วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ด้วยแรงแห่งรัก เปลี่ยนบ้านให้เป็นโรงเรียน (๙) - มุงหลังคาบ้านดิน


ด้วยแรงแห่งรัก เปลี่ยนบ้านให้เป็นโรงเรียน (๙)

 - มุงหลังคาบ้านดิน -


 

เดือนพฤษภาคม ๒๕๕๓ เริ่มเข้าฤดูฝน และตรงกับช่วงเก็บเกี่ยวข้าวนาปรัง เราต้องเร่งมุงหลังคาให้เสร็จก่อนที่จะมีฝนตกหนัก การทำงานหนักๆ ต่อเนื่องยาวนาน ทำให้หลายคนเริ่มอ่อนแรงล้า ข่าวการสร้างบ้านดินของเรา แพร่กระจายออกไป มีญาติ ๆ เข้ามาเยี่ยม แต่เป็นการเยี่ยมที่ทำให้เจ้าของบ้านรู้สึกหดหู่ หมดแรง

... จะทำไปทำไม ดูสิ เอาเงินเอาทองไปฝังดินเล่น ...

... บ้านดินเนี่ย เห็นในโทรทัศน์ พวกคนมีตังเขาทำกัน ...

... มันเรียนอะไร เอาเงินจากไหน ใครให้ ...

เห็นสีหน้า แววตาของพ่อกับแม่แล้วรู้สึกสงสาร ไม่ได้การละ ต้องขอกำลังสนับสนุนจากเพื่อน ๆ และน้อง ๆ ...

แอน นันทิยา พิมพิสาร (KBD_7) กับปิ๋ม Pim Sumonta (KBD_8) มาแสดงเป็นนักศึกษา อาสาพัฒนาชนบท พี่เอ็กซ์ (KBD_2) กับครอบครัว Tirawat Pansumniang แสดงเป็นผู้ประสบความสำเร็จในชีวิตการงาน แต่ใฝ่หาธรรมชาติ เป็นนักอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อเก็บสิ่งดีงามไว้ให้ลูกหลาน แม้พวกเราจะทำตัวเหมือนนักแสดงที่มาช่วยเติมพลังบวกและสร้างความเชื่อมั่นให้ครอบครัวและคนในชุมชน แต่การแสดงแบบนี้ไม่ยาก เพราะแต่ละคนแสดงเป็นตัวของตัวเอง ใช้ความรู้สึกภายใน ถ่ายทอดออกมาให้คนรับรู้

หลังจากมุงหลังคาด้วยสังกะสีเสร็จในชั้นแรก เราต้องหยุดพักเพื่อผ่อนคลายความตึงเครียด คุยกับพ่อถึงเหตุผลว่าทำไมเพื่อน ๆ ที่เป็นลูกหลานของพ่อต้องมาช่วยเราสร้างบ้านดิน ก็เพราะเขาอยากอนุรักษ์ป่า อนุรักษ์ภูเขา อยากให้คนอยู่กับธรรมชาติ วิถีชีวิตที่พ่อกับแม่อยู่นี้ดีงาม ไม่มีสารเคมี ไม่มียาฆ่าแมลง น้ำเกิดจากป่า ป่าคือเขื่อนเก็บน้ำ ที่หล่อเลี้ยงชีวิตผู้คนในเมือง ถ้าไม่มีป่า คนเมืองคงจะอดน้ำตาย ทำให้พ่อรู้สึกดีใจ และปลื้มใจ ที่เป็นส่วนหนึ่งให้คนในเมืองมีน้ำกิน น้ำใช้ (เรื่องจริงที่คนอยู่กับป่า ไม่เคยทวงบุญทวงคุณกับใครเลยแม้ครั้งเดียว)

พักกิจกรรม พาพ่อไปเที่ยวเก็บผักในป่า (อยู่ห่างจากบ้านดินประมาณ ๒ กม.) ไปดูน้ำซับ ดูความเปลี่ยนแปลงของสภาพผืนป่า ซึ่งตอนนี้พ่อเป็นฝ่ายเล่าให้เราฟัง ป่าด่านทับตะโกในอดีต กับปัจจุบันต่างกันยังไง เมื่อมีคนมากขึ้นป่าก็ถูกแผ้วถางจับจองเป็นที่ทำกิน แต่ถ้าเราทำแค่ "พออยู่ พอกิน" เราจะไม่สูญเสียมากมายขนาดนี้ อำนาจในการจัดสรรที่ดิน แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ อยู่ในมือใคร แล้ววันดีคืนดี จะสั่งให้ทุกคนกลับหลังหัน จะเป็นไปได้หรือไม่ ... คิดสิ คิด ...

 

=============

(๒๕๕๙) ครบรอบ ๘ ปี เคบีดี // เปิดโรงเรียนธรรมชาติ "ดิน ผา ฟ้า น้ำ" ฐานปฎิบัติการเคบีดี ภาคตะวันตก บ้านดินปู่วิน ราชบุรี

* * * ติดตามกิจกรรมได้ที่ >> https://www.facebook.com/KhonBaanDin

โดย KBD_1

 

กลับไปที่ www.oknation.net