วันที่ อาทิตย์ ตุลาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สารพัดเรื่องอื้อฉาวรุมเร้า สั่นคลอนศรัทธารัฐนาวาบิ๊กตู่


 

 

 

 

 

 

 

 

 

ความมุ่งมั่นและสร้างผลงานตลอดช่วง 3 ปีที่เข้ามาควบคุมสถานการณ์และจัดระเบียบประเทศทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ยังเป็นที่ศรัทธาของมหาชนส่วนใหญ่อย่างคงเส้นคงวาซึ่งสะท้อนจากผลสำรวจของโพลล์สำนักต่างๆ ทำให้เส้นทางสู่เก้าอี้นายกฯคนนอกมีแนวโน้มค่อนข้างสดใส ขณะที่ในทางกลับกันระบอบทักษิณกลับกำลังพ่ายแพ้ในทุกแนวรบโดยแกนนำคนสำคัญของระบอบทักษิณต่างอยู่ในสภาพเลือดเข้าตาจนทยอยถูกเช็คบิลด้วยกระบวนการของกฎหมายเป็นทิวแถวโดยเฉพาะคดีโครงการรับจำนำข้าวที่สร้างความเสียหายแก่ประเทศครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ที่งวดเข้ามาทุกขณะโดยมี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ หุ่นเชิดและพวกเป็นจำเลยคนสำคัญ แต่ขณะที่เรตติ้งของนายกฯลุงตู่กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นกลับปรากฏข่าวอื้อฉาวของคนใกล้ตัว พล.อ.ประยุทธ์ อย่างต่อเนื่องจนอาจสั่นคลอนความศรัทธาของมหาชนที่มีต่อผู้นำและรัฏฐาธิปัตย์ภายใต้อำนาจคสช.

นับเป็นวิบากกรรมเคราะห์ซ้ำกรรมซัดของ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะหลังจากเกิดข่าวอื้อฉาวเกี่ยวกับภรรยาและบุตรชายของ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นน้องชายของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ส่อไปในทางไม่สุจริตเพิ่งจะซาลงไป กลับปรากฏข่าวอื้อฉาว กรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม กำลังถูกโจมตีอย่างหนักในเรื่องถลุงงบประมาณแผ่นดินเกือบ 21 ล้านบาท ในการเหมาเครื่องการบินไทยพาคณะไปร่วมประชุมรมว.กลาโหมอาเซียนและรมว.กลาโหมสหรัฐที่ฮาวาย สหรัฐอเมริกาก่อนหน้านี้

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตั้งข้อสังเกตว่า เรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับคนใกล้ตัวของ พล.อ.ประยุทธ์ ในทำนองเดียวกันหลุดออกมาอย่างต่อเนื่องทั้งปมกรณีภรรยาและลูกชายของ พล.อ.ปรีชา ตามมาติดๆ ด้วยเรื่องอื้อฉาวกรณีของ พล.อ.ประวิตร ซึ่งข้อมูลที่หลุดออกมาคนนอกไม่มีสิทธิล่วงรู้แน่ แสดงว่าต้องมีเกลือเป็นหนอนชี้เบาะแสเพื่อให้คนนอกและสื่อนำไปขยายผลจนบานปลาย

นายนิพิฏฐ์ ยังให้ความเห็นว่าหากรัฏฐาธิปัตย์ยังปล่อยให้ข่าวในทำนองนี้ออกมาเรื่อยๆ ก็จะทำให้ประชาชนมองว่า คณะรัฐประหารไม่ได้ต่างจากนักการเมือง ซ้ำนักการเมืองยังมีข้อดีมากกว่าเพราะมาจากการเลือกตั้งของประชาชน

ล่าสุดสำนักข่าวอิศรา มูลนิธิพัฒนาสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทยเปิดเผยรายงานเรื่องปีทองของ พ.ต.หญิงชลรัศมี งาทวีสุข ผู้ประกาศข่าวสาวของสถานีโทรทัศน์ช่อง 5 กองทัพบก ที่โกยรายได้จากธุรกิจบริษัทรับจ้างโฆษณาส่วนตัวสูงถึง 34.2 ล้านบาท ซึ่งหลังจากที่เผยแพร่รายงานดังกล่าวปรากฏว่า ได้มีเจ้าหน้าที่หน่วยราชการได้ประสานมายังสำนักข่าวอิศราเพื่อขอความร่วมมือให้ระงับการเผยแพร่ข้อมูลก่อนที่จะมีการสาวลึกไปถึงเบื้องหลังผลประโยชน์ในสถานีโทรทัศน์ช่อง 5

จากนี้ไปยังไม่รู้ว่าจะเกิดเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับคนใกล้ตัว พล.อ.ประยุทธ์ รัฐมนตรีคนใดคนหนึ่งในรัฐบาล หรือคนใน คสช.หรือหน่วยราชการอะไรอีก จึงไม่แปลกที่ช่วงนี้จะเห็น พล.อ.ประยุทธ์ มีสีหน้าเคร่งเครียดและอารมณ์เสียอยู่ตลอดเวลา อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะมีขบวนการหนอนบ่อนไส้ที่คอยเจาะยางบ่อนทำลายคสช.ซึ่งกำลังเดินหน้าปฏิรูปประเทศหวังเปิดทางให้ระบอบทักษิณกลับมามีอำนาจอีกครั้งหรือไม่ก็ตาม สิ่งสำคัญก็คือสนิมเกิดแต่เนื้อในตน ซึ่งรัฐบาลจะต้องมีคำชี้แจงที่สมเหตุสมผลต่อเรื่องอื้อฉาวที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจนและฉับพลัน โดยไม่มีความพยายามที่จะปกป้องหากมีการทำผิดอย่างเด็ดขาดโดยเฉพาะท่าทีจาก พล.อ.ประยุทธ์ ขณะเดียวกันต้องรีบกำจัดจุดอ่อนไม่ให้เกิดเรื่องอื้อฉาวเกิดขึ้นอีกซ้ำซากโดยเฉพาะหากเกิดเรื่องทุจริตร้ายแรงซึ่งจะกลายเป็นระเบิดเวลาก่อวิกฤติศรัทธาต่อตัวพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งถือเป็นจุดแข็งของรัฏฐาธิปัตย์อันจะเป็นอุปสรรคต่อภารกิจสำคัญในการเดินหน้าปฏิรูปประเทศ

จากเรื่องไม่ดีไม่งามที่เกิดขึ้น พล.อ.ประยุทธ์ ต้องเร่งกำจัดจุดอ่อนอย่างจริงจังด้วยการปรามทั้งคณะรัฐมนตรีและเครือญาติใกล้ชิดไม่ให้ก่อเรื่องที่ไม่ดีไม่งามอีก ซึ่งอารมณ์เสียอ้างว่าถูกสื่อจ้องจับผิดคงไม่ช่วยแก้ปัญหา เพราะหากคนใกล้ตัวไม่ประพฤติจนเกิดจุดอ่อนจริงก็คงไม่เกิดเรื่องจนถูกจ้องจับผิดได้

ดังนั้น แม้ประชาชนยังศรัทธาในตัว พล.อ.ประยุทธ์ ในเรื่องความซื่อสัตย์สุจริตและตั้งใจแก้ปัญหาใหญ่ของบ้านเมือง แต่หากยังขืนปล่อยให้คนใกล้ชิดประพฤติไม่เหมาะสมตกเป็นข่าวอื้อฉาวซ้ำซากย่อมสั่นคลอนศรัทธาของมหาชนที่มีต่อ พล.อ.ประยุทธ์ คสช. และรัฐบาลซึ่งประชาชนจะแสดงออกผ่านการเลือกตั้งทั่วไปครั้งหน้า

ทีมข่าวการเมือง

 

http://www.naewna.com/creative/239177

โดย อิศรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net