วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เราโตมาด้วยนมของพ่อ "โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา"


   "ดินสอขอเขียน" เป็นคนไม่ชอบกินนมเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งนมจืด ถ้าจะกินก็กินเป็นนมรสกาแฟ หรือรสช็อกโกแลตแทน แต่วันนี้เป็นช่วงเวลาที่อยากจะบันทึกเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับพระองค์ท่านเก็บไว้ในความทรงจำของเราตลอดไป

   ที่โรงเรียนของ "ดินสอขอเขียน" ตอนนั้นเรียนประถมอยู่นะคะ จะมีนมมาส่งทุกวันที่โรงอาหาร ใครอยากกินก็วิ่งลงไปซื้อ ถ้าจำไม่ผิดถุงละ 5 หรือ 6 บาทเนี่ยแหละค่ะ ด้วยความที่ตัวเองไม่ชอบกินนม ก็เลยไม่ได้ใส่ใจอะไรมาก เห็นแค่ว่าเป็นถุงนมสีขาว มีตัวอักษรสีเขียวพิมพ์ข้อความต่างๆ เลยไม่ได้มีโอกาสลิ้มรสว่านมของสวนจิตรลดานั้นมีรสชาติอย่างไร 

    เด็กๆ ทุกคนของโรงเรียนนี้โตมาด้วยนมของพ่อค่ะ นมที่ผลิตจาก "โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา" ซึ่งมุ่งเน้นการดำเนินงานโดยยึดแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเกี่ยวกับ "เศรษฐกิจพอเพียง" ซึ่งให้ความสำคัญกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเกษตรกรอย่างยั่งยืน ให้เกษตรกรสามารถพึ่งตนเองได้ ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ มีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรภายในประเทศ เพื่อลดการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ และการนำวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ด้วยกระบวนการผลิตที่ง่าย แต่มีประสิทธิภาพ ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย โดยดำเนินการภายใต้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ที่มีการศึกษา ทดลอง เก็บรวบรวมข้อมูลและผลการศึกษา เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ให้แก่เกษตรกร และประชาชนทั่วไป

   นอกจาก "นมถุง" ที่ "ดินสอขอเขียน" เคยเห็นตอนเด็กๆ แล้ว "นมอัดเม็ด" ก็เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ของโครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดาด้วยเช่นกัน สำหรับนมอัดเม็ดนี้ มี 2 รสด้วยกันค่ะ คือ รสนมกับรสช็อกโกแลต และถ้าเป็นนมอัดเม็ด "ดินสอขอเขียน" เคยกินค่ะ ชอบกินรสช็อกโกแลต อร่อยดีค่ะ 

   นอกจากนี้ก็ยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่น่าสนใจอีก อาทิ น้ำผึ้งขวด, น้ำผึ้งกระปุก, เห็ดหลินจือแคปซูล, เจลล้างหน้าเห็ดหลินจือผสมแตงกวา, โลชั่นบำรุงผิวกลิ่นลีลาวดี, สบู่ล้างหน้าสกัดจากใบมะกอก กลิ่นดอกไม้ เป็นต้น

   นับว่าพระองค์ท่านเป็นผู้วางรากฐานโครงการดีๆ ให้คนไทยได้มีอาชีพ มีผลิตภัณฑ์ที่ดี มีคุณภาพใช้จากการผลิตโดยคนไทยเอง ภูมิใจที่โตมากับนมของพ่อค่ะ 

    "เรารักในหลวง" 

หมายเหตุ ขอบคุณข้อมูลและภาพจากอินเตอร์เน็ต

โดย ดินสอขอเขียน

 

กลับไปที่ www.oknation.net