วันที่ อังคาร พฤศจิกายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

On the Way to the Airport เรื่องราวระหว่างทาง          On the Way to the Airport นี่เป็นซีรีส์เกาหลีล่าสุดที่ผมเพิ่งดู
          ผมไม่ใช่แฟนหนังหรือซีรีส์เกาหลี ขอสารภาพว่า"ดูจบ"แบบ"ตั้งใจดู" มีเรื่อง 2 เรื่องเท่านั้น นอกนั้นก็ดูแบบผ่านๆ ข้ามไปบ้าง แต่ดูเพื่อให้รู้เรื่อง และไม่สนใจรายละเอียด
          แต่เรื่องนี้ ผมดูแบบ"ตั้งใจดู" และดูแบบ"อิ่มใจ"ที่ไม่ได้เจอในซีรีส์หรือหนังเกาหลีมานาน นับแต่ Winter Love Song เป็นต้นมา
          ดูจบและอิ่ม ..จนอยากเขียนถึงหลังนั่งดูทางทีวีช่อง KBS ของเกาหลี โดยฟังเสียงภาษาเกาหลีและซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษ เพราะเป็นซีรีส์ที่ผมดูแล้วมีความสุข มีความอบอุ่น และบอกอะไรหลายอย่าง


 

          On the Way to the Airport ชื่อก็บอกชัดเจน
          ชัดเจนว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบนเส้นทางไปสนามบิน ซึ่งไม่ผิด เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับคนทำงานบนเครื่องบิน ทั้งกัปตัน แอร์ และผู้โดยสาร
          ซีรีส์นี้เป็นเรื่องราวของ Choi Soo-A ผู้ช่วยหัวหน้าพนักงานต้อนรับ(แอร์โฮสเตส)บนเครื่องบินที่สายการบิน เธอทำงานที่นี่มากว่า 12 ปี มีลูกสาววัย 10 ขวบกับสามีที่เป็นนักบินสายการบินเดียวกัน แต่ภารกิจทำให้เธอกับเขาบินสวนกันไปสวนกันมา แทบจะไม่ได้อยู่คู่กัน
           Kim Ha Neul เป็นผู้รับบทคนนี้ ผมคุ้นหน้าเธอ(มาก) แต่ขอสารภาพว่า"นึกไม่ออก"ว่าเคยดูเธอเล่นหนังหรือซีรีส์เรื่องอะไร แต่บุคลิก ท่าทาง เธอทำได้เหมาะสมกับบท"นางฟ้า"และ"แม่"
          Park Jin-Suk กัปตันรูปหล่อ เท่ สามีของ Choi Soo-A เป็น"ผู้ชายเกาหลี"แบบแท้ๆ คือผู้ชายต้องใหญ่กว่าผู้หญิง และเป็นที่หมายปองของสาวๆประจำสายการบินหลายคน
          Seo Do-Woo สถาปนิกหนุ่ม รับบทโดย Lee Sang-Yoon ผมชอบผู้ชายบุคลิกนี้ เพราะดูอบอุ่น และเข้าใจผู้อื่น อาจจะเป็นเพราะการเป็น"สถาปนิก" ที่การออกแบบต้องออกแบบเพื่อให้คนอื่นเป็นผู้ใช้งานออกแบบนั้น เขาจึงมีความอ่อนโยน
          Kim Hye-Won สาวสวยภรรยาของ Seo Do-Woo ที่ทำงานด้านศิลป
          4 คนที่เข้ามาเกี่ยวข้องในเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนเส้นทางไปสนามบิน


          On the Way to the Airport บนเส้นทางมีเรื่องราวมากมาย
          Park Jin-Suk ต้องการให้ลูกสาวไปเรียนที่มาเลเซียเพราะได้เรียนทั้งภาษาอังกฤษและภาษาจีน ทำให้ Choi Soo-A ต้องรับหน้าที่ไปส่งลูก และที่นั่น เธอรับรู้ว่าลูกสาวของเธอ"ดีใจ"ที่ได้พาร์ทเนอร์เป็นนักเรียนหญิงรุ่นพี่ชื่อ Anny ที่เธอบอกแม่ว่าใจดี น่ารัก
          น่าเสียดายที่เพียงไม่กี่วัน Anny ต้องจากทุกคนไปเพราะอุบัติเหตุ และทำให้ Choi Soo-A พบหน้าพ่อของ Anny นั่นคือ Seo Do-Woo
          จากนั้น เรื่องราวของทุกคนก็โยงเข้าหากัน ....จนเกิดคำถามว่า ผู้หญิงกับผู้ชายเป็น"เพื่อน"กันได้หรือไม่ โดยเฉพาะในยามที่"ใจ"ของแต่ละคนอยู่ในสภาพ"ไม่นิ่ง"จากปัญหาภายในครอบครัว ที่ไม่สามารถบอกคนอื่นได้


