วันที่ ศุกร์ พฤศจิกายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ด้วยแรงแห่งรัก เปลี่ยนบ้านให้เป็นโรงเรียน (๔) - ปลูกกระต๊อบเก็บอิฐดิน


ด้วยแรงแห่งรัก เปลี่ยนบ้านให้เป็นโรงเรียน (๔)

 - ปลูกกระต๊อบเก็บอิฐดิน -


บ้านดินปู่วิน มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ ๔๕ ตารางเมตร มี ๒ ห้องนอน ๑ ห้องน้ำ ไม่มีผนังกั้นห้อง แต่ออกแบบให้มีส่วนโค้ง ส่วนเว้า เพื่อแบ่งสัดส่วนความเป็นส่วนตัว บ้านดินหันหน้าไปทางทิศเหนือ มีห้องนอนฝั่งตะวันออกและตะวันตก ออกแแบบซ้ายขวาเท่ากัน มีรูปทรงคล้ายรูปหัวใจ บางคนสงสัยว่าจำเป็นมั้ยต้องเป็นรูปทรงนี้ ตอบว่าไม่จำเป็นค่ะ จะเป็นรูปทรงแบบไหนก็ได้ เราแค่ออกแบบให้เป็นสัญลักษณ์แทนหัวใจของลูก คือพ่อกับแม่ที่จะอยู่กับเราไปชั่วนิรันดร์

บ้านดินหลังนี้ ใช้ก้อนดิน ๒,๘๐๐ ก้อน ใครที่เคยสร้างบ้านดินคงจะทราบว่าสาหัสเอาการ แต่เราเริ่มแล้ว เราต้องทำให้สำเร็จ บอกกับตัวเองเสมอจนจะกลายเป็นคำขวัญประจำตัวไปแล้วว่า ลูกของพ่อ "หัวใจไม่ได้มีไว้ให้ยอมแพ้" แต่กว่าจะเตรียมการทำฐานราก และอื่นๆ ได้แล้วเสร็จ ก็เข้าฤดูฝน เราไปตัดต้นยูคาที่พ่อปลูก เอามาสร้างกระต๊อบเก็บก้อนอิฐดิน อันนี้แอบกระซิบบอกว่า เป็นแผนจะกำจัดต้นยูคาออกจากพื้นที่ของเราด้วยค่ะ แต่แกล้งไปอ้อนพ่อขอเอามาทำกระต๊อบ พ่อก็ให้ด้วยความเต็มใจ แถมยังมาช่วยออกแบบกระต๊อบให้อีกด้วย ... พ่อจะรู้มั้ยหนอ ว่าอิลูกคนนี้มันเจ้าเล่ห์แค่ไหน หรือรู้ แต่ว่าแกล้งทำเป็นไม่รู้ -.-

เข้าฤดูฝนอย่างเป็นทางการ ทุกอย่างเกี่ยวกับบ้านดิน ก็ต้องหยุดพักไว้ก่อน อย่าฝืนธรรมชาติ ระหว่างที่ยังทำอะไรไม่ได้มาก เราก็ช่วยกันย้ายก่อนอิฐดินเอามาเก็บไว้ในกระต๊อบ คนหยุดพัก แต่ธรรมชาติไม่เคยหยุดทำงาน ธรรมชาติทำหน้าที่คล้ายๆ หัวใจของมนุษย์ หยุดเมื่อไรหมายถึงการสิ้นลมหายใจ พวกเราคงไม่มีใครอยากให้เป็นเช่นนั้น ต้นไม้และหญ้าแฝกที่ปลูกไว้ริมสระน้ำ ค่อยๆ เติบโต วัว ควาย มด แมลง ปลวก มอด ฯ ... ทุกสรรพชีวิตล้วนต่างทำหน้าที่ เพื่อรอวันพรุ่งนี้

 

=============

(๒๕๕๙) ครบรอบ ๘ ปี เคบีดี // เปิดโรงเรียนธรรมชาติ "ดิน ผา ฟ้า น้ำ" ฐานปฎิบัติการเคบีดี ภาคตะวันตก บ้านดินปู่วิน ราชบุรี

* * * ติดตามกิจกรรมได้ที่ >> https://www.facebook.com/KhonBaanDin

โดย KBD_1

 

กลับไปที่ www.oknation.net