วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไม่อยากเชื่อว่าจะมีข้าราชการไทย "ขัดพระบรมราชโองการ" ในหลวง แต่ก็มีจริง !


118

 

วานนี้ ๒๐ ต.ค.๒๕๕๙ เวลาประมาณ ๑๖ นาฬิกาเศษ ผมนั่งชมภาพยนตร์สารคดีเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง ๙ อสมท.

 

แต่ น่าเสียดายที่ผมไม่ได้ชมตั้งแต่เริ่มต้น จึงไม่ทราบว่าสารคดีเฉลิมพระเกียรตินั้นมีชื่อตอนว่าอะไร ทราบแต่เพียงว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับน้ำที่ในหลวงทรงมีพระราชดำริให้ส่วน ราชการต่าง ๆ รับไปปฏิบัติ

113

115

ผมไม่ทราบจริง ๆ ครับ ว่าภาพยนตร์สารคดีเฉลิมพระเกียรติชุดนี้ หน่วยงานไหนจัดสร้าง แต่ขอแสดงความชื่นชม และขอขอบคุณที่รัฐบาลนำมาเผยแพร่ให้ประชาชนได้รับชมครับ

 

หลัง จากชมสารคดีเฉลิมพระเกียรติเกี่ยวกับการแก้ปัญหาน้ำชุดนี้จบลงแล้ว ผมได้นำภาพที่ถ่ายไว้เผยแพร่ในเฟซบุ๊กภาณุมาศ ทักษณ และเขียนบันทึกแสดงความเห็นเอาไว้ว่า

 

“อยาก ให้ คณะกรรมการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมของ รัฐบาล คสช. ขอภาพยนตร์ชุดนี้ไป “นั่งดู” และศึกษาว่าแต่ละขั้นแต่ละตอนในหลวงทรงมีพระราชดำริในการแก้ปัญหาเกี่ยวกับ น้ำต่าง ๆ ของประเทศไว้อย่างไร

116

ผมนั่งดูไป ร้องไห้ไป เพราะอะไร รึ เพราะว่าบางเรื่อง “พระองค์ทรงมีพระราชดำริและทรงรับสั่ง” แต่บางส่วนราชการเสมือนหนึ่งจงใจ “ขัดพระบรมราชโองการ”

 

ทำ ให้พระองค์ทรงกริ้วและรับสั่งให้เจ้าหน้าที่โทรศัพท์ไปส่วนราชการนั้น ถามว่า จะทำไหม หากส่วนราชการนั้นไม่ทำ พระองค์จะทรงลงไปทำเอง หรือ….

 

บางโครงการในหลวงทรงพระราชทานพระราชดำริให้ “ทำ” แต่ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องก็เพิกเฉยจนน้ำท่วมใหญ่จึงลงมือทำ จนนำความเดือดร้อนมาสู่พสกนิกรของพระองค์

117

ผมเขียนไปว่า “ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติชุดนี้ สะท้อนให้เห็นจิตใต้สำนึกของข้าราชการบางคน ว่า เลวมากจริง ๆ จึงกล้าขัดพระบรมราชโองการของพระองค์…

 

ได้ ทราบเรื่องราวจากปาก นายประเสริฐ สมะลาภา อดีตปลัดกรุงเทพมหานคร และ นายปราโมทย์ ไม้กลัด อดีตอธิบดกรมชลประทาน และข้าราชการอีก ๒ – ๓ ที่เล่าผ่านสารคดีเฉลิมพระเกียรติชุดนี้แล้ว

 

ผมจึงพอทราบบ้างแล้วว่า การ ที่น้ำยังท่วมและแล้งอยู่ หาใช่ข้าราชการบางคนกล้าขัดคำสั่งนายกรัฐมนตรีเท่านั้น พวกมันยังบังอาจ “ขัดพระบรมราชโองการ” ของพระเจ้าแผ่นดินอีกด้วย

 

ตอนที่อ่านบันทึกของ พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร ที่มีข้าราชการบางคน “กีดกัน” ไม่ให้ท่านเข้าไปรับใช้เบื้องพระยุคลบาทในตำแหน่ง นายตำรวจราชสำนักประจำ นั้น

 

ผม คิดว่า มีแค่ข้าราชการกลุ่มเล็ก ๆ ที่กล้าขัดพระบรมราชโองการ แต่เมื่อชมสารคดีเฉลิมพระเกียรติชุดนี้แล้ว ผมจึงเข้าใจว่ายังมีอีกหลายกลุ่ม – ที่เป็นตัวถ่วงความเจริญของประเทศ

 

กราบ เรียน ท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ครับ กรุณาขอภาพยนตร์ชุดนี้ไปให้ คณะกรรมการที่ ท่านเป็นประธานฯ ดูกันสักรอบสองรอบ แล้วจะพบว่าวิธีแก้ปัญหาเกี่ยวกับน้ำมีกี่อย่าง

 

เหมือน ที่ในหลวงทรงพระราชทานพระราชดำริ และทรงแก้ไขให้ดูมาแล้วว่า ปัญหาเกี่ยวกับน้ำทั้งหลายไม่ว่าน้ำท่วม น้ำแล้ง น้ำที่ทำให้ดินเปรี้ยว หรือดินเค็มนั้น ควรจะแก้ไขอย่างไรครับ

 

ขอ อนุญาตกราบเรียนท่านนายกรัฐมนตรีว่า มูลนิธิอุทกพัฒน์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ของในหลวงคงจะมีข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับน้ำที่ในหลวงทรงมีรับสั่งให้ทำวิจัยไว้ครบถ้วนแล้ว

 

นายกรัฐมนตรีที่เคารพครับ ผมอยากเห็นรัฐบาลของท่านได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับน้ำที่ยังค้างคาอยู่ให้สัมฤทธิผลในทุก ๆ ด้าน

ทั้งนี้เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิอดุลยเดช ตามที่พระองค์ทรงมีพระราชประสงค์จะให้เป็นเช่นนั้นครับ !

โดย ภาณุมาศ_ทักษณา

 

กลับไปที่ www.oknation.net