วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"เด็กตายอีกแล้ว รายที่ 7" ชาวบ้านตั้งฉายา รพ.ฆ่าสัตว์ ..!! ทำผิดซ้ำแล้วซ้ำอีก


 

"เด็กตายอีกแล้ว" ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า รพ.ฆ่าสัตว์ ผิดหรือเปล่า..?? ทำผิดซ้ำแล้วซ้ำอีก แถมไม่ยอมชี้แจง ล่าสุด เหลือเชื่อจริง ๆ ..ผู้เสียหายระบุเอง รายนี้คือ รายที่ 7

-------------------------------
         ผมเคยเอาข้อมูลจริง ของ รพ.แห่งหนึ่ง ในจังหวัดสระแก้ว และเป็นโรงพยาบาลใกล้บ้านผมที่สุด มาเขียนบอกและเล่าถึงพฤติกรรมที่น่าจะมีการปรับปรุงอย่างยิ่ง เหตุเพราะมี เด็กตายระหว่างคลอดและหลังคลอดเกิดขึ้น แต่ผลที่ออกมากลับมีเสียงสะท้อนสองฝั่ง คือ ชาวบ้านจำนวนมาก ออกมาแฉและให้ข้อมูลพฤติกรรมที่น่าเอือมระอา ของเจ้าหน้าที่ รพ.มากมาย และพูดเป็นเสียงเดียวกันตามที่ชาวบ้านพูดเปรียบเปรยว่า คือ รพ.ฆ่าสัตว์ ..!!
         จริงหรือไม่จริง..?? ข้อมูลนี้ชาวบ้านในพื้นที่มีตัวตนและมีจริง สามารถสอบถามได้ว่า เคยประสบจริงหรือไม่ ส่วนอีกมุมหนึ่ง ก็มีความ  พยายามออกมาปกป้องกันอย่างเต็มพิกัด โดยเฉพาะการนำข้อมูลและผลสอบสวนต่าง ๆ ออกมาจากหน่วยงานต้นสังกัด แต่ละเลยขาดข้อมูลส่วนของผู้เสียหายชัดเจน ลูกเขาตายทั้งคน.. จะไม่ให้เขาพูดได้อย่างไร แถมบางคนไปกล่าวหาว่า คนที่ลูกตายซึ่งเป็นผู้เสียหาย... เป็นเด็กเลี้่ยงแกะไปซะงั้น ถึงขั้นลงทุนไประดมเจ้าหน้าที่ และสาธารณสุขทั่วจังหวัด มาให้กำลังใจ ทำคลิปเผยแพร่กันอึกทึกครึกโครม.. ไปเปิดดูได้
         แต่หลังวันจัดฉากให้กำลังใจไม่กี่วัน ชาวบ้านที่ไปใช้บริการเจออีก.. เจอพฤติกรรมที่ไม่ควรจะเกิดขั้นใน รพ.เลยด้วยซ้ำ เพราะบทบาทหน้าที่ของผู้บริหาร เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นในองค์กร ควรมีการแก้ไข ปรับปรุง ป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก ไม่ใช่อวยกันไปอวยกันมา จนไม่ยอมปรับปรุงอะไร นี่ไม่ใช่จ้องจะต่อว่า รพ.นี้ แต่มันคือความจริง หากไม่มีการปรับปรุงกันเลย จะมีองค์กรดี ๆ ให้ชาวบ้านได้ภาคภูมิใจได้อย่างไร
         เหตุการณ์หลังวันเขายกกองกำลังไปให้กำลังใจกันสองสามวัน มีคนพาลูกไปพบแพทย์เพราะเด็กไม่สบาย ก็พบกับพฤติกรรมเดิม ๆ ของเจ้าหน้าที่ รพ.นี้ อีกครั้ง คุณยายวัยเกิน 60 ปี พาหลานมาหาหมอ ลักษณะงกๆ เงิ่น ๆ ไม่ค่อยรู้เรื่องนัก ถูกเจ้าหน้าที่ของ รพ.ด่าซะเสียๆ หายๆ เหตุแค่ พาหลานชั่งน้ำหนัก ด้วยเครื่องชั่งน้ำหนักเก่าแบบเข็มที่แกไม่เคยใช้ จึงทำไม่เป็น ถูกด่าว่าไงรู้ไหม "โง่จัง โง่กว่าเขมรอีก เขมรยังดูตาชั่งเป็นเลย คนอะไรโง่ขนาดนี้" พูดไปนั่น และไม่ได้ว่าแค่นี้นะ มีอีกหลายคำพูด เสียงดังด้วย คนนั่งฟังแถวนั้นนี่สะอึกครับ แม้ประเด็นจะถือเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่มันส่งผลเสียอย่างใหญ่หลวงกับภาพลักษณะของ รพ.ชัดเจน
