วันที่ พุธ ตุลาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การแพร่ภาพ อาสาทหารพราน นย.ยกพลขึ้นบก เหมาะหรือไม่ ผบ.นย.ชี้ขาดด้วย


55

ภาณุมาศ ทักษณา

วานนี้ 4 ต.ค.2559 ชมรมทหารพราน นาวิกโยธิน กองทัพเรือ ได้นำภาพการเคลื่อนย้ายกำลังพลของอาสาสมัครทหารพราน ออกเผยแพร่ในเฟซบุ๊กของชมรมฯ เมื่อเวลา 11 นาฬิกาเศษ

 

โดยมีคำบรรยายเอาไว้ว่า “กรมทหารพราน นาวิกโยธิน กองทัพเรือ ยกพลขึ้นบกแล้วที่ จ.นราธิวาส พร้อมปฏิบัติการ 1000 % พร้อมภาพการเคลื่อนพลอีก 20 กว่าภาพ (ตามที่นำเสนอ)

 

หลังจากเห็นภาพ-ข่าวดังกล่าวแล้ว ผมได้เขียนบทความทักท้วงการกระทำของชมรมทหารพราน นาวิกโยธิน กองทัพเรือ ทั้งในฐานะพลเมืองดีและในฐานอดีตนายทหารเรือคนหนึ่ง

56

57

โดยผมได้ตั้งเป็นคำถามว่า…… คุณ ๆ รู้สึกอย่างไรกับภาพชุดนี้สำหรับผม ไม่เห็นด้วยครับ !แล้วให้เหตุผลว่า ที่ไม่เห็นด้วยกับการแพร่ภาพ-ข่าวนั้น ดังต่อไปนี้
…..

 

นี่คือการละเมิด ระเบียบว่าด้วยการรักษาความปลอดภัยแห่งชาติ พ.ศ.2517 ทั้ง ชั้นความลับ “ลับมาก”และ ชัันความลับ “ลับที่สุด” หรือเปล่า ผมขอฝากผู้บัญชาการทุกระดับชั้นในกองทัพเรือกรุณาพิจารณา

 

เมื่อสักครู่นี้ ผมได้แสดงความเห็นในโพสต์ของ ชมรมทหารพราน ซึ่งโพสต์ภาพชุดนี้ โดยตั้งคำถามว่ายังมีการแพร่ภาพแบบนี้อีกหรือ

58

ผมไม่ทราบวัตถุประสงค์ในการนำภาพชุดนี้มาแสดงต่อสาธารณะ แต่ผมคิดว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมและอาจก่ออันตรายครับ

 

เพราะ “การเคลื่อนย้ายกำลังพล” ควรเป็นไปอย่างเงียบเชียบที่สุด เพื่อไม่ให้ศัตรูหรือข้าศึกล่วงรู้ว่า ฝ่ายเรากำลังเตรียมการอย่างไร แต่ภาพชุดนี้ เหมือนต้องการอวดอ้างว่าทหารพรานเก่ง พร้อมรบ

59

ผมจำได้ว่า นานไม่แล้ว ผมเคยเขียนบทความตำหนิ การติดป้าย ประกาศรับ “อาสาสมัครทหารพราน” ของกองทัพเรือ บางหน่วย ว่าหละหลวมเกินไป ติดป้ายเหมือนรับสมัครพนักงานขายอาหาร

 

ซึ่งอาจเป็น ช่องโหว่ ทำให้ฝ่ายตรงข้าม “ส่งคนมาสมัคร” ด้วย.. ผมเคยเรียกร้องให้เลิกรับ “อาสาสมัครทหารพราน” แบบนั้นเสีย เพราะเราไม่รู้หัวนอนปลายตีนของใคร เราอาจได้ข้าศึกแฝงตัวมา

 

ผมเคยเสนอว่า หากกรมทหารพรานใดขาดหรือต้องการกำลังพล ก็ให้ทำหนังสือเสนอขออัตรากำลังไปยังกองทัพเรือให้จัดหามาให้ โดยคัดจากทหารเกณฑ์ที่ปลดประจำการแล้ว น่าจะปลอดภัยกว่า

 

อย่างน้องทหารเกณฑ์ก็มี ประวัติ รู้จักคำว่าวินัย และใช้อาวุธเป็น จึงขอฝากเรื่องนี้ให้ท่านผู้บัญชาการทหารเรือรับไว้พิจารณาครับ !

 

 

หลังจากนั้นได้มีผู้อ่านเข้ามาแสดงความเห็น “เห็นด้วยกับการทักท้วงของผม” แต่ก็มีบางคนที่ไม่เห็นด้วย กล่าวหาว่าผมดูถูกกองทัพเรือและบริภาษผม ผมจึงลบข้อความนั้นทิ้ง

 

วันนี้ ผมจึงนำ ภาพและข่าวที่ ชมรมทหารพราน นาวิกโยธิน กองทัพเรือ มานำเรียนให้ท่านทราบ หากท่านเห็นว่าไม่น่าจะเป็นอันตรายต่อกำลังพลของ นย. ผมก็จะได้เลิกยุ่งเกี่ยวด้วย

 

แต่ถ้าท่านเห็นว่าการเผยแพร่ภาพ-ข่าวดังกล่าว อาจเป็นอันตรายต่อกำลังพล และมีผลร้ายต่อการปฏิบัติการทางทหาร ก็กรุณาแจ้งเตือนหน่วยงานดังกล่าวด้วยครับ – ขอบคุณครับ !

 

 

 

 

 

 

 

โดย ภาณุมาศ_ทักษณา

 

กลับไปที่ www.oknation.net