วันที่ พุธ ตุลาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เปลวสีเงิน : 'เพียงอยากบอกว่า..."เขา" ไม่หยุด'


'เพียงอยากบอกว่า...เขาไม่หยุด'

--------------------------------------------

 คนปลายซอย เปลวสีเงิน I หนังสื่อพิมพ์ไทยโพสต์ 

๑๙ ตุลาคม พ.ศ ๒๕๕๙

 -------------------------------------------- 

นึกไว้แล้วว่า "มันต้องมา" ! แล้วมันก็มาจริง ๆ

"นอก" ประสาน "ใน" สร้างเหตุเนียนๆ หลากรูปแบบเป็น "ลิ่ม" แทรก "ใจ" คนไทย หวังสกัดมิให้ "หลอมรวม" เป็นหนึ่ง ! ช่องทางหลักที่ "เขา" ใช้เป็นเครื่องมือ คือ "โซเชียลมีเดีย" และด้วย "ความซื่อเชิงเดี่ยว" ทำให้บางคน กลายเป็นลูกมือแพร่กระจายเชื้อพิษให้พวกมุ่งทำลาย "บรรลุผล" โดยไม่รู้ตัว

ตรงนี้ เห็นว่าสำคัญที่ต้องนำมาพูดจากัน !

ฉะนั้น วันนี้ คุยกันหน่อย ก่อนที่เราทั้งหลาย จะกลายเป็นพระเอก-นางเอกในละครเรื่อง "รักทางลบ" คือ "เขา" เห็นคนไทยคืนรวมอยู่ในชุด "สีศอพระศิวะ" ก็เกรงว่า ถ้าไม่ทำอะไร ฝ่ายตัวเองจะสูญพันธุ์ในที่สุด จึงคิดแผน "แทรกทำลาย" มิให้คนไทยรวมกันติด !

เท่าที่สังเกต ...เขายึดหลัก เหตุที่คนไทยกลับมารวมกัน เพราะด้วย "ศูนย์กลางรัก" อยู่ที่เดียวกัน คือ "พ่อ-พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย" เขาจึงคิดแผน "รักทางลบ" ย้อนรอย โดยอาศัย "ใจประชาชน" ด้วยกัน เป็นตัว "กระแทกใจ" ประชาชนด้วยกัน ให้แตกออกจากศูนย์

ต้นไม้นั้น "ตัดราก" ก็ตาย ส่วนคน "ตัดรัก" ก็คลาย

"ลิ่ม" ที่เขาใช้ตอก จึงเน้นเรื่อง "มีกับไม่มี" ในเชิงแบ่งแยกชนชั้นเป็นตัว "ตัดรัก" โดยหักทำลายใจซึ่งกันและกัน ถ้าเป็นนิยาย ก็ทำนอง "รวย-จน, เศรษฐี-ยาจก" ประมาณนั้น ! อะไรจะแยกใจคนที่เคยรักร่วมให้ต้องแตกรักจากกันได้เท่าการสร้างเรื่องให้เกิดความ "น้อยเนื้อ-ต่ำใจ" ในกันและกัน เห็นจะไม่มีแล้ว

นี่ก็เช่นกัน หนึ่งแผนที่เขาใช้ จับจุดได้ว่า...พลันรัฐบาลประกาศให้แต่งชุดดำไว้อาลัย "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ"

เขาจับประเด็นพุ่งใส่ผ่านโซเชียลมีเดียทันที ...ทำนอง "คนจนถูกกีดกัน" ไม่ให้รักในหลวงบ้าง ใครไม่แต่งดำ จะเข้าถวายสักการะพระบรมศพไม่ได้บ้าง ไม่แต่งดำ ถูกคัดออกจากคนไทยรักในหลวงบ้าง

เพราะเขารู้...คนไทย ๖๕-๖๘ ล้าน "รักในหลวง" แต่จะมีเสื้อดำใส่ทุกวัน ทุกกาลเวลา ไม่มีทุกคนแน่ ! เมื่อ "ปั้นประเด็น" ปล่อยทางโซเชียลมีเดียแล้ว ปรากฏว่า ด้วยความรู้สึกร่วมของมนุษย์ ต่างเห็นด้วย ก็แชร์ ก็พูดขยายต่อๆ กันไป

จนกลายเป็นว่า...รัฐบาล "บังคับให้ประชาชนแต่งดำ" ! เมื่อมีคำว่าบังคับ ก็เกิดคำถามจากมนุษย์เถื่อนตามมา โดยเฉพาะสื่อเครือข่ายล็อบบียิสต์ต่างประเทศ ทำนอง "เอ๊ะ ที่เห็นมืดฟ้ามัวดิน บังคับศรัทธามาหรือเปล่า ?"

เอามั้ยล่ะ...เริ่มสร้างตำหนิในจุดงามบริสุทธิ์เข้าให้แล้ว ขึ้นชื่อว่า "บังคับ" ใครฟังก็เกิดปฏิกิริยาต่อต้าน กระทั่งคนไทยกันเอง เมื่อถูกชี้นำ "ให้คิด" จาก "รักทางบวก" กลายเป็น "รักทางลบ" ไปก็มาก !

