วันที่ พุธ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สามลูกกตัญญูเทิดทูนแม่......นสพ.ไทยรัฐ 12/8/2550


"มัมเดย์" 12 สิงหา "วันแม่แห่งชาติ"มาถึงแล้ว...."เอ๊ะ-มด-พั้นซ์" 3 ศิลปิน"ลูกกตัญญูแห่งปี"ต่าง"สดุดี แม่" และ"เทิดทูนแม่" ด้วย"วจีสุดซึ้ง" ตรึงใจ"เยาวชน" และ"คนเป็นลูก" น่าจดจำเป็นตัวอย่าง....ถ้า"แม่-ลูกไม่ผูกพัน" สายใยที่ใกล้ชิดกันคง"ไม่ยาวนาน" และเหนียวแน่น...รักแท้ที่แม่มีต่อลูก จึง"ผูกพัน-ผุดผ่อง"ยิ่งกว่าสิ่งใดในโลก!!

เอ๊ะ-อิสริยา สายสนั่น-พั้นซ์ -วรกาญจน์ โรจนวัชร และ มด -ชุติมณฑน์ ชัยรัตน์ เพิ่งได้รับ"รางวัลลูกกตัญญู"มาหมาดๆ โดย เอ๊ะ ได้รางวัล"ลูกกตัญญู" จากสภาสังคมสงเคราะห์ ส่วน พั้นซ์ คว้ารางวัล"ยอดกตัญญู" จากกระทรวงวัฒนธรรม-กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และ มด ได้รางวัล "ลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงต่อแม่" จากสภาสังคมสงเคราะห์....


ทั้ง3สาว3สไตล์ แต่หัวใจ"เลิฟแม่"เหมือนกัน อย่างเอ๊ะ-อิสริยา ถ้าไม่ไปเรียนหนังสือ หรือไม่ไปทำงาน ชีวิตเธอจะอยู่กับแม่ตลอด เอ๊ะสนิทกับแม่มากๆ ประมาณว่า"มองตาก็รู้ใจกัน".....

อยู่กับแม่ ถ้าไม่มีความสุข เอ๊ะคงไม่อยู่ได้ทั้งวันทั้งคืนหรอก คุณแม่ของเอ๊ะ มีจิตวิทยาสูง เลี้ยงลูกเหมือนเพื่อน ไม่จุกจิกจู้จี้ขี้บ่น เอ๊ะถึงกล้าพูดเปิดใจให้กับแม่ฟังได้ทุกเรื่อง ช่วงเป็นเด็ก เอ๊ะเล่าว่า แม่จะเลี้ยงเธอให้อยู่ในกรอบ แต่พอโตขึ้นเป็นวัยรุ่น "กรอบ"ที่แม่ตีไว้ ก็"เริ่มขยายใหญ่ขึ้น" อยู่กับแม่ เอ๊ะ เลยสบายใจ!!

เอ๊ะ บอกว่า ชีวิตนี้รักแม่มาก ตอนวันเกิด อายุ 20 ปี แม่เอ๊ะ ขับรถไปซื้อดอกกุหลาบสีชมพู 999 ดอก มานั่งลิดหนาม เหลือแต่กลีบกุหลาบ แล้วคุณแม่ก็โปรยไปทั่วบ้าน พร้อมกับพูดประโยคสุดซึ้งให้ เอ๊ะจำไปจนวันตายว่า "เอ๊ะ เริ่มโตเป็นผู้ใหญ่ อุปสรรคอะไรที่เข้ามา มันเหมือนหนาม แต่แม่จะเป็นคนลิดหนามนั้นให้ ต่อนี้ไป ชีวิตเอ๊ะ จะต้องโรยด้วยกลีบกุหลาบ" เอ๊ะ บอกว่า ถึงเธอจะเป็นนางเอกละคร รับบทมาหลายบท แต่เจอ"ซีนซาบซึ้ง"จากแม่ เอ๊ะ ร้องไห้น้ำตาไหลอาบทั้ง 2 แก้ม!!! ตั้งแต่นั้นมา เอ๊ะ กับแม่ ก็เลยสัญญาว่า เราจะไม่ทำอะไรผิดให้แม่ต้องเสียใจ

เอ๊ะ ฝากบอกเคล็ดลับความกตัญญูว่า "ถ้าเราจะทำผิดอะไร ให้นึกถึงหน้าพ่อ-หน้าแม่ เท่านี้แหละ จะไม่อยากทำสิ่งที่ผิดเลย!!!"........

ส่วนพั้นซ์-วรกาญจน์ เธอเป็นลูกโทน ที่อยู่กับแม่ พ่อแม่แยกทางกันตอนพั้นซ์อายุ 11 ขวบ ถึงจะ"เป็นเด็กบ้านแตก" แต่เธอก็แสนจะอบอุ่น พั้นซ์ ไม่รู้สึกว่าขาดอะไร พ่อก็ยังมาหา คุยกับแม่ตามปกติ เพียงแต่แยกกันอยู่เท่านั้นเอง ซึ่งพั้นซ์มีความสุขมากกว่า"พ่อแม่ทะเลาะกัน"

เธอไม่เคยอายที่จะบอกใคร ว่าเติบโตมาจากชุมชนแห่งหนึ่งใน กทม. แต่พั้นซ์ ก็พกความสามารถ และพรสวรรค์มาคว้าดาวได้ เดี๋ยวนี้ไปทางไหน ใครๆก็รู้จัก"พั้นซ์" และร้องเพลง"ผู้หญิงตาดำๆ"ของพั้นซ์ได้ทั้งเมือง!!(เธอเป็นสาวเสียงดี มีอนาคตไกล ค่ายแกรมมี่ ตั้งแต่เล็กจนโต พั้นซ์ไม่เคยห่างแม่เกิน 1 อาทิตย์- โตเป็นสาวจนป่านนี้ พั้นซ์ยังนอนกับแม่อยู่เลย!!)

ส่วน"น้องมด ณ อาร์เอส" เป็นนักร้องสาวดูโอ"โฟร์-มด" เป็นลูกสาวคนเดียวของบ้าน พ่อกับแม่ก็เลย"หวงยิ่งกว่าเงินในแบงก์ซะอีก" เวลามีปัญหา มด จะนึกถึงแม่เป็นคนแรก แม้ทุกวันนี้ มด จะเป็นนักร้องดัง แต่แม่จะสอนมดเสมอว่า "การเรียนหนังสือ เป็นการสร้างอนาคตให้กับตัวเอง" นอกจากเก่งในตำรา ก็สอนให้มดเก่งในการใช้ชีวิตในสังคมด้วย!!

รางวัล"ลูกกตัญญู 2550"นี้ ถือเป็นของขวัญชิ้นสำคัญที่"มดมอบให้แม่" และฝากบอกลูกๆทุกคนว่า ให้รักและเอาใจใส่คุณแม่ให้มากๆ ทำอะไรให้ท่าน ดีกว่าจะมานั่งเสียดายว่า "ยังไม่ได้ทำอะไรให้ท่าน เมื่อท่านจากเราไปแล้ว!!!"

      "มาลัยไทยรัฐ"

ขอปรบมือให้ดังๆกับน้องทั้งสามคนที่น่ารักมากๆเลยค่ะ.....

บัวบาน แสงทิพย์

BuabanSangthip@hotmail.com


โดย บัวบานแสงทิพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net