วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ขัวศิลปะอะคริลิก เพื่อพ่อ


ผมทราบข่าวจาก คุณราวิน เสริมวิทยากุล นายกสมาคมสื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงรายว่า ที่ "ขัวศิลปะเชียงราย" มีการรวมพลคนทำงานด้านศิลปะที่เป็นชาวเชียงราย จำนวนกว่า 100 คน ร่วมหลอมดวงใจวาดภาพเล่าเรื่องของในหลวงด้วยเทคนิคสีอะคริลิกลงบนผืนผ้าใบขนาดกว้าง 2.50 เมตร ยาว 17 เมตร  โดยตกลงพร้อมใจตรงกันตั้งชื่อภาพว่า"เพื่อพ่อ"

ประสาคนทำงานด้านการประชาสัมพันธ์เพื่อพัฒนาสังคมและมีพลังลึกเร้นที่อยากจะมีส่วนร่วมกับทุกบรรยากาศ "เพื่อพ่อ" เท่าที่จะทำได้ ก็เลยไม่มีเหตุผลใดๆที่จะต่อรองตัวเอง การเดินทางไปดู ไปสังเกตการณ์ ไปมีส่วนร่วม ไปทำงานสื่อสารบรรยากาศการวาดภาพของเหล่าบรรดาสมาชิกสมาคมขัวศิลปะเชียงรายที่รวมพลศิลปินคนเชียงรายลงมือวาดภาพด้วยเทคนิคสีอะคริลิกบอกเล่าเรื่องราวของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อที่ผมจะได้ซึมซับองค์ความรู้ในเนื้องานด้านศิลปะการวาดภาพ พลังของคนที่รักและชื่นชอบงานด้านการวาดภาพที่มีแรงบันดาลใจตรงกัน "เพื่อพ่อ" 

ช่วงนี้ คนไทยทุกคน ไม่ว่าจะกลุ่มก้อน สาขาวิชาชีพใดต่างแสดงออกซึ่งความรักในหลวง ธ ผู้ทรงมีพระราชกรณียกิจเพื่อลูกหลานไทยมาตลอดพระชนมชีพของพระองค์ ซึ่งสิ่งหนึ่งที่คนไทยทุกคนพูดตรงกันในวันนี้ก็คือ การสานต่อพระราชปณิธานของในหลวง หลายๆเรื่องที่คนไทยไม่เคยเห็นไม่เคยรู้ก็มีทยอยออกมาในสื่อทุกสื่อทั้งสื่อกระแสหลักและสื่อ social network ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็น "พลังแผ่นดิน" อย่างมีคุณูปการยิ่ง ทั้งปัจจุบันกาลและอนาคตกาล 

อาจารย์เฉลิมชัย  โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ปี 2554 ลูกผู้ชายที่แสดงออกชินตาคนไทยในสไตล์ดุดัน รุนแรง ถึงลูกถึงคน ที่เมื่อไม่กี่วันมานี้ก็มีภาพน้ำตาที่ไหลพรากพรั่งพรูเมื่อพูดถึงความหลังของแรงบันดาลใจที่มีในหลวงเป็นพลังในการทำงานศิลป์ที่อาจารย์รัก วันนี้ (24 ตุลาคม 2559)ตอนเช้าๆก่อนศิลปินลูกศิษย์ คนมีใจรักงานด้านศิลป์จะเริ่มลงสีอะคริลิก "เพื่อพ่อ" อ.เฉลิมชัยก็ให้ detail พร้อมให้กำลังใจในการสร้างงานชิ้นประวัติศาสตร์ของศิลปินชาวเชียงราย "เพื่อพ่อ" 

นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผวจ.เชียงราย ใช้เวลาครึ่งค่อนวันอยู่กับเหล่าบรรดาศิลปินชาวเชียงราย พูดคุย สนทนา วางแผนงานศิลป์เพื่อพ่อ ซึ่งทุกเนื้องานศิลปะในเชียงรายในช่วงนับจากนี้ไปอย่างน้อยก็ไม่ต่ำกว่า 1 ปี ที่จะมีแต่การถวายอาลัย มีแต่ทำความดีเพื่อพ่อ ไม่ว่าจะเป็นงานดอกไม้เพื่อพ่อ การสร้างตุงเพื่อพ่อ นิทรรศการศิลปะเพื่อพ่อ ซึ่งเป็นภารกิจที่คนไทยทุกคนไม่ว่าจะเป็นข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวหรือราษฎรทั่วไป ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นพสกนิกรของพระองค์ ก็คงปวารณาตนต้องตรงตามกันโดยไม่มีใครมาชี้นำว่า ทุกภารกิจทุกเนื้องานทุกพลังความคิดสร้างสรรค์จะดำเนินไป.... "เพื่อพ่อ" 

ภาพวาดด้วยเทคนิคสีอะครีลิกบนผ้าใบสีขาวยาว 17 เมตร ที่เล่าเรื่องที่คนไทยปลื้มปิติเป็นล้นพ้น ไม่ว่าจะเป็นครั้งที่ในหลวงยังทรงพระเยาว์ ทรงผนวช พระราชพิธีบรมราชาภิเษก รวมถึงพระราชกรณียกิจตลอดพระชนม์ชีพของพระองค์ จนถึงภาพวาดสุดท้ายที่คนไทยทุกหมู่เหล่าประทับใจ คือ ภาพทรงทอดพระเนตรและยกพระหัตถ์ให้ประชาชนคนไทยทุกหมู่เหล่าที่ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าในพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ส่วนภาพเหตุการณ์ 13 ตุลาคม 2559 ตั้งแต่เวลา 15.52 น. นั้น เหล่าศิลปินเชียงรายตอบตรงกันว่า จะไม่วาดและคงจะไม่ถ่ายทอดออกมาเป็นภาพใดใด เพราะ...พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชจะอยู่ในหัวใจของคนไทยทุกหมู่เหล่าตราบนิรันดร์ 

โดย กรมกุชะ

 

กลับไปที่ www.oknation.net