วันที่ อาทิตย์ พฤศจิกายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หลับตาฝัน..ถึงชื่อเธอ หนังหมื่นล้าน


หลับตาฝันถึงชื่อเธอ

ชื่อหนังเดิม 『君の名は。』(きみのなは、KIMI NO NA wa ชื่อภาษาหนังภาษาอังกฤษ: Your Name.)

            กลายเป็นหนังอนิเมชั่นที่ถูกกล่าวถึงอย่างหนาหูเลยทีเดียว สำหรับเรื่อง คิมิ โน๊ะ นะ วะ หรือ “หลับตาฝันถึงชื่อเธอ” ผลงานที่รอยคอยมากว่า 3 ปี ของ ชินไค มะโก๊ะโตะ (新海 誠) ผู้สร้างผลงานมาก่อนหน้านี้รวม 5 เรื่อง เป็นทั้งผู้กำกับและสร้างภาพยนตร์อะนิเมชั่น ล่าสุดในปี 2013 คือเรื่อง KOTO   NO   HA  NO  NIWA ผลงานของ ชินไค มีชื่อเสียงในภูมิภาคเอเชียตะวันออกมาตั้งแต่แรกเริม แต่ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่เข้าฉายในเมืองไทยอย่างเป็นทางการ และเข้าฉายอีก 14 ประเทศทั่วโลก รวมถึง สหรัฐอเมริกาด้วย

                หนังเรื่องนี้เดิมดำเนินการสร้างตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2514 และเสร็จสมบูรณ์ในเดือน กรกฎาคม 2016 โดยเริ่มฉายในประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 26 สิงหาคม 2016 ทำรายได้ในช่วงเปิดตัว 3 วันแรก สูงเป็นประวัติการณ์ คือ 930 ล้านเยน หรือ ราว 300 ล้านบาท ยอดรายรับจากภาพยนตร์เรื่องนี้เฉพาะในประเทศญี่ปุ่น นับจนถึงวันที่ 6 พ.ย. 2016 คือ 17,970 ล้านเยน หรือ ราว 5,600 ล้านบาท เราต้องขายข้าวกี่ตันถึงจะได้เงินจำนวนมหาศาลนี้

                ทำไมภาพยนตร์เรื่อง คิมิ โน๊ะ นะ วะ หรือแปลเป็นไทยตรง ๆ ว่า เธอชื่ออะไร... ซึ่งเป็นที่มาของเนื้อหาในหนัง พล๊อตเรื่องเป็นแนวที่แปลกมาก นับได้ว่า เป็นเรื่องที่แหวกแนวได้อีก และเป็นเรื่องที่จบแบบแตกต่างจากเรื่องเดิม ๆ ของ ชินไค ซึ่งกระชากความรู้สึกของผู้ชมได้อย่างลึกซึ้ง สอดคล้องกับวัฒนธรรมของญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นทางด้านภาษาและการอนุรักษ์ ญี่ปุ่นมักจะแสดงออกทางความรู้สึกมากกว่า ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญของหนังญี่ปุ่น

                ภาพยนตร์อะนิเมชั่น 2 มิติ นีเป็นเรื่องที่ญี่ปุ่นถนัดมาตั้งแต่ครึ่งศตวรรษ และปัจจุบันด้วยเทคโนโลยั่นสมัย ทำให้เราได้ชมอะนิเมชั่นที่มีภาพที่สวยงาม น่าประทับใจยิ่งนัก มีการซ้อนภาพและการสร้างวิวได้อย่างราบรื่น หาที่ติไม่ได้

            ตัวละครหลักคือ มิสึฮะ และ ทะคิ ทั้งสองคนนี้จะเป็นคนดำเนินเรื่อง ซึ่งจะมีความสนุกสนาน และความซาบซึ้งให้ได้สัมผัส ส่วนตัวละครประกอบอื่น ๆ ก็มีบทบาทพอสมควร เล่นน้องสาวและย่าของมิสึฮะ นอกจากนี้ หนังยังกล่าวถึงการทอผ้าด้วยด้าย ซึ่งเป็นผ้าที่มีลวดลาย รวมถึงการถักผ้าเหมือนริบบิ้น ซึ่งเป็นวิถีดั้งเดิมของญี่ป่น และหนังเรื่องนี้กล่าวถึงเรื่อง “ดาวหาง”หรือ ฝนตาวตกด้วย

            ในเรื่องนี้มีเพลงประกอบอยู่ 4 เพลงด้วยกัน ได้แก่ 「夢灯籠」 - オープニング  เป็นเพลงเปิด ชื่อเพลง YUME TOKAKO ตามด้วยเพลง 「前前前世 (movie ver.)」 Sen SEN Sen sei  ส่วนอีก 2 เพลงที่โด่งดังคือ 「スパークル (movie ver.)」Spakle และเพลง 「なんでもないや (นันนิโมะ ไน ยา)  เพลงเหล่านี้ออกเป็น อัลบั้มชื่อเดียวกับหนังเรื่องนี้เลยครับ และขายดิบขายดี เป็นหลายล้านแผ่น (ซีดี)

                ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาลึกซึ้ง น่าติดตาม และตลก รวมถึง สามารถดึงเอาน้ำตาเราออกมาได้อย่างไม่รู้ตัว อย่าลืมชมนะครับ ปล. หนังพากษ์เสียงในฟิล์มครับ 

"มุซุบิ คือ การผูก การทอผ้าต้องใช้เชือกหลายเส้นผูกเข้าด้วยกัน แม้บาทีก็คลายออกจากกันบ้างก็ผูกใหม่ มุซุบิ คือ ความผูกพัน การช่วยเหลือแบ่งปันกัน ก็คือความผูกพัน กาลเวลาก็คือความผูกพัน  ..."

                ตัวอย่าง

 

 

โดย มัชฌิมาปกร

 

กลับไปที่ www.oknation.net