วันที่ จันทร์ กันยายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ประวัติ วะโฮรัมย์...ยอดนักกีฬาตัวจริง          ความจริงแล้ว เมืองไทยไม่เคยขาด"ยอดนักกีฬา"
          เรามีนักกีฬาระดับ"แชมป์โลก"มากมาย อย่างมวย ไทยมี"แชมป์โลก"มากมายหลายคน สนุ๊เกอร์ เราก็มียอดนักสอยคิดฝีมือดีมากมาย ที่เป็นตำนานก็มี"ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" รัชพล ภู่โอบอ้อม (เดิมชื่อ"วัฒนา") หรือ ฟิม รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ นี่ก็เป็นแชมป์โลกมอเตอร์ไซค์
          แม้แต่แบดมินตัน เราก็มี"ซูเปอร์เมย์" รัชนก อินทนนท์ เคยคว้าแชมป์โลก
          แต่สำหรับผม ถ้าจะมี"ยอดนักกีฬา" ผมยกให้"ประวัติ วะโฮรัมย์" เป็นหนึ่ง


          ทำไมผมเลือก"ประวัติ วะโฮรัมย์"
          คำตอบก็คือ สำหรับนักกีฬาปกติ การแข่งขันอาจจะไม่ใช่เรื่องยากนัก แต่หากเป็นนักกีฬาที่"ไม่ปกติ" การแข่งขันจะยิ่งยากลำบาก แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาของชายคนนี้ ผู้สร้างชื่อให้กับประเทศไทยในการแข่งขัน"พาราลิมปิก" หรือกีฬาโอลิมปิกคนพิการ
          เพราะพาราลิมปิก 5 ครั้งที่เขาเลงแข่งขัน เขาคว้าเหรียญรางวัลมาทุกครั้ง โดยมีเพียง"ลอนดอนเกมส์" ปี 2012 เท่านั้นที่ไม่ได้เหรียญทอง คือได้แค่ 2 เหรียญเงิน
          7 เหรียญทอง 6 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง ...คือความสำเร็จของเขา
          และเป็นความสำเร็จของประเทศไทย


          มาดูกันว่า เหรียญรางวัลของประวัติในพาราลิมปิก มีอะไรบ้าง
          7 เหรียญทอง ประวัติได้มาตั้งแต่ครั้งแรกที่เขาลงแข่งพาราลิมปิกที่ซิดนีย์เมื่อปี 2000 ที่ได้มาจาก วีลแชร์เรซซิ่ง 10000 เมตร T54 และ 5000 เมตร T54
          4 ปีต่อมา ในการแข่งขันที่เอเธนส์ในปี 2004 ประวัติก็ได้มาอีก 2 เหรียญทอง คือ 4?100 เมตร T53-54 และ 4?400 เมตร T53-54 และได้เหรียญทองที่ 5 ที่ปักกิ่งเมื่อปี 2008 จาก 5000 เมตร T54 ก่อนจะคว้า 2 เหรียญทองในการแข่งขันที่ริโอ เด จาเนโร เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา จากรายการ 5000 เมตร T53-54 และ 1000 เมตร T54
          ส่วน 6 เหรียญเงิน ประวัติได้จากการแข่งขันที่เอเธนส์ในประเภท 10000 เมตร T54 และที่ปักกิ่งอีก 3 เหรียญเงินจากประเภท 1500 เมตร T54 ประเภท 4?100 เมตร T53-54 และ 4?400 เมตร T53-54 รวมทั้งอีก 2 เหรียญที่ลอนดอน ซึ่งเป็นครั้งเดียวที่เขาไม่ได้เหรียญทอง นั่นคือเหรียญเงินจาก 1500 เมตร T54 และ 4?400 เมตร T53-54
          ขณะที่เหรียญทองแดง ได้มาจากการแข่งขันที่ปักกิ่งเมื่อปี 2008 ใรรายการ 800 เมตร T54
          7 ทอง 6 เงิน 1 ทองแดง เป็นเครื่องยืนยันว่า"ประวัติ"เหมาะแล้วที่จะเป็น"ยอดนักกีฬา"


          ประวัติ วะโฮรัมย์ เกิดมาไม่ปกติ ..
          "ผมเกิดมาพร้อมกับโรคโปลิโอที่ขาซ้าย เรื่องนี้คงโทษใครไม่ได้นอกจากโชคชะตา แต่ด้วยนิสัยที่ไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆและผมเองก็อยากพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่าผมไม่ใช่คนป่วย จึงคิดเรื่องอยากเล่นกีฬา อยากเป็นนักกีฬา แม้ตัวเราไม่เหมือนคนอื่น แต่ไม่ใช่ว่าเราจะสู้เขาไม่ได้ ตอนอายุ 14 ผมเห็นนักกีฬารุ่นพี่กำลังฝึกซ้อมวีลแชร์ที่โรงเรียนศรีสังวาล ผมรู้ทันทีว่านี่คือกีฬาที่จะทำให้ผมคว้าความสำเร็จมาได้ แต่ก็ใช่ว่าคนเราจะขึ้นไปเป็นที่หนึ่งได้เพียงชั่วข้ามคืน ผมต้องใช้เวลาฝึกซ้อมนานมากกว่าจะมีวันนี้" ประวัติเล่าถึงความสำเร็จของเขา
          ที่สำคัญ กว่าจะมาถึงวันนี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะย้อนไป ประวัติบอกว่า ตอนนั้นซ้อมด้วยน้ำตา คือซ้อมไปน้ำตาก็ไหลไป เพราะแข่งขันสู้นักกีฬารุ่นพี่ไม่ได้ แพ้แบบไม่เห็นฝุ่น แต่มันกลายเป็นแรงผลักดันให้ต้องสู้ต่อ โดยเขาบอกตัวเองเสมอถ้าอยากเก่งก็ต้องฝึกซ้อม และประวัติก็ซ้อมหนักมากกว่าจะได้รับการคัดเลือกให้เป็นนักกีฬาในทีม
          บอกแล้วอาจจะไม่มีใครเชื่อ ..เพราะนับจากวันที่รู้จักกีฬาวีลแชร์เรสซิง ประวัติ วะโฮรัมย์ ใช้เวลาถึง 12 ปีก่อนจะก้าวขึ้นสู่แท่นรับเหรียญรางวัล
          แม้เงินรางวัลจากภาครัฐที่ให้"นักกีฬาพิการ"น้อยกว่านักกีฬาปกติ แต่สิ่งที่ประวัติและนักกีฬาคนพิการชุดพาราลิมปิกทุกคนแสดงให้เห็นก็คือ พวกเขาไม่ใช่"คนป่วย" หากแต่เป็น"คนธรรมดา"ที่ร่างกายไม่ได้เป็นเหมือนคนปกติ แต่สิ่งที่พวกเขามีก็คือ"หัวใจนักสู้" ที่เคยถูกเรียกขานว่า"นักกีฬาหัวใจสิงห์"
          และสำหรับ"ยอดนักกีฬา"คนนี้ เขายังเป็น"ไอดอล"ให้กับนักกีฬารุ่นน้องและคนทั่วไปได้รู้ว่า คนไทยไม่ยอมแพ้ใครในเรื่องหัวใจ

 

ขอบคุณภาพจาก Singha Corporation

โดย ลูกเสือหมายเลข9

 

กลับไปที่ www.oknation.net