วันที่ อังคาร พฤศจิกายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กิจกรรมของข้าพเจ้า ในวัน Super Full Moonกับลอยกระทง


 

เนื่องจาก วันที่14 พ.ย. 2559 มีความพิเศษ หลายประการ ประการแรก เป็นวันที่ กระทรวงวัฒนธรรมเปิดให้ประชาขนรับกนังสือหนังสือพระราชกรณียกิจ-พระบรมราโชวาทพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ที่บริเวณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ตรงสนามหลวง 

ข้าพเจ้าจึงจัดแจงตรงไป ตามเวลา 13.30 น. ทันที ปรากฎว่ามีประชาชนเข้าแถวรอกันอยู่อย่างล้นหลาม แตจนแถวนั้นมีต้นแถวจาก บริเวณ ในพิพิธฯ ยาวออกไปอ้อม ธรรมศาสตร์ ด้านถนนพระอาทิตย์ ใต้ สะพานปิ่นเกล้า วกออกมาผ่านหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ตรงสนามหลวง อีกที  ตอนที่ข้าพเจ้าไปถึง น่าจะประมาณ 14.00น. ข้าพเจ้าต่อเดินไล่หาปลายแถว จนไปอยู่ที่ประตