วันที่ ศุกร์ กันยายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อย่าให้คนชั่วมีที่ยืน


11404

สำเริง คำพะอุ

มีคำถามว่าผมรังเกียจนักการเมืองอะไรนักหนาหรือจึงไปสนับสนุนแนวคิดที่จะตัดสิทธินักการเมืองที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง หรือที่ถูกศาลฎีกายึดทรัพย์ หรือลงโทษจำคุกให้ถูกตัดสิทธิในการลงสมัครรับเลือกตั้งตลอดชีวิตไปเลย ?

ไม่ได้รังเกียจหรอกครับ นักการเมืองมีดีมีเลว เช่นเดียวกับผู้คนในอาชีพอื่นๆ ผมเคยมีอาชีพเป็นนักข่าว นักหนังสือพิมพ์ ในวงวิชาชีพนี้ก็มีทั้งคนดีคนเลว ตอนที่ผมยังทำงานประจำกองบรรณาธิการ มีหน้าที่รับบุคลากรเข้าทำงานผมก็พยายามคัดสรรเอาคนที่ดีเข้ามาร่วมงาน

และที่ถูกผมให้ออกไป เพราะเห็นว่าเขาไม่เหมาะที่จะมาทำหน้าที่นักข่าว นักเขียนก็มีไม่น้อย

ผมเคยมีความคิดว่า ถ้าสมาคมวิชาชีพเกี่ยวกับหนังสือพิมพ์ เช่นสมาคมนักข่าว หรือสภาการหนังสือพิมพ์ลบชื่อใครออก ใครคนนั้นไม่ควรที่จะมีสิทธิประกอบวิชาชีพเกี่ยวกับหนังสือพิมพ์ แต่ก็ทำไม่ได้

เจ้าของหนังสือพิมพ์เขาไม่เล่นด้วย สมาคมที่เกี่ยวข้องกับวิชาชีพหนังสือพิมพ์จะไปทำอะไรได้

มีบางคนถูกไล่ออกจากหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง เพราะบรรณาธิการและเจ้าของหนังสือพิมพ์เห็นว่า ประพฤติเลว ประพฤติชั่ว แต่อีกสองวันไอ้คนนั้นมันก็ไปโผล่ที่อีกฉบับหนึ่ง

เพราะเจ้าของหนังสือพิมพ์เห็นว่า ไอ้หมอนี่หาโฆษณาได้ รู้จักนักการเมืองมาก หน่วยราชการจะโฆษณาประชาสัมพันธ์ไอ้หมอนี่ของบได้ มันจะชั่วจะเลว ก็มีประโยชน์

บางรายอยู่ได้ด้วยการ หาผู้หญิงมาบำรุงบำเรอ เจ้าของหนังสือพิมพ์ก็มีสมาคมที่เกี่ยวข้องกับหนังสือพิมพ์จะไปทำอะไรได้

ได้แต่คอยออกแถลงการณ์ ต้องมีอิสระ ต้องมีเสรีภาพแหละครับ แต่ที่ถูกเจ้าของเงิน เจ้าของหนังสือพิมพ์กดหัวไว้นะไม่เคยพูด หรือพูดไม่ออก

ผมจะเห็นด้วยและสนับสนุนอย่างยิ่งเลยครับ ถ้ามีกฎหมายออกมาเอาผิดคนทำงานสื่อที่ไร้จรรยาบรรณ ไร้ความรับผิดชอบ ให้พ้นไปจากวงการ

เช่นเดียวกันครับ ผมเชื่อว่า นักการเมืองดีๆที่เขาคิดว่า เขาเกิดมาเพื่อที่จะอุทิศตัว ทำงานเพื่อบ้านเพื่อเมือง เพื่อประเทศชาติ ก็ต้องการที่จะให้แวดวงของเขามีแต่คนดี เสียสละ เพื่อประโยชน์สุขของประชาชน

ถูกแล้วครับ บ้านเมืองของเราเจริญก้าวหน้ามาทุกวันนี้เพราะนักการเมือง

แต่เพราะนักการเมืองที่ดีนะครับ ไม่ใช่นักการเมืองเลว

แล้วลองนึกดูซีครับ ถ้าหากบ้านเมืองเราปราศจากนักการเมืองเลวแล้ว จะไม่เจริญก้าวหน้ากว่านี้หรือ ขนาดโดนแทะ โดนกิน โดยนักเลือกตั้ง โดยเถ้าแก่รับเหมา โดยคนที่มันเห็นแก่ตัว เห็นแก่ครอบครัว หรือเห็นแก่ความร่ำรวยของพวกมัน ยังมาได้ถึงเพียงนี้

หันกลับไปดูซีครับ ไอ้ที่มันร่ำรวยขึ้นมาร้อยล้าน พันล้าน มันร่ำรวยมาจากไหน บางคนก่อนเล่นการเมืองเช็ค 5 พันบาทมันยังเด้ง เล่นการเมือง 3-4 สมัย อู้ฟูเป็นร้อยล้านพันล้าน มันรวยขึ้นมาได้อย่างไร

ทุกพรรคการเมืองแหละครับ อย่าให้ต้องเอ่ยชื่อเลย ที่มีคนเลวคนชั่วปนอยู่

แล้วมีอิทธิพลในพรรคเสียด้วย เพราะในโลกทุนนิยมมันต้องใช้เงิน เมื่อมันกล้าหาเงิน ก็มีเงินช่วยพรรค ช่วยผู้สมัครคนอื่น จนแม้กรรมการพรรค หัวหน้าพรรคยังต้องเกรงใจ

และก็คนที่มันมีคุณสมบัติอย่างนี้แหละครับ มักจะกว้างขวาง มักจะเป็นผู้มีอิทธิพลในการเจรจาชวนใครมาร่วมรัฐบาล หรือเจรจาร่วมรัฐบาลกับพรรคอื่น

เพราะมันมีเงิน !

นักการเมืองชั่วเหล่านี้ไม่ได้มีความสามารถในการบริหารบ้านเมืองหรอกครับ เช่นเดียวกับนักข่าว นักหนังสือพิมพ์ที่ใช้หน้ากระดาษทำมาหากิน

พวกเขาจะมีคุณสมบัติคล้ายๆกันคือหน้าด้าน ไม่อายต่อการทำชั่ว

อย่าไปห่วงคนเหล่านี้เลยครับ

About blogger

สำนักข่าวเจ้าพระยา

โดย อิศรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net