ทั้งเฟซ ทั้งอินสตาแกรม ทั้งไลน์ กระหน่ำตอกย้ำเป็นจริง-เป็นจังกันยกใหญ่ ในเรื่องเสื้อดำ-ไม่ดำ จนบางคนที่ "ซื่อเชิงเดี่ยว" ถลำเข้าไปเป็นเครื่องมือตามเขาไปด้วย !

ทั้งที่จริง ๆ แล้ว ด้วยสามัญสำนึก...ไม่ว่ารัฐบาลไหน-ประเทศไหนในโลก เมื่ออยู่ในภาวะสูญเสียยิ่งใหญ่เช่นนั้น จะประกาศเชิญชวนประชาชนทั้งประเทศ ให้ร่วมไว้อาลัย ส่วนจะรูปแบบไหน ก็สุดแต่ธรรมเนียม-ประเพณีชาตินั้น ๆ

ไทยเราประเพณีนิยม "ดำ-ขาว" เป็นชุดไว้ทุกข์ ก็เป็นที่เข้าใจกันได้ว่า การประกาศของรัฐบาล เป็นอารยนิยมทางประเพณีสังคมร่วมชาติ ในการแสดงออกร่วมกัน

ไม่ได้หมายความว่า "รัฐบาลบังคับ" ไปหมดทุกคน ! ใครจะใส่-ไม่ใส่ดำ เป็นเรื่องแต่ละคนคิดได้-รู้ได้ตามเหตุปัจจัย ตามกาลเทศะของแต่ละคน ไม่มีใครบังคับใคร ใครจะแต่งดำ แต่งแดง แต่งเขียว แต่งเหลือง ก็แค่เรื่องของสี ประเด็นสำคัญอยู่ที่ "ใจ" ตะหาก เมื่อยึดใจบริสุทธิ์เป็นที่ตั้ง จะชุดดำหรือไม่นั้น รู้ได้ด้วยใจตัวเองและขึ้นอยู่กับคนคนนั้นด้วยว่า รู้จักระเบียบ รู้จักมรรยาท รู้จักกาลเทศะ และรู้จักกาล รู้จักสถานที่ ในที่จะไปมาก-น้อยแค่ไหน ?

จะไปเที่ยว ไปช็อป จะแต่งสีอะไร ก็เรื่องของแต่ละคน ไม่มีใครว่า แต่ถ้าจะไปร่วมถวายสักการะพระบรมศพ หรือไปอยู่ในสถานที่ที่มีกฎระเบียบ-แบบแผนให้ปฏิบัติ ก็ควร "แต่งดำ" ด้วยอารยวิสัย...แต่ถ้าไม่แต่งดำ ก็ไม่มีใครว่า เพียงแต่ไม่ต้องเข้าไปร่วมกับบุคคลหรือในสถานที่นั้น ก็เท่านั้น

ครับ...ผมก็เห็นรัฐบาล ไม่ว่าท่านนายกฯ ท่านรองฯ วิษณุ และโฆษกรัฐบาล "พลโทสรรเสริญ" ออกมาแจงแล้ว-แจงอีก ย้ำแล้ว-ย้ำอีก ว่าดำหรือไม่ดำ "ไม่มีใครบังคับใคร" เพียงแต่ขอร้องเยี่ยงอารยชน จะแต่งชุดไหน-สีไหน "พอเหมาะ-พอควร" แก่กาลทุกข์โศกของคนทั้งประเทศก็แล้วกัน

นี่เรื่องหนึ่ง...อีกเรื่องที่ตามมา ก็จากเรื่องเดียวกัน เมื่อจุดประเด็นตามโซเชียลแล้ว ฝ่ายสุมฟืน-สุมไฟ ก็ดรามาต่าง ๆ นานา ใช้ประเด็น "จน...ไม่มีเสื้อดำใส่" แล้วถูกรังเกียจ สร้างเป็นเรื่องโพสต์กันพรึ่ดไปหมด

หวังให้เกิดภาวะ "เมื่อรักถูกรังเกียจ" ก็เกิดแตกแยก ประมาณนั้น พอรัฐบาลย้ำมาก ๆ เข้า เสื้อดำ ไม่มีการบังคับ เขาก็มามุกใหม่....โพสต์จ้วงจาบหยาบช้า ทำเป็นสติฟั่นเฟือน แต่งแดงขึ้นไปนั่งหน้าพระบรมฉายาลักษณ์บ้าง ตะโกนนั่น-พูดนี่บ้าง ล่อให้ประชาชนทนไม่ได้ ก็ไปล้อมจับตัวมาตบสั่งสอนบ้าง ลงมือ-ลงเท้าอบรมบ่มเพาะบ้าง ด่าทอบ้าง แล้วอัดเป็นคลิปออกโซเชียลมีเดีย

