วันที่ ศุกร์ พฤศจิกายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

10 พฤศจิกายน 2559 ข่าวท้องถิ่นนครแม่สอด


ข่าวประจำวันที่ 10 เดือนพฤศจิกายน 2559

จังหวัดตาก จัดพิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ณ วัดมณีบรรพตวรวิหาร

                 นางสาวฤทัยชนก เกตุแก้ว ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาต ให้เป็นเจ้าภาพในการนำผ้าพระกฐินพระราชทาน มาถวายพระสงฆ์จำพรรษากาลถ้วนไตรมาส ณ วัดมณีบรรพตวรวิหาร ตำบลระแหง อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก เพื่อทำนุบำรุงและบูรณะพระอาราม โดยมีเหล่าข้าราชการและประชาชนชาวจังหวัดตากเข้าร่วมพิธี มียอดจตุปัจจัย รวมทั้งสิ้น 1,343,089 บาท

   สำหรับพระกฐินพระราชทาน เป็นพระกฐินที่ถือว่าผ้าพระกฐิน บริขาร และบริวารกฐิน เป็นของหลวง แต่เปิดโอกาสให้ส่วนราชการ องค์กร หรือบุคคลที่สมควรขอรับพระราชทาน อัญเชิญไปถวายยังพระอารามหลวงต่างๆ โดยส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ สมาคม บริษัทห้างร้าน และบุคคลทั่วไปจะต้องยื่นความจำนงขอพระราชทานผ่านไปยังกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม และเมื่อถึงกำหนดกฐินกาลก็ติดต่อขอรับผ้าพระกฐิน และบริวารพระกฐิน จากกองศาสนูปถัมภ์ กรมการศาสนาเพื่อนำไปทอด ณ พระอารามที่ขอรับพระราชทานไว้   //////////////////////////////////

ศูนย์พัฒนาชาวเขาจังหวัดตาก จัดทำโครงการ พม.เพื่อพ่อหลวง เพื่อให้ราษฎรบนพื้นที่สูงเข้าร่วมกิจกรรม “ราษฎรบนพื้นที่สูง 999 ดวงใจ ร่วมอาลัยพ่อหลวง “   

                ที่ตลาดมูเซอใหม่ ต.แม่ท้อ อ.เมือง จ.ตาก ศูนย์พัฒนาชาวเขาจังหวัดตาก ได้จัดโครงการ พม.เพื่อพ่อหลวง เพื่อให้ราษฎรบนพื้นที่สูงเข้าร่วมกิจกรรม “ราษฎรบนพื้นที่สูง 999 ดวงใจ ร่วมอาลัยพ่อหลวง “ ในระหว่างวันที่ 8 - 9 พฤศจิกายน 2559 ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง กรุงเทพมหานคร โดยมีนายวสันต์ ชำนาญจุ้ย รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธานในพิธีและปล่อยขบวนรถส่งราษฎรพื้นที่สูงในจังหวัดตากเดินทางไปเข้าร่วมกิจกรรม

    ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีต่อราษฎรบนพื้นที่สูงในจังหวัดตาก ราษฎรบนพื้นที่สูงในจังหวัดตาก จึงพร้อมใจเดินทางไปสมทบกับราษฎรพื้นที่สูงอีก 19 จังหวัดทั่วประเทศ รวมทั้งหมด 999 คน เพื่อเข้าร่วมกราบถวายบังคมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันพุธที่ 9 พฤศจิกายนนี้  ทั้งนี้จังหวัดตากมีราษฎรพื้นที่สูง 5 ชนเผ่า ที่ร่วมเดินทาง ประกอบด้วย ชนเผ่ากะเหรี่ยง 20 คนชนเผ่าม้ง 20 คน ชนเผ่ามูเซอ  20 คน ชนเผ่าอาข่า 20 คน และชนเผ่าลีซู 15 คน รวมทั้งหมด 95 คน////////////

ลุงเปาเจียว ชาวเขาเผ่าม้ง เคยต้องโทษประหารคดียาบ้าแล้วติดคุก สูญเสียทั้งภรรยาและบิดา ชีวิตมืดมน ได้รับอภัยโทษ-ลดหย่อน เหลือ 17 ปี  จนพ้นโทษมา ขอทำดีถวายในหลวง ร.9ตัดผมฟรี 1 เดือน...

                เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2559 มีรายงานว่า ได้มีประชาชนจำนวนมาก ในอ.พบพระ จ.ตาก ต่างพากันต่อคิวรอตัดผมที่ร้านของนายเปาเจียว พงษ์เจริญ อายุ 50 ปี ชาวเขาเผ่าม้ง เจ้าของร้านตัดผม เจริญบาร์เบอร์ เลขที่ 9 หมู่ที่ 5 ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ เนื่องจากวันนี้เป็นต้นไปเป็นระยะเวลา 1 เดือน เจ้าของร้านจะเปิดบริการตัดผมฟรี แบบไม่มีจำกัด นายเปาเจียว เปิดเผยว่า ตนเองรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระองค์ได้ทรงพระเมตตาอภัยโทษให้ถึง 7 ครั้งจากโทษประหารชีวิต เหลือ 50 ปี จากนั้นมีการลดหย่อนผ่อนโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษามาโดยตลอด กระทั่งเหลือโทษจองจำเพียง 17 ปี ก็ได้ออกมาสู่อิสรภาพ “หลังจากพ้นโทษออกมาแล้ว จึงตั้งใจแน่วแน่ คิดทำความดีถวายพระองค์ท่าน หากไม่มีพระองค์ท่านตนเองก็คงไม่มีวันนี้ อดีตที่ผ่านมาชีวิตต้องพลาดพลั้งไปติดคุกเพราะตามเพื่อนไปนั่งรถขนยาบ้า ทั้งๆ ที่ไม่รู้เห็นอะไรด้วยเลย หลังจากติดอยู่ในคุก เสียทั้งเมียเสียทั้งพ่อ ชีวิตมืดมน" นายเปาเจียว กล่าว นายเปาเจียว กล่าวต่อว่า หลังจากได้อภัยโทษเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ตั้งใจแน่วแน่จะตอบแทนบุญคุณพระองค์ท่าน กระทั่งพระองค์ท่านเสด็จสวรรคต รู้สึกเสียใจอย่างหาที่สุดไม่ได้ หลังจากนั้นตนเองได้เอาวิชาชีพตัดผมที่ร่ำเรียนมาจากในเรือนจำ ออกมาเปิดร้านประกอบเป็นอาชีพหลัก"ระยะเวลา 1 เดือนนับจากนี้ไป จะขอบริการตัดผมฟรีให้แก่ประชาชนทุกคน เพื่อประกอบคุณงามความดี และหลังจาก 1 เดือน ก็จะขอคิดค่าบริการเพียง 50 เปอร์เซ็นต์ของราคาตัดผมเท่านั้น” ///////////////////////////////////

ภาพ / ข่าว พิชิต  พฤกษาโสภา

ชาวแม่สอดตื่นเต้นพบปรากฏการณ์รุ้งกินน้ำขนานกัน เส้น

                ผู้สื่อข่าวในพื้นที่เขตเทศบาลนครแม่สอดรายงานว่า เมื่อเย็นวันที่ 9 พฤศจิกายน2559 17.00 น. ชาวอำเภอแม่สอดต่างตื่นเต้นกับปรากฏการณ์รุ้งกินน้ำขนานกัน 2 เส้น ที่สว่างไสวและโค้งคร่อมระหว่างฝั่งเหนืออำเภอแม่ระมาด โดยปลายเส้นสายรุ้งตกลงอยู่ที่ ฝั่งใต้ อำเภอพบพระ จังหวัดตากอย่างพอดิบพอดี ทั้งนี้ ชาวบ้านในพื้นที่ต่างจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์กับปรากฏการณ์ดังกล่าวไปต่าง ๆ นานา อย่างไรก็ตาม ประชาชนบางส่วนมองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเพียงปรากฏการณ์ธรรมชาติที่สวยงาม ซึ่งผู้ที่พบเห็นต่างก็ถ่ายภาพรุ้งกินน้ำเอาไว้ และส่งต่อในสังคมออนไลน์อย่างแพร่หลาย

รุ้งกินน้ำ เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นหลังจากฝนตก โดยเกิดขึ้นจากแสงแดดส่องผ่านละอองน้ำในอากาศ ทำให้แสงสีต่าง ๆ เกิดการหักเหขึ้น จึงเห็นเป็นแถบสีต่าง ๆ ปรากฏขึ้นบนท้องฟ้า รุ้งปฐมภูมิจะประกอบด้วยสีม่วง คราม น้ำเงิน เขียว เหลือง แสด และแดง โดยมีสีม่วงอยู่ชั้นในสุดและสีแดงอยู่ชั้นนอกสุด ส่วนรุ้งทุติยภูมิจะมีสีเช่นเดียวกันแต่เรียงลำดับในทิศทางตรงกันข้ามการมองเห็น

//////////////////////////////////////////////////

เทศบาลนครแม่สอดจัดการประชุมหัวหน้าส่วนงานติดตามงานพัฒนาท้องถิ่น

                ที่ห้องประชุม AEC ชั้น 2 เทศบาลนครแม่สอด ดร.เทอดเกียรติ ชินสรนันท์  นายกเทศมนตรีนครแม่สอด มอบหมายหน้าที่ให้นายชาตรี สุขารมย์ ปลัดเทศบาล เป็นประธานการประชุม ผู้อำนวยการและหัวหน้าฝ่ายกองงาน เทศบาลนครแม่สอด โดยมี รองปลัดเทศบาล ผู้อำนวยการกอง เข้าร่วมการประชุมโดยพร้อมเพรียง โดยมีวาระการประชุมประกอบด้วย เรื่องที่ประธานแจ้งให้ที่ประชุมทราบเกี่ยวกับ การติดตามงานทุกกองงาน อาทิ โครงการสนามกีฬานานาชาติ เพื่อรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน   ,  งานปรับปรุงอาคารท่องเที่ยว ตึก ททท. ไทย-เมียนมา   การปรับปรุง ศูนย์กลางแสดงสินค้า และศูนย์ประชุมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เทศบาลนครแม่สอด  , เรื่องผังเมืองเขตเศรษฐกิจพิเศษ 12 โปรเจคใหม่ ศูนย์เศรษฐกิจพิเศษ , โครงการป้องกันน้ำท่วม ในเขตเทศบาลนครแม่สอด  , การวางระบบไฟฟ้าใต้ดิน , ปรับปรุงระบบ เคเบิลทีวี ระบบ CCTV  และโครงการความร่วมมือระหว่างเทศบาลนครแม่สอด กับเทศบาลเมืองเมียวดี

*//////////////////////////////////////

 

 

โดย สำนักข่าวนครแม่สอด

 

กลับไปที่ www.oknation.net