วันที่ ศุกร์ กันยายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่นจะเสด็จเยือนเวียดนามเป็นครั้งแรก


พระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่นจะเสด็จเยือนเวียดนามเป็นครั้งแรก
สมเด็จพระจักรพรรดิให้การต้อนรับประธานาธิบดีเตรืองตรันสุงแห่งเวียดนาม ที่เยือนญี่ปุ่นในปี 2014.

       

สมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินีแห่งญี่ปุ่น จะเสด็จพระราชดำเนินเยือนเวียดนาม เพื่อสานสัมพันธ์ระหว่าง 2ประเทศ ซึ่งเคยมีบาดแผลเรื่องสงครามโลก
       
       สถานีโทรทัศน์ NHK ระบุว่า สมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินีแห่งญี่ปุ่นอาจจะเสด็จพระราชดำเนินเยือนเวียดนามอย่างเป็นทางการในช่วงก่อนกลางปีหน้า
       
       คณะเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังญี่ปุ่นได้กล่าวว่าการเสด็จพระราชดำเนินที่อาจมีขึ้นนี้สะท้อนถึงพระราชประสงค์ในพระองค์ที่ปรารถนาจะกระชับสัมพันธไมตรีระหว่างญี่ปุ่นกับเวียดนาม โดยอาจมีระยะเวลา 4-7 วัน
       
       การเสด็จพระราชดำเนินครั้งนี้ตามที่มีคำกราบบังคมทูลเชิญหลายครั้งจากเวียดนาม โดยเป็นครั้งแรกที่พระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่นจะเสด็จเยือนเวียดนาม
       
       เจ้าชายฟุมิฮิโตะและเจ้าหญิงคิโกะ ได้เสด็จเยือนเวียดนามในปี 1999 และเจ้าชายนารุฮิโตะเสด็จเยือนในปี 2009 ขณะที่ประธานาธิบดีเวียดนามได้เดินทางเยือนญี่ปุ่นเมื่อปี 2007 และ 2014
       
       ในสมัยศตวรรษที่ 16-17 ญี่ปุ่นเคยตั้งเขตการค้าที่เมืองฮอยอันของเวียดนาม และในช่วงสงครามโลก กองทัพญี่ปุ่นได้ยึดครองเวียดนามไว้จนกระทั่งยอมแพ้สงครามในปี 1945
       
       ทุกวันนี้ เวียดนามเป็นฐานการผลิตสำคัญของบริษัทญี่ปุ่นในภูมิภาคอาเซียน และฝ่ายรัฐบาลเวียดนามก็มุ่งกระชับความสัมพันธ์กับญี่ปุ่น ทั้งในด้านเศรษฐกิจและการเมือง

เพื่อคานอิทธิพลของจีนที่มีปัญหาพื้นที่พิพาททางทะเลกับเวียดนาม.

 

ขอบคุณ MGR Online

สิริสวัสดิ์ศุกรวารค่ะ

โดย nitimada

 

กลับไปที่ www.oknation.net