วันที่ อาทิตย์ ตุลาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ญี่ปุ่นยกย่องในหลวง “พ่อของแผ่นดิน” หวังประเทศไทยเดินหน้าต่อ


 

ญี่ปุ่นยกย่องในหลวง “พ่อของแผ่นดิน” หวังประเทศไทยเดินหน้าต่อ

       

สื่อมวลชนญี่ปุ่นต่างยกย่องพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศว่าเป็น “พ่อแห่งแผ่นดิน” และหลักชัยแห่งความมั่นคงของประเทศ พร้อมหวังว่าประชาชนไทยและประเทศไทยจะมีกำลังใจเดินหน้าต่อไป
       
       “คนที่เคยไปประเทศไทยจะเห็นรูปของในหลวงอยู่แทบทุกสถานที่ ก่อนชมภาพยนตร์จะยืนเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมี คลื่นมหาชนสวมเสื้อสีเหลืองถวายพระพรเต็มท้องถนน”

สื่อมวลชนของญี่ปุ่นบรรยายว่า นี่คือสิ่งที่แสดงถึงความผูกพันและจงรักภักดีที่ประชาชนคนไทยมีต่อพระเจ้าแผ่นดิน

ญี่ปุ่นยกย่องในหลวง “พ่อของแผ่นดิน” หวังประเทศไทยเดินหน้าต่อ

       

หลังการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช สื่อมวลชนญี่ปุ่นต่างระบุถึงความสูญเสียอันยิ่งใหญ่ของประเทศไทย

พร้อมยกย่องว่าในหลวงทรงเป็น “พ่อของแผ่นดิน” “มหาราช” “หลักชัยแห่งความมั่นคง” และ “ศูนย์รวมความศรัทธาของประชาชน” พระองค์ทรงช่วยเหลือประชาชนผ่านโครงการในพระราชดำริมากกว่า 3,000 โครงการ

และยังทรงมีบทบาทสำคัญในการนำพาประเทศไทยผ่านพ้นวิกฤตต่างๆ มาตลอด 70ปีแห่งการครองราชย์
       
       ญี่ปุ่นไม่เพียงใกล้ชิดกับประเทศไทยทั้งในระดับพระราชวงศ์และประชาชน แต่ในหลวงทรงช่วยคลี่คลายวิกฤตในประเทศหลายครั้ง ตั้งแต่เหตุการณ์นักศึกษาเรียกร้องประชาธิปไตยในเดือนตุลาปี 2516 และ 2519 พฤษภาทมิฬ จนถึงความวุ่นวายทางการเมืองต่างๆ
       
       สื่อญี่ปุ่นเห็นตรงกันว่า บทบาทที่ทรงสร้างความมั่นคงให้กับประเทศไทย ส่งผลให้ธุรกิจญี่ปุ่นในไทยดำเนินกิจการได้อย่างราบรื่น จนไทยเป็นฐานการลงทุนที่สำคัญของญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นยกย่องในหลวง “พ่อของแผ่นดิน” หวังประเทศไทยเดินหน้าต่อ

       

ถึงแม้ญี่ปุ่นจะมีราชวงศ์เหมือนกับไทย หากแต่สมเด็จพระจักรพรรดิทรงไม่มีบทบาททางการเมืองแม้แต่น้อย ขณะที่ญี่ปุ่นไม่เคยเผชิญเหตุปั่นป่วนทางการเมืองและการรัฐประหารเหมือนกับประเทศไทย

สื่อมวลชนญี่ปุ่นระะบุว่าในหลวงทรงสร้างเสถียรภาพให้กับประเทศไทย และนำพาประเทศกลับคืนสู่ความสงบเรียบร้อยได้ทุกครั้ง จนกลายเป็น “ประชาธิปไตยแบบไทย”

ญี่ปุ่นยกย่องในหลวง “พ่อของแผ่นดิน” หวังประเทศไทยเดินหน้าต่อ

        “โอนิสึกะ ไทเกอร์” ถึง “คุณทองแดง” แบบอย่างจากในหลวงสู่คนไทย
       

        “โอนิสึกะ ไทเกอร์! ในหลวงทรงโปรด จุดกระแสนิยมสุดฮิต” สื่อมวลชนของญี่ปุ่นเคยรายงานข่าวความนิยมรองเท้าผ้าใบชื่อดัง “โอนิสึกะ ไทเกอร์” ในหมู่คนไทยว่า

เป็นเพราะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฉลองพระบาทด้วยรองเท้านี้ ทำให้คนไทยจำนวนมากต่างปรารถนาจะเป็นเจ้าของรองเท้าแบบที่พ่อหลวงทรงโปรด
       
       นอกจากนี้ ชาวญี่ปุ่นจำนวนหนึ่งยังได้อ่านเรื่องราวของกษัตริย์แห่งประเทศไทยกับสุนัขทรงเลี้ยงจากหนังสือที่แปลเป็นภาษาญี่ปุ่น รวมทั้งสื่อมวลชนญี่ปุ่นก็ได้รายงานเรื่องราวความผูกพันระหว่างในหลวงกับสุนัขทรงเลี้ยงด้วยเช่นกัน

นี่คือประจักษ์พยานที่แสดงให้เห็นว่าคนไทยมีความผูกพันกับในหลวงอย่างยิ่ง
       
       ย้อนอ่าน: ชาวญี่ปุ่นทึ่ง คนไทยสุดรักในหลวง

ญี่ปุ่นยกย่องในหลวง “พ่อของแผ่นดิน” หวังประเทศไทยเดินหน้าต่อ
       

ญี่ปุ่นยกย่องในหลวง “พ่อของแผ่นดิน” หวังประเทศไทยเดินหน้าต่อ

        หวังประเทศไทยเดินหน้า ฟื้นฟูเศรษฐกิจ
       

       ธุรกิจญี่ปุ่นในประเทศไทยต่างร่วมแสดงความอาลัยต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ พร้อมคาดหวังว่าหลังพ่านพ้นช่วงเวลาอันโศกเศร้าแล้ว ประเทศไทยจะเดินหน้าต่อไป โดยเฉพาะการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
       
       กลุ่มธุรกิจญี่ปุ่นกำลังประเมินว่า การไว้ทุกข์ทั่วประเทศไทยจะส่งผลต่อบรรยากาศทางธุรกิจและการท่องเที่ยวเพียงใด? เนื่องจากประเทศไทยเป็นฐานของธุรกิจญี่ปุ่นมากกว่า 4,000 แห่ง

ส่วนการท่องเที่ยวก็มีสัดส่วนมากถึง 10% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเยือนไทยมากกว่า 30 ล้านคนในปีที่แล้ว ขณะที่นักท่องเที่ยวไทยที่เดินทางมาญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่าตัวตลอด 5 ปีที่ผ่านมา

ญี่ปุ่นยกย่องในหลวง “พ่อของแผ่นดิน” หวังประเทศไทยเดินหน้าต่อ

        อนาคตเมืองไทยหลังความโศกเศร้า?
       

       หนังสือพิมพ์ของญี่ปุ่นบางส่วนยังแสดงความเห็นถึงทิศทางการเมืองของไทยว่า การเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ

อาจจะทำให้การเปลี่ยนผ่านจากการปกครองโดยรัฐบาลปัจจุบันสู่รัฐบาลในระบอบประชาธิปไตยมีความไม่แน่นอนมากขึ้น
       
       กองทัพไทยได้ทำรัฐประหารโดยอ้างว่ามีความจำเป็นต้องยุติความขัดแย้งระหว่างฝ่ายผู้สนับสนุนอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตรกับกลุ่มที่ต่อต้าน

และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศทรงมีบทบาทในระดับหนึ่งในการควบคุมไม่ให้เกิดความวุ่นวายทางการเมืองหลังเกิดการรัฐประหาร
       
       ในช่วงเวลาแห่งความโศกเศร้านี้ ได้มีเสียงเรียกร้องให้คนไทย “รวมใจสามัคคี” ทว่าความขัดแย้งทางการเมืองที่ยืดเยื้อมานานกว่า 10 ปี ได้ถูกควบคุมอยู่ในระดับหนึ่งเท่านั้น

และอาจพัฒนาไปในทิศทางที่คาดเดาไม่ได้ในอนาคต เป็นไปได้หรือไม่ว่ารัฐบาลของนายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชาอาจเลื่อนการเลือกตั้งทั่วไปที่เดิมกำหนดจะมีขึ้นในเดือนธันวาคม 2560 ออกไปก่อน

 

ขอบคุณ MGR Online

โดย nitimada

 

กลับไปที่ www.oknation.net