วันที่ พุธ ตุลาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผู้ว่าฯโตเกียวงัดข้อคณะกรรมการโอลิมปิกสากล เสนอย้ายสนามแข่ง


 

ผู้ว่าฯโตเกียวงัดข้อคณะกรรมการโอลิมปิกสากล เสนอย้ายสนามแข่ง

       

ผู้ว่าการกรุงโตเกียว เสนอให้ย้ายสนามแข่งขันกีฬาบางประเภทในกีฬาโอลิมปิก โตเกียว ปี 2020 เพื่อลดค่าใช้จ่าย โดยสนับสนุนให้ใช้พื้นที่ที่เคยประสบภัยแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิถล่ม
       
       นางยุริโกะ โคะอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว กำลังเผชิญความท้าทายในการเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกปี 2020 โดยเธอได้เสนอให้มีการเปลี่ยนแปลงสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาสำคัญหลายประเภท

เช่น พายเรือ พายเรือแคนู ว่ายน้ำ และ วอลเลย์บอล เพื่อเป็นการตัดลดค่าใช้จ่าย
       
       นางโคะอิเกะ ประกาศตั้งแต่ช่วงหาเสียงเลือกตั้ง ว่า จะตัดงบประมาณที่จะใช้จัดงานครั้งนี้เพื่อไม่ให้เป็นภาระของชาวโตเกียวผู้เสียภาษี

หากแต่เธอต้องเผชิญกับข้อจำกัดของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล รวมทั้งคณะกรรมการโอลิมปิกของญี่ปุ่น ที่มีอดีตนายกฯ โยชิโร โมริ ผู้มากบารมีเป็นประธาน

ผู้ว่าฯโตเกียวงัดข้อคณะกรรมการโอลิมปิกสากล เสนอย้ายสนามแข่ง

       

ทันทีที่เข้ารับตำแหน่ง นางโคะอิเกะ ได้พิจารณาแผนงบประมาณทั้งหมด และเสนอให้ทบทวนว่าสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาหลายประเภท และลดการสร้างสิ่งก่อสร้างที่ไม่จำเป็น

โดยเสนอให้ใช้อาคารที่พักอาศัยชั่วคราวที่สร้างขึ้นหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวใหญ่ทางภาคตะวันออกของญี่ปุ่นเป็นที่พักสำหรับนักกีฬา
       
       เธอบอกว่า การสนับสนุนให้พื้นที่ประสบภัยพิบัติของญี่ปุ่นมีส่วนร่วมในมหกรรมกีฬาโตเกียว โอลิมปิก จะแสดงให้ชาวโลกเห็นว่าการฟื้นฟูบูรณะ

หลังเกิดคลื่นยักษ์สึนามิ และแผ่นดินไหวยังคงดำเนินมาจนถึงวันนี้และยังคงดำเนินต่อไป และเป็นการขอบคุณประชาคมโลกด้วย
       
       ผู้ว่าการหญิงแห่งกรุงโตเกียว กล่าวว่า สาธารณูปโภคของโตเกียวในปัจจุบัน ซึ่งรวมถึงทางด่วนมหานคร และเส้นทางรถไฟหัวกระสุนนั้น ได้เสร็จสมบูรณ์ก่อนมหกรรมกีฬาโอลิมปิกโตเกียว 1964 แล้ว

และงานครั้งนั้นก็ได้แสดงให้ทั้งโลกได้ประจักษ์ว่าญี่ปุ่นอยู่ในช่วงที่เจริญเติบโตอย่างมาก
       
       มหกรรมกีฬาโอลิมปิก และพาราลิมปิกโตเกียว 2020 จะไม่เป็นเพียงแค่ฉบับปรับปรุงของมหกรรมกีฬาโอลิมปิกโตเกียว 1964

แต่โตเกียว 2020 จะต้องเป็นการเปลี่ยนแปลงที่มีพลังในเชิงบวกของโลก เธอต้องการให้มหกรรมกีฬานี้สร้างตำนานที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในอนาคต

ผู้ว่าฯโตเกียวงัดข้อคณะกรรมการโอลิมปิกสากล เสนอย้ายสนามแข่ง

       

นายทอมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ได้เดินทางเยือนญี่ปุ่น และพบกับนายกรัฐมนตรี ชินโซ อะเบะ รวมทั้งบุคคลสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกของกรุงโตเกียว
       
       เขาแบ่งรับแบ่งสู้กับข้อเสนอของผู้ว่าการกรุงโตเกียว โดยระบุว่า เห็นด้วยที่จะให้จัดงานบางส่วนของกีฬาโอลิมปิกโตเกียว 2020 ในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น

หากแต่ก็เตือนว่า คณะกรรมการโอลิมปิกสากลอาจจะไม่สามารถร่วมมือ กับทางการกรุงโตเกียวได้ถ้าข้อเสนอตัดลดลงงบประมาณเข้มงวดมากเกินไป

 

ขอบคุณ MGR Online

สิริสวัสดิ์วุธวารค่ะ

โดย nitimada

 

กลับไปที่ www.oknation.net