ต่างกับไชน่าทาวน์ ที่เห็นในเมืองใหญ่แห่งอื่นๆในโลก  สีสันของไชน่าทาวน์ยังมีอะไรอีกมากและยังคงไว้ซึ่งกลิ่นอายและรูปแบบของวิถีชีวิตของคนจีนให้ผู้มาเยือนได้สัมผัส คนจีนดั้งเดิม ว่ากันว่าคนจีนที่นี่ส่วนมากเป็นโรบินฮู้ดจากแผ่นดินใหญ่ ผู้คนในย่านไชน่าทาวน์จึงพูดจีน ฟังเพลงจีน ทานอาหารจีน และได้ยินมาว่าอาก๋ง อาม่ายังคงมีวิถีชีวิตแบบจีนดั้งเดิมให้เห็นอยู่บ้าง สินค้าที่ขึ้นชื่อ....แน่นอนจ๊ะต้องเป็นอาหารจีนอยู่แล้ว  อาหารเลิศรสที่คุ้นปาก เช่น ติ่มซำ ซาลาเปา ข้าวหมูแดง ขนมจีบ เป็ดย่าง และหูฉลามที่หลายคนบอกว่าอร่อยมากและไม่แพง พร้อมกับเชียร์ให้ฉันเข้าไปลองทานดูมีอยู่หลายร้าน  โดยเฉพาะอย่างยิ่งร้าน The Shark’s Fin บนชั้นสามของ Market City ที่ด้านบนของ Paddy’s Market ที่มีอาหารเช้าแบบหยำฉ่าไว้บริการอีกอย่างหนึ่งด้วย นัยว่า หยำฉ่าของที่นี่เป็นที่นิยมกันมากดูได้จากการมีที่นั่งเอาไว้บริการลูกค้าถึง 800 ที่นั่งทีเดียว

นอกจากอาหารจีนรสเลิศแล้ว ยังมีอาหารไทย อาหารเวียดนาม ที่ถูกปากถูกใจคนเอเซียโดยเฉพาะอย่างยิ่งร้านข้าวต้มรอบดึกของชาวฮ่องกงที่ชื่อ Super Bowl ที่เปิดให้บริการถึงตีสอง บรรยากาศคล้ายๆร้านข้าวต้มทั่วไปในเมืองไทย นอกจากนี้ยังมีโจ๊กอาหารที่คนเอเซียถวิลหายามทำงานหรืออ่านหนังสือดึกๆท่ามกลางอากาศหนาวเหน็บหรือแม้แต่ในบรรยากาศที่มีจริตคิดถึงบ้าน ที่ร้านนี้ก็จะเติมความอบอุ่นให้กับหัวใจดวงน้อยที่แสนจะอ้างว้างในต่างแดนได้ไม่เลว ที่สำคัญโจ๊กของร้านนี้มีให้เลือกหลายแบบ ที่นิยมมากที่สุดคือ โจ๊กฮ่องกงค่ะ

ร้านก๋วยเตี๋ยวเวียดนามในไชน่าทาวน์ที่ขึ้นชื่อก็มีที่ร้าน Pasteur ซี่งเป็นเฝอแบบเวียดนามที่มีเนื้อที่แล่บางๆหมักซ้อสจนได้ที่ ทาบทับด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยวขาวขุ่นก่อนจะราดด้วยนำซุปร้อนจัด เสริฟกับถั่วงอก ใบโหระพา  มีเครื่องเคียงเป็นพริกหั่นบาง ก่อนจะตักกินหากเหยาะซอสและพริกเผาแบบเวียดนามเสียก่อนจะอร่อยมาก  รับรองติดใจจนกลับมาอุดหนุนซ้ำแล้วซ้ำเล่า ชามก็ใหญ่เป็นกาละมัง คุ้มค่าคุ้มราคา จนคนไทยทุกคนต้องบอกกันปากต่อปากเมื่อเริ่มมาเข้ามาเรียนหรือตั้งหลักปักฐานที่นี่

ตรงหัวมุมถนน Hay ตัดกับถนน Harbor เป็นที่ตั้งของ Sydney Entertainment Centre ซึ่งเป็นสนามกีฬาในร่ม (Indoor Stadium) สร้างขึ้นเมื่อปี 1983 เพื่อใช้ในกิจกรรมการแสดงคอนเสริต ไอซ์สเก็ตติ้ง การแข่งขันเทนนิสในร่ม และกิจกรรมอื่นๆ

*** พรุ่งนี้เราไปเดินซื้อของกันต่อที่ Paddy Market ค่ะ ติดตามนะคะ

ขอบคุณภาพประกอบจาก Internet

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net