วันที่ พฤหัสบดี พฤศจิกายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ด้วยแรงแห่งรัก เปลี่ยนบ้านให้เป็นโรงเรียน (๓) - ฐานรากบ้านดิน


ด้วยแรงแห่งรัก เปลี่ยนบ้านให้เป็นโรงเรียน (๓)

 - ฐานรากบ้านดิน -


เดือนเมษายน ๒๕๕๒ เริ่มขุดฐานรากบ้านดิน แม่เข้ามาเป็นแนวร่วมเต็มตัว แม้จะไม่ค่อยมีเรี่ยวแรง แต่ก็คอยบริการหาน้ำ หาอาหารมาให้ และคอยช่วยดูแลหลานๆ ที่วิ่งเล่นซุกซนกันอยู่แถวนั้น การพัฒนาชุมชนที่ยั่งยืน ทุกคนต้องมีส่วนร่วม จะโดยรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ตาม สิ่งต่างๆ เหล่านี้จึงเป็นแผนของข้าพเจ้าที่จัดกิจกรรม ทำงานเฉพาะวันหยุด เพื่อตัวเองจะได้คอยดูแลทุกขั้นตอน และพาลูกหลานตั้งแค้มป์ ปลูกฝังให้อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติตั้งแต่เริ่มอิฐดินก้อนแรก ทำไปช้าๆ ทำไปเรื่อยๆ เมื่อยก็หยุดพัก แต่ไม่ล้มเลิก

ส่วนพ่อยังไม่ค่อยเชื่อมั่นในตัวเรานัก ใจหนึ่งก็ไม่อยากให้ลูกลำบาก มาตากแดด ตากลม ใจหนึ่งก็อยากทดลองทำสิ่งใหม่ๆ บางทีพ่อก็พูดแบบเย้ยๆ ว่า "จะได้สักกี่น้ำ" ใช้คำพูดแบบเย้ยหยัน แต่น้ำเสียงเปี่ยมด้วยกำลังใจ โธ่ ก็เราพ่อลูกกัน รู้จักกันมาสามสิบกว่าปี ทำไมจะอ่านใจพ่อไม่ออก --

ทั้งเย้ยหยัน ทั้งกำลังใจ คือความย้อนแยงที่มีอยู่ในตัวพ่อ ท้อไม่ได้นะ! ข้าพเจ้าบอกกับตัวเอง เริ่มแล้วต้องทำให้สำเร็จ รู้เลยว่าพ่อคาดหวัง พ่อไม่หวังอยากได้บ้านดิน แต่คือความภาคภูมิใจ ลูกคนนี้ใจมันสู้ มันเก่งจริงๆ นี่ไม่ได้พูดเองนะ แอบฟังความในใจที่พ่อพูด

เด็กๆ ที่เห็นในภาพ ปัจจุบันเติบโตจะเป็นหนุ่มเป็นสาวกันแล้ว ก็เจ็ดแปดปีมาแล้ว เด็กๆ โตเป็นวัยรุ่น ส่วนพวกเราอาสาสมัครเคบีดี ก็ขยับฐานะขึ้นเป็นวัยรุ่นตอนปลาย เห็นมั้ยๆ คนที่อยู่กับธรรมชาติเนี่ย ไม่มีใคร(ยอม)แก่สักคน ^_^

 

=============

(๒๕๕๙) ครบรอบ ๘ ปี เคบีดี // เปิดโรงเรียนธรรมชาติ "ดิน ผา ฟ้า น้ำ" ฐานปฎิบัติการเคบีดี ภาคตะวันตก บ้านดินปู่วิน ราชบุรี

* * * ติดตามกิจกรรมได้ที่ >> https://www.facebook.com/KhonBaanDin

โดย KBD_1

 

กลับไปที่ www.oknation.net