คิดทางตรง สะใจ...คนแบบนี้ สมควรโดนซะบ้าง ! แต่เมื่อคิดทางซับซ้อน จะเห็นว่า การลงทุนเจ็บ แต่ได้ภาพเหตุการณ์เป็นหลักฐานให้คนส่วนหนึ่งคล้อยตามว่า ประชาชนไม่มีเสรีภาพ ถูกลัทธิป่าเถื่อนทำร้าย เจ้าหน้าที่รู้เห็น-เป็นใจ ถูกบังคับให้รัก-ให้เคารพ ในสิ่งที่ตัวเขาไม่เคารพ ก็เข้าทาง สหรัฐฯ-ยุโรป-ยูเอ็น และพวกสิทธิมนุษยชน เขาละ ! ตอนนี้ จะเห็นการล่าตัวคนโพสต์หมิ่นมาลงทัณฑ์ ก่อนส่งให้เจ้าหน้าที่รัฐจัดการตามกฎหมายแทบทุกวันทางสื่อออนไลน์ เข้าใจว่า ถ้ายังปล่อยให้ขบวนการอาศัยช่องทางออนไลน์เป็นแหล่งเผยแพร่ไปเรื่อยๆ

จาก "รักบริสุทธิ์"...เหตุการณ์ตามคลิปต่างๆ จะทำให้รักบริสุทธิ์นั้น กลายเป็น "รักมีตำหนิ"

เป็นคำถาม "เลยเถิด" ไปถึงขั้น..."ให้คุณ-ให้โทษ" ในเส้นทางศรัทธา !

ต้องระวัง และรีบแก้ตรงนี้ด่วน อย่าลืม สังคมส่วนหนึ่งชอบเลียนแบบ ชอบ "คิดตาม-พูดตาม-ทำตาม" มากกว่า "คิด-วินิจฉัย" ด้วยเหตุและผลในเรื่องราวด้วยสติปัญญาตัวเอง ก็ดูซี...มีคนอาบน้ำกลางถนนให้เห็นคนแรก แถมได้ผล ถนนได้รับการซ่อม แต่นั้นมา

สังคม "อาบน้ำกลางถนน" ถูกเลียนแบบ ระบาดไม่เว้นแต่ละวัน ดังถึงยูเอ็น ! เมื่อสื่อชอบ ยูเอ็นสนใจ ต่อให้ร้อยนายกฯ ห้ามว่าอย่าทำ ก็จะทำ...ใครจะทำไม ? "สังคมคิด-สังคมทำ" เป็นลักษณะนี้ เขาจึงเสียบพุ่งเป้าเข้ามา "เขย่าขั้วศรัทธา" ให้ไขว้เขว-เรรวน

เหมือนการตบยุงบนหน้าผาก ....ยุงก็ต้องตบ ปล่อยให้มันกัด แพร่เชื้ออยู่ได้ไง แต่เข้าท่ามั้ย ...ถ้าตบให้เลือดติดหน้าตัวเอง ?

สุดท้าย (เฉพาะวันนี้) ที่อยากพูดอีกเรื่อง ขบวนการบ่อนทำลายเข้ามาแบบเนียน ๆ ผ่านเรื่องและภาพ "ยกย่อง-สรรเสริญ" ทำให้พอใจและสนใจติดตาม แต่เมื่อเปิดเข้าไปดู จะพบคลิป "โจมตี-ใส่ร้าย-จ้วงจาบ" สอดแทรกอยู่เต็มไปหมด !

ก็จากเจ้าประจำ ทั้ง "นอก" และ "ใน" ซึ่งไม่ได้สอดแทรกตอนนี้ เขาโพสต์สอดแทรกเข้ามาประจำ เพียงแต่ตอนนี้ ใช้สถานการณ์ปัจจุบันเป็นประเด็นคู่ขนาน !

ครับ...ก็คุยให้ "รู้เขา-รู้เรา" กันไว้ ตอนนี้ บ้านเมืองกำลัง "รู้รักสามัคคี" ฝ่ายไม่ต้องการให้คนไทยสามัคคี จึงพยายามทุกรูปแบบ "รักพ่อ" เดินตาม "คำพ่อสอน" ต้องมีสติ มีเมตตา อย่าใช้เถื่อนปราบเถื่อนบางเรื่อง-บางกาละ-เทศะ "ชั่งหัวมัน" ไว้ก่อน จะเป็นคุณแก่การณ์นะ...

 

-------------------------------------------- 

'เขา' คือ คนเนรคุณคิดล้มล้างและทำลาย ชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์

'เขา' คิดการล้มฟ้าคว่ำแผ่นดินจน คนไทยแตกแยกแตกเป็นสี แผ่นดินถูกเร่ขายไปทั่วโลกเพื่อเพียประโยชน์ของตนเอง ศาสนาถูกอลัญชี สมี เข้าบิดเบือนคลอบง่ำจนเสื่อมถอย

สถาบันพระมหากษัตริย์ ถูกใส่ร้ายป้ายสี "เขาและพวก" กระทำย่ำยี่ หมิ่นน้ำใจคนไทยทั้งชาติ

 

โดย kingkoon

 

กลับไปที่ www.oknation.net