วันที่ อาทิตย์ ตุลาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

‘เมฆ วินัย’ พาลูกแจกมะม่วงน้ำปลาหวาน ยึด ‘พระราชดำรัส ในหลวง ร.9’ สอนลูกเสมอ


 

 

นับเป็นหนึ่งในนักแสดงที่มีจิตอาสามาแบ่งปันความดีที่สนามหลวง สำหรับเมฆ – วินัย ไกรบุตร วันนี้ (27 ตุลาคม) ได้พาลูกสาวคนเล็กมาร่วมแจกมะม่วงน้ำปลาหวานด้วย  

โดยเมฆกล่าวว่า วันนี้เป็นครั้งแรกที่มาทำกิจกรรมที่สนามหลวง เพราะตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม ยังยุ่งอยู่กับลูกๆ แต่ตอนนี้ตั้งสติได้แล้ว ซึ่งตนก็ดีใจที่เห็นคนไทยรักกัน มีศูนย์รวมจิตใจเดียวกัน

“วันนี้พาลูกมาด้วย อยากให้ลูกเห็น วันนี้ผมตั้งใจสอนลูกทั้งสองให้เขารู้ว่า เรามาทำความดีเพื่ออะไรและทำไมคนไทยต้องใส่ชุดดำมาที่นี่ เป็นการตอบคำถามเขาไปในตัวเพราะเขาจะถามตลอด

ตอนนี้เขาไม่ถามแล้วว่าทำไม  เพราะเราให้เขาดูพระราชกรณียกิจของพระองค์ ผมได้น้อมนำพระราชดำรัสของพระองค์มาสอนลูกเยอะมาก เช่น เรื่องการประหยัด บอกลูกว่า

คนที่ลูกเห็นในโรงหนังตอนยืนเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมี คนนี้เขาไม่อยู่แล้ว  อย่างวันที่ 13 ต.ค. ผมร้องไห้ ลูกก็ถามว่าเป็นอะไร ผมก็บอกลูกว่าพระองค์ท่านไม่อยู่แล้ว (น้ำตาคลอ) อธิบายให้ลูกเข้าใจซึ่งเขาก็เข้าใจโดยดี” เมฆกล่าว

และว่า “ส่วนตัวผมไม่เคยรับเสด็จหรือเข้าเฝ้าพระองค์เลย อาจจะเป็นเพราะบุญบารมีไม่พอ แต่เคยเล่นละครเทิดพระเกียรติฯหลายเรื่อง เป็นสิ่งภูมิใจมาก

ตอนนี้พ่อไม่อยู่แล้วผมอยากบอกด้วยใจจริงว่า อยากใช้คำว่า ทรงพระเจริญตอนเห็นพระองค์ แต่เขาไม่ให้ใช้ตามกฎมนเทียรบาล ผมไม่รู้สึกว่าท่านจากไปไหน

ท่านจากไปแต่กาย แต่ท่านยังอยู่ในใจตลอดเวลา หลายสิ่งหลายอย่างที่ท่านทิ้งไว้ คำสอนของท่านทุกคำคนยังใช้ในชีวิตประจำวัน อยากบอกคนไทยว่าพระองค์ยังมองพวกเราอยู่” เมฆกล่าว

 

ขอบคุณ มติชนออนไลน์

อาทิตยวารสิริสวัสดิ์ค่ะ

โดย nitimada

 

กลับไปที่ www.oknation.net