         ล่าสุด เมื่อช่วงสายวันที่ 6 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา สด ๆ ร้อน ๆ ไม่ถึง 24 ชั่วโมง ทราบหรือไม่ว่า.... เหตุการณ์แบบเดิมเกิดขึ้นซ้ำรอยกันอีกครั้ง แม่ที่อุ้มท้องมาเป็นเวลานานเกือบ 9 เดือน เพื่อหวังเห็นหน้าลูกต้องน้ำตาตก เพราะลูกตายระหว่างคลอด... หากปฏิบัติอย่างดี เต็มที่ แม่ของเด็กจะพูดชัดเจนได้อย่างไรว่า จะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด
         ผู้ใช้ชื่อว่า Da Dar โพสต์ ข้อความที่น่าเศร้าที่สุดว่า "นี่คือ ผล ที่พวกคุณ ไม่ใส่ใจ ไม่ดูแลคนไข้ เค้าเอาชีวิตเค้าและลูก ไปฝากไว้กะคุณ แต่สิ่งที่คุณทำ ละเลยหน้าที่... ไม่ต้องห่วง เรื่องนี้ไม่จบ #โรงบาล....... " (ไม่อยากจะเขียนชื่อ รพ. เดี๋ยวผู้บริหาร รพ.นี้ จะกล่าวหาว่า เอา รพ.ไปประจานทั่วประเทศอีก)
         เด็กคนนี้ในภาพเขาเสียชีวิตแล้ว อ่านข้อความนี้รู้ทันทีว่า เกิดจากความไม่พอใจและละเลยชัดเจนของเจ้าหน้าที่ พยาบาลหรือแพทย์ จนเป็นเหตุให้เด็กเสียชีวิต และการพูดคุยน่าจะเกิดปัญหาขึ้นชัดเจน เพราะหากมีการดูแลที่ดีและเป็นไปตามมาตรฐานของการบริการทางการแพทย์ของประเทศ น่าจะไม่เกิดการโพสต์เช่นนี้ และเชื่อว่า การฟ้องร้องหรือดำเนินการต่อจากนี้จากฝ่ายผู้เสียหาย จะเกิดขึ้นต่อเนื่องแน่นอน
         และที่น่าตกใจที่สุด คือ เมื่อเกิดเหตุการณ์แล้ว มีการตรวจเช็คและสอบถามไปยัง รพ.หรือนิติกร โดยผู้สื่อข่าว กลับไม่มีการให้ข้อมูลและมีการวางหูกระแทกใส่ต้นสายอีกด้วย ซึ่งหลังจากนี้คงมีการสอบสวนกันออกมาให้ชัดเจนว่า ใครมีส่วนทำให้เด็กรายนี้ตาย และเจ้าหน้าที่ พยาบาล หรือแพทย์ กระทำละเมิดหรือปฏิบัติต่อคนไข้ไม่เป็นไปตามมาตรฐานและจรรยาบรรณหรือไม่ ....รอตรวจสอบกัน..!!!!
         ล่าสุด จากบทการสนทนาระหว่างผู้เสียหายที่ประสบเหตุ ทางโซเซี่ยลมีเดีย ซึ่งลูกเสียชีวิตระหว่างคลอดในโรงพยาบาลเดียวกัน ใช้ชื่อว่า "สุวิมล กระจ่ายศรี" ระบุว่า โดนแบบเดียวกัน แต่กรณีของเธอไม่ส่งตัว ขณะที่เด็กคลอดออกมา มีการแจ้งว่า เด็กไม่มีหลอดลม แต่พยาบาลเจาะจนน้ำคล่ำแตก เวลาตอนบ่ายสามโมง ห้าโมงเย็น ญาติให้ผ่าเอาเด็กออก ก็ไม่ผ่า แจ้งเพียงว่า แพทย์สั่งให้คลอดตามธรรมชาติ กระทั่งตอนเที่ยงคืน จึงเอาคนไข้เข้าห้องคลอด ฉีดยาและให้เบ่งคลอดเอง จนหัวเด็กออกมาคาตรงปากช่องคลอดอยู่พักใหญ่ กว่าพยาบาลจะเดินเข้ามาช่วยนานมาก
         ซึ่งเหตุการณ์ของเธอคลอดเมื่อ 28 สิงหาคม เป็นรายที่ 5 หลังจากมีเด็กตายก่อนหน้านี้รายที่ 4 และแจ้งว่า รพ.จะมีการปรับปรุง ซึ่งทำให้รายที่เสียชีวิตรายล่าสุด คือ เด็กที่ตายระหว่างคลอดรายที่ 7 เนื่องจากก่อนหน้านี้มีคลอดตายรายที่ 6 แต่ไม่เป็นข่าว

---------------------------

โดย อานานนนนน

 

กลับไปที่ www.oknation.net