วันที่ อาทิตย์ พฤศจิกายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฝูงปลาโลมาถวายงาน : พระกฤษดาภินิหารในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช


 

จ่าเอกกาย โพธิ์งาม นักทำลายใต้น้ำรุ่น ๔ ปัจจุบัน อายุ ๗๗ ปี ปัจจุบัน ทางธนาคารกรุงไทย จังหวัดระยอง ยังให้เป็นพนักงานของธนาคาร จ่าเอกกายคยปฎิบัติหน้าที่ชุดนักทำลายใต้น้ำถวายอารักขาฯ เมื่อครั้งทรงแล่นใบข้ามอ่าวจากหัวหินมาอ่าวเตยงาม เมื่อวันที่ ๑๙ เมษายน พ.ศ. ๒๕๐๙ ทรงเรือใบ โอ.เค. ด้วยพระองค์เองพระองค์เดียว จากพระราชวังไกลกังวล หัวหิน ข้ามอ่าวไทยเป็นเวลา ๑๗ ชั่วโมงเศษ เวลา ๐๔.๒๘ น. วันที่ ๑๙ เมษายน พ.ศ. ๒๕๐๙ มาถึง อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เวลา ๒๑.๒๘ น. ตลอด ๑๗ ชั่วโมงเต็ม ที่พระองค์ทรงแล่นเรือใบลอยเคว้งคว้างมองไม่เห็นจุดหมายอยู่กลางอ่าวไทย

http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion/2013/02/14/entry-1

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเรือใบเวคาจากพระราชวังไกลกังวลแล่นข้ามอ่าวไทย

จ.อ.กาย โพธิ์งาม เล่าว่าในวันนั้นหลังจากที่ทรงแล่นใบห่างจากฝั่งมาได้ประมาณ ๒-๓ ช.ม.ผู้ที่อยู่ในเรือยางถวายอารักขา ซึ่งติดตามเรือใบพระที่นั่งอย่างใกล้ชิดรู้สึกประหลาดใจเป็นอย่างมาก ที่นอกจากมีเรือใบพระที่นั่งแล่นฝ่าคลื่นลมตัดอ่าวมาอย่างโดดเดียวลำเดียวแล้ว

ปรากฎว่า ยังมีฝูงปลาโลมาอีกประมาณเกือบสิบตัวว่ายน้ำตามเสด็จมาห่างๆด้วย และเริ่มกระโดดขึ้นเหนือน้ำเมื่อเรือพระ
ที่นั่งออกมาไกลจนมองไม่เห็นฝั่งพร้อมกับส่งเสียงร้อง เป็นที่มหัศจรรย์ หลังจากนั้นอีกไม่นานก็เริ่มมีฝูงปลาโลมาว่ายมาสมทบมากขึ้นสร้างความประหลาดใจให้กับชุดนักทำลายใต้น้ำที่ถวายอารักขาเป็นอย่างยิ่ง ร.ท.อนุวัต บุญธรรม รน. และพ.จ.อ.ฉลองศักดิ์ ไตรสนธิ ซึ่งเป็นหน.ชุดและรอง หน.ชุด ต่างช่วยกันนับได้ประมาณร้อยกว่าตัว

ขณะที่เรือพระที่นั่งอยู่บริเวณกลางอ่าว และเมื่อเรือใบพระที่นั่งยิ่งใกล้เข้ามาทางฝั่งสัตหีบก็ยิ่งมีฝูงปลาว่ายมาสมทบมากขึ้นทุกที ขณะนั้นเป็นช่วงบ่ายอากาศแจ่มใสทะเลเรียบไม่มีคลื่นลม จึงสามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน ฝูงปลาโลมาเป็นร้อยๆตัวเหมือนนัดหมายกันมารับเสด็จ หรือไม่ก็มาคอยถวายความปลอดภัยคุ้มกันอันตรายใต้น้ำ ปลาที่อยู่ใกล้เรือพระที่นั่งว่ายน้ำเคียงคู่อยู่ข้างเรือในระยะพอสมควรไม่ห่าง และไม่ชิดจนเกินไปเป็นระเบียบล้อมรอบเรือพระที่นั่ง พวกเราเฝ้าสังเกตฝูงปลาโลมาเหล่านี้อย่างเงียบๆ จากเรือยางที่แล่นถวายอารักขาอย่างใกล้ชิด จนเวลาล่วงเลยมาถึงตอนเย็นตะวันลับฟ้าเรือยางมนุษย์ที่ถวายอารักขาร่นระยะมาใกล้เรือพระที่นั่งเข้ามาอีก พวกเราก็ยังรู้สึกว่า ฝูงปลาโลมายังถวายงาน ว่ายเคียงคู่ไปกับเรือพระที่นั่งเช่นเดิม จวบจนเรือพระที่นั่งแล่นใบเข้ามาใกล้อ่าวเตยงามเมื่อเวลาประมาณสองทุ่ม

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ในหลวง เวคา อ่าวไทย

ในหลวง กับ เวคา นัดพบ ชาวเกาะ ณ หาดเตยงาม โดย BG สยุมพร

http://oknation.nationtv.tv/blog/ooddee/2012/01/20/entry-2

สิ่งที่ชุดนักทำลายใต้น้ำถวายอารักขาเห็นกันในวันนั้นเป็นสิ่งมหัศจรรย์เป็นอย่างยิ่ง หากไม่ได้เห็นด้วยตนเองแล้วยากที่จะเชื่อ จึงได้แต่พูดคุยกันเฉพาะพวกเราที่ไปด้วยกันในครั้งนั้นเป็นเพราะพระบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
จึงทำให้ฝูงปลาโลมาในอ่าวไทยจึงได้เรียกร้องกันมาเฝ้ารับเสด็จชื่มชมพระบารมี และพร้อมใจกันว่ายน้ำถวายความปลอดภัยใต้น้ำมาตลอดเส้นทางที่พระองค์ทรงแล่นใบมาจนถึงจุดหมาย

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเรือใบเวคาจากพระราชวังไกลกังวลแล่นข้ามอ่าวไทย

บัดนี้กาลเวลาได้ล่วงเลยผ่านพ้นมาห้าสิบปี

ข้าพระพุทธเจ้า จ่าเอก กาย โพธิ์งาม มีอายุ ๗๗ ปี ล่วงปัจฉิมวัยเข้าแล้ว

จึงได้นำเรื่องที่ประสบพบเห็นด้วยตนมา เพื่อน้อมระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นอย่างหาที่สุดมิได้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ กาย โพธิ์งาม

จ่าเอก กาย โพธิ์งาม 

ศิษย์เก่าชุมพลทหารเรือ รุ่น ๒๕๐๒

·        สื่อสาร นาวิกโยธิน

·        มนุษย์กบ

·        หน่วยทำลายใต้น้ำ

·        ลาดตระเวน

·        Basic U.D.T.

·         Advance U.D.T.

·        Airborn Ranger ทบ.

·        E.O.D.

ปี ๒๕๑๑ ถวายอารักขาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่พระราชวังไกลกังวล รับพระราชทานเหรียญราชารุจิยาณัง (เหรียญอันเป็นที่รักของพระราชา)

รับพระราชทานสมเด็จจิตลดาองค์ที่ ๕๗๖

ปี ๒๕๑๗ ลาออกเข้าทำงานที่ธนาคารกรุงไทย จนถึงปัจจุบัน

โดย สิงห์นอกระบบ

 

กลับไปที่ www.oknation.net