          Airport สนามบิน เป็นทั้งจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุด
          สำหรับหญิงสาวที่เป็น"ภรรยา"และ"แม่" บางทีสนามบิน อาจจะหมายถึง"ที่สิ้นสุด"สำหรับการเดินทางที่เหนื่อยล้า และถึงเวลา"พัก" เพื่อที่จะเดินทางต่อ และในขณะเดียวกัน สนามบินเดียวกัน ก็อาจจะเป็น"จุดเริ่มต้น"ของการเดินทางไปสู่เส้นทางใหม่
          สำหรับผู้ชาย สนามบิน อาจจะหมายถึงที่เริ่มต้นของการเดินทาง เพื่อออกไปจากที่เดิมๆที่เขาเคยอยุ่ เคยชิน ออกเดินทางไปเพื่อเสาะหาสิ่งที่เขาคิดว่าเป็น"สิ่งใหม่"ที่น่าจะทำให้ชีวิตดีขึ้น
          ขณะที่สำหรับคนทั่วไป "สนามบิน" คือสถานที่ที่เขาหรือเธอ พบกับคนที่มาหรือจากไป
          สนามบินจึงมีความหมายสำหรับการพบปะมากกว่าร้านกาแฟหรือร้านอาหาร แต่ที่เหมือนกันก็คือ คนที่มา"สนามบิน"จะต้องเตรียมพร้อมเสมอ ไม่ว่าจะมาเพื่อ"เริ่มต้น" หรือมาเพราะ"สิ้นสุด" คือจะต้องไม่มีของที่"หนักเกิน" ซึ่งหมายถึงจะต้อง"ทิ้ง"สิ่งของที่รกบ้าน หรือรกในชีวิต เพราะหาก"น้ำหนักเกิน" คุณจะต้องเสียค่าใช้จ่าย แถมต้องมานั่งตอบคำถามตัวเองว่า"ฉันขนของพวกนี้มาทำไม"
          ทุกคนจึงมี"สนามบิน"ของตัวเองในชีวิต


          Airport แท้จริงไม่ใช่จุดหมาย
          เพราะสำหรับ"ทุกคน"ที่มาสนามบิน นี่เป็นเพียงที่่"เปลี่ยนสถานะ" จากสิ่งที่เป็นอยู่ไปเป็นอีกสิ่งหนึ่ง
          สำหรับคนเดินทางไปเที่ยวหรือพักผ่อน สนามบินคือสถานที่เปลี่ยนสถานะจากคนทำงานมาเป็นคนว่างงานที่ทุกนาทีจากนี้ไป จะไม่มีเรื่องอะไรมารกสมอง ที่จะมีแต่เรื่อง กิน ดื่ม เที่ยว
          สำหรับคนเปลี่ยนงาน สนามบินคือจุดสิ้นสุดของงานเดิมและจุดเริ่มต้นของงานใหม่ ไม่ว่างานเก่าจะหรือหรืองานใหม่จะเลวร้าย เขาหรือเธอต้องพร้อมที่จะรองรับการตัดสินใจครั้งนั้น ในเมื่อเป็นฝ่ายเลือก
          เช่นเดียวกับ"อนาคต" ที่สนามบินเป็นเสมือนจุด"เปลี่ยนเป้าหมาย" สำหรับการเริ่มต้นใหม่ ส่วนจะทำได้ตามเป้าหมายหรือไม่ ในเมื่อใช้"หัวใจ"ตัดสิน" ผลจะออกมาอย่างไร"สมอง"ก็ต้องยอมรับผลการตัดสิน(ใจ)นั้น ไม่ว่าผลลัพทธ์จะถูกหรือผิด
          ทุกคนจึงมี"สนามบิน"ของตัวเองเพื่อไปข้างหน้า


          On the Way to the Airport เป็นซีรีส์เกาหลีที่ผมดูแล้วชอบมาก
          ขอสารภาพว่าผม"ชอบ"บรรยากาศแบบง่ายๆของซีรีส์เรื่องนี้ บรรยากาศที่เกิดขึ้นจากความอบอุ่นของผู้ชายคนหนึ่ง กับผู้หญิงคนหนึ่ง
          แต่แน่นอนว่า มันเป็นความโรแมนติกที่มีความเหงา เพราะความสัมพันธ์ระหว่าง"ผู้ชาย"กับ"ผู้หญิง" อาจจะเป็นเรื่องยากที่จะอธิบายว่าเป็น"เพื่อน"กันได้(ดี)ไหม โดยเฉพาะเมื่อทั้ง 2 คนมีปัญหาครอบครัว แต่ความเป็นคนดีมีศีลธรรม ทำให้การก้าวข้ามความเป็น"เพื่อน"ไม่ง่ายนัก
          แต่ซีรีส์เรื่องนี้ ทำโจทย์ยากนี้ให้เป็นเรื่องราวที่สมบูรณ์แบบ ไม่ขัดใจ ....แม้บางครั้งท่าทีของ Choi Soo-A ออกอาการ"หลุด"เสมือนเธอกำลังตกหลุมรักใครสักคนเหมือนตอนเรียนมหาวิทยาลัย แต่ผู้สร้างก็สามารถทำให้เรื่องลงเอยแบบนุ่มนวล อบอุ่ม ไม่ขัดใจคนดูให้รู้สึกผิด ที่แอบเชียร์นางเอกให้รักสามีคนอื่นมากกว่าการเป็นเพื่อน
          อีกเรื่องที่ทำให้ผมยกซีรีส์เรื่องนี้เป็นหนึ่งในซีรีส์โปรดก็คือ เพลงประกอบที่ไพเราะ หวาน อบอวลไปด้วยความรัก ความรื่นรมย์ ที่หายากในละครไทย(ซึ่งผมไม่ค่อยดู)
          On the Way to the Airport คงไม่ใช่ซีรีส์ดีที่สุด และคงไม่ใช่ซีรีส์ที่ทุกคนชอบ
          แต่ผมชอบ ...ชอบโดยเหตุผลที่ลองถามตัวเองแล้วตอบไม่ได้ว่าชอบตรงไหน

 

โดย ลูกเสือหมายเลข9

 

กลับไปที่ www.oknation.net