วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

น้ำท่วมแล้วท่วมอีก...ท่วมซ้ำท่วมซาก..จะโทษใครดี ????(2)


เคยเขียนมาแล้วตอนน้ำท่วมใหญ่เมื่อ 29 ก.ย.2554 ผ่านมาแล้ว 5 ปี คราวนั้นน้ำท่วมสาเหตุสำคัญคือมีพายุเข้ามาสองลูกต่อเนื่องกันทำให้การบริหารจัดการผิดพลาดน่าจะเป็นสาเหตุหลัก

http://www.oknation.net/blog/slaonark/2011/09/29/entry-1

แต่ที่คิดจะเขียนในวันนี้เพราะว่ามีความกังวลอยู่หลายประการด้วยกันที่คิดว่าน้ำจะท่วมอีกครั้งแต่คงจะเป็นแค่เพียงระยะสั้นๆแต่น่าจะหนักกว่าเก่า ประเด็นหลักคือ การคาดการของนักวิชาการหลายคนตามข่าว NOW26

 ขณะที่ยังคงต้องจับตาสถานการณ์พายุที่จะเข้ามาในพื้นที่ประเทศไทย แบบจำลองสภาพอากาศระยะกลางจากทั้งยุโรป ECMWF และ แบบจำลอง GFS ของเยอรมนี คาดการณ์ว่า จะมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง พัฒนาตัวกลายเป็นพายุหมุนเขตร้อน ในบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก และทะเลจีนใต้ เคลื่อนจากทางด้านตะวันออกของฟิลิปปินส์ ผ่านเวียดนาม เข้ามาสลายในประเทศไทย ในช่วง 7-12 ตุลาคม และ อีก 1 ลูก จะก่อตัวตามมาในบริเวณของทะเลจีนใต้ ช่วง 13-17 ตุลาคม 

น่าจะเพิ่มปริมาณน้ำให้ประเทศไทยเป็นจำนวนมากและต่อจากนั้นก็จะเป็นการบริหารจัดการน้ำของผู้เกี่ยวข้อง เพราะว่าขนาดฝนตกธรรมดาปริมาณน้ำจากฝนตกเกิน 100 มม. นั้นหมายถึงปริมาณน้ำฝนมาก มากจนต้องเรียกว่า "น้ำรอระบาย" ตามที่คุณชายหมูว่่ามา แต่ตอนนี้คุณชายต้องพักยกเพราะว่า ม.44 

กทม.เลยโดนน้ำฝนโจมตีทุกพื้นที่เมื่อมีฝนตกตก น้ำท่วมแล้วท่วมอีก ท่วมจนซ้ำซากจำเจ กลายเป็นปกติวิสัย รอจนกว่าคนเราจะปรับตัวเข้ากับธรรมชาติ จะโทษคุณชายหมู จะโทษ คสช.จะโทษใครก็ไม่ได้ โทษได้อย่างเดียวคือตัวเราเองจะฝืนธรรมชาติไปไม่ได้เราทำลายธรรมชาติ ธรรมชาติทำลายเรา

เอาเป็นว่าหากฝนตกตรงใหนก็คงจะท่วมตรงนั้น น้ำรอระบาย ให้แห้งคงจะใช้เวลาสักวันสองวัน แต่หากฝนตกทั่วประเทศหลายพื่นที่ทางตอนเหนือ น้ำรอระบายคงจะมาเยื่อน กทม.เป็นแน่นอน หากการบริหารจัดการน้ำรอแค่มองจุดระบายแต่ละจุดว่าน้ำจุดนี้คงระบายไม่น่าจะเกินกี่ล้านลูกบาศเมตรต่อวินาที เพราะนั้นมันหมายถึงภาคบังคับให้มีการระบาย

จะมีบ้างใหม?? ที่จะมองว่าหากพายุสองลูกที่จ่อประเทศไทยเข้ามาจริงๆปริมาณน้ำจะเท่าไรและจะท่วม กทม.หรือไม่ หากปริมาณน้ำเยอะจะท่วม กทม.จะแก้ไขอย่างไร เพราะว่าธรรมชาติมันควบคุมไม่ได้ ดูอย่างหลายประเทศสิ น้ำท่วมเพราะว่าคาดการณ์ไม่ถึง คำว่าคาดการณ์ไม่ถึงคือคำแก้ตัวของนักวิชาการ

อย่าให้เกิดกรณีน้ำท่วมเหมือนปี 2554 เพราะว่าบทเรียนนั้นเราคงจะได้คำตอบว่าเราจะแก้ไขอย่างไรแล้ว หากเกิดซ้ำซากอีกแล้วใครจะรับผิดชอบ ในเมื่อ ธรรมชาติ มันไม่เลือกว่าจะแดงหรือเหลืองหรือว่าจะสีใดๆ มันคงจะทำลายไปพร้อมๆกัน

อย่าคิดว่าไม่เกิด อย่าคิดว่าความน่าจะเป็นมันน้อย อย่าคิดว่าปลายฝนต้นหนาว เพราะว่า มันคือธรรมชาติ ธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลง เปลี่ยนแปลงกันทั่วโลกเพราะ สภาวะโลกร้อน อย่าตระหนก อย่าตกใจ เตรียมความพร้อมไม่ประมาทดีที่สุด ครับ

ขอบคุณภาพจากสยามรัฐ

โดย ณสยาม

 

กลับไปที่ www.oknation.net