วันที่ พุธ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Sydney ... Paddy Market


August 22, 2007

Sydney Paddy Market

                เมื่ออยู่ในเมืองใหญ่ที่มีค่าใช้จ่ายสูง คนเอเซียส่วนใหญ่มักจะหาวิธีประหยัดเรื่องอาหารการกินด้วยการปรุงอาหารกินเอง เพราะเป็นวิธีที่ใช้เงินได้อย่างคุ้มค่าที่สุด นอกจากการไปเกาะเพื่อนกินในบางครั้ง J นอกจากนี้การเดินซื้อสินค้ามือสองก็ช่วยในเรื่องของการประหยัดได้ไม่น้อยเลยทีเดียว การเดินตลาดนัดวันหยุดที่จัดขึ้นในหัวมุมของเมืองในซิดนีย์จึงเป็นเรื่องที่น่าทำ เพราะสินค้ามือสองคุณภาพเยี่ยมเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์วางขายในตลาดนัดวันหยุดเหล่านี้ นอกจากนี้ยังมีสินค้าใหม่เอี่ยมประเภทโฮมเมดวางขายให้เลือกซื้อหากันตามความชอบและรสนิยม

ตลาดนัดในซิดนีย์ที่เป็นที่นิยม มี 5 แห่ง คือ

1.    Paddy Market ที่ย่านไชน่าทาวน์

2.    Paddington Market ที่ย่านถนน Oxford ที่มีจริต และมีเสน่ห์เหมือนตลาด Notthinghill ในลอนดอน

3.    Rozelle Market บนถนนดาร์ลิ่งใกล้กับเขยบัลแมง ที่นี่เปิดค้าขายเฉพาะวันเสาร์

4.    Balmain Market เป็นตลาดที่เปิดเฉพาะวันอาทิตย์ อยู่บนถนนเดียวกหับตลาด โรแซล

5.    Glebe Market อยู่ใกล้ๆกับบอร์ดเวย์

ชาวซิดนีย์หากไม่อยู่ที่ชายหาดในวันหยุด ก็มักจะใช้เวลามาเดินในตลาดนัดวันหยุดแห่งใดแห่งหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิ ต้นฤดูร้อน จะเหมือนเป็นเทศกาลเดินตลาดนัดกันเลยทีเดียว  อุณหภูมิที่ 20-30 องศา อากาศกำลังดี เย็นสบาย เหมาะกับการออกมาใช้ชีวิตนอกบ้าน มาเป็นพระยาน้อยชมตลาด จับจ่าย เลือกซื้อหาของกิน ของใช้ ของแต่งบ้าน หรือแค่มานั่งจิบกาแฟดีๆตามร้านกาแฟหน้าตาน่ารักที่เรียงรายตามทางเดิน ชื่นชมแสงแดดที่โลมเลียผิวขาว ดูสาวๆที่เริ่มสลัดโค้ทตัวหนา สีสันน่าหดหู่ทิ้งไป กลับมาเฉิดฉายในเสื้อผ้าที่มีสีสันสดใสแทน

บทความที่จะเล่าเรื่องการเดินชมตลาดคงไม่ได้เล่าทุกตลาด ขอเพียง 2 แห่งที่เป็นที่นิยมก็แล้วกัน วันที่ไปที่ไชน่าทาวน์มีเหตุบังเอิญที่ถ่านในกล้องถ่ายรูปหมดด้วยความเลินเล่อ จึงไม่มีรูปของตัวเองมาให้ดู แต่ได้รับความเอื้อเฟื้อจาก “เสือจุ่น” ที่เคยเข้ามาเล่าให้ผู้อ่านบล็อกฟังไปแล้ว ต้องขอขอบคุณอีกครั้งค่ะ

Paddy Market อยู่ถัดจากไชน่าทาวน์ มาอีกเล็กน้อย เปิดทุกวันพฤหัสบดี ถึง วันอาทิตย์  ตลาดแห่งนี้เป็นที่นิยมที่สุดของชาวซิดนีย์และนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเมืองสวยแห่งนี้ ปากท้องของคนซิดนีย์บางส่วนจึงได้พึ่งพาตลาดแห่งนี้  ซึ่งมีสินค้าแทบทุกชนิดวางจำหน่าย ร้านค้าถูกจัดเป็นล๊อคๆให้บรรยาศที่ไม่ต่างจากตลาดจตุจักรในกรุงเทพ สินค้ามีหลากหลายให้คุณเลือกช้อปได้สารพัด ตั้งแต่พืชผักผลไม้ ของแห้งของสด ทั้งเนื้อวัว เนื้อหมู ไก่ ผัก ผลไม้ สิ่งของตกแต่งบ้ายเรือน งานศิลปะ ขนแกะ ของเด็กเล่น เอาเป็นว่าถ้าอยากซื้ออะไร แล้วนึกไม่ออกว่าจะไปหาซื้แอได้ที่ไหน ก็ให้ไปหาที่ตลาดแพดดี้รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน สินค้าส่วนใหญ่ในตลาดแห่งนี้ส่วนใหญ่นำเข้ามาจากประเทศจีน ดังนั้นราคาจึงค่อนข้างถูกชนิดที่คุณจะไม่สามารถซื้หาจากที่อื่นได้ในราคาเดียวกัน

ตลาดแพดดี้เป็นตลาดที่พิเศามากๆสำหรับคนเอเซีย โดยเฉพาะคนไทยที่ไปใช้ชีวิตในซิดนีย์ ด้วยเป็นตลาดสดที่มีสินค้าที่เป็นผักสดแบบเอเซียวางขายมากมาย ๆไม่ว่าจะเป็นผักผลไม้จากเมืองไทยที่มากันเป็นขบวนจนเกือบครบทุกอย่าง พริก มะนาว ใบกระเพรา ใบมะกรูด และที่สำคัญราถูกกว่าที่ขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตครึ่งต่อครึ่ง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการทำกระบวนการ ต้มยำกุ้งแอพพิโสด ดีกว่าที่อเมริกา ที่ถ้าหากมีเวลาฉันจะเล่าให้ฟังถึงขบวนการออกไปเสาะหาเครื่องปรุงต้มยำกุ้งเพื่อทำอาหารให้ครอบครัวในเมืองเรดแลนด์ คาลิฟอร์เนีย ได้ชิมกัน

ช่วงเวลาที่สนุกสนานที่สุดในการมาเดินจ่ายตลาดที่นี่คือตอนเย็นวันอาทิตย์ซึ่งเป็นช่วงวันสุดท้ายของสัปดาห์ก่อนตลาดปิด พ่อค้าแม่ขายจะแข่งกันลดราคาของสด บางครั้งสามารถว้อหาได้ในราคาที่ถูกมากเหมือนได้ฟรีก็ไม่ปาน ทั้งแอปเปิ้ล กล้วยหอม ลูกแพร์ ส้ม และเชอร์รี่ที่บ้านเราราคาแพงนักหนา ทบรรดาผักสดก็ราคาถูก คนไทยในซิดนีย์ที่อาศัยอยู่ในเมืองชอบซื้อไปตุนเอาไว้ในตู้เย็นเพื่อปรุงอาหารกินเองตลอดสัปดาห์ จะมาซื้อหากันอีกทีก็ตอนเย็นของวันอาทิตย์สัปดาห์ต่อไป

บรรยากาศของตลาดก็เป็นที่น่าสนใจเป็นอันมาก มีจริตของตลาดสดบ้านเราฟุ้งกระจายอบอวลไปทั่ว มีแผงแม่ค้าคนไทย แต่ส่วนใหญ่เป็นคนจีนแผ่นดินใหญ่ บางคนเป็นชาวสวนเองเสียด้วย ขนสินค้าจากไร่จากสวนนอกเมืองเข้ามาขายในช่วงสุดสัปดาห์ โกลาหล แต่อบอุ่น ช่วยให้หายเหงาเมื่อคิดถึงบ้าน

ฉันชอบเดินดูตลาดในแต่ละท้องถิ่นที่ได้ไปเยือน ไม่ได้ซื้อก็เดินดูเพลิน เพราะสีสันของตลาดและผู้คนทำให้เพลิน โดยเฉพาะร้านของแต่งบ้านที่เป็นร้านโปรดของฉันทีเดียว ที่นี่ยังมีร้านเสื้อผ้า เครื่องประดับ ดอกไม้ ของเก่า  ร้านขายเครื่องหอมประเภทดอกไม้อบแห้งที่กลิ่นกระจายหอมฟุ้งจนไม่อยากออกจากร้าน สินค้าที่ระลึกจากออสเตรเลีย และของกระจุกกระจิกน่ารักที่น่าซื้อหาไปฝากคนทางบ้านมีมากมาย ราคาอาจต่อรองได้ แม่ค้าที่นี่ไม่เขี้ยวเท่าไหร่ ฉันจึงได้ตุ๊กตาหมีโคอาล่ามาฝากน้องๆที่ทำงานหอบใหญ่

          ด้านนอกตลาดมีรถรางที่คนที่นี่เรียก Light Rail วิ่งผ่าน คุณสามารถจะใช้บริการต่อไปที่ Fish Market และจุดหมายอื่นๆอีกหลายแห่งได้

*** ขอบคุณภาพประกอบจากเสือจุ่นค่ะ

 

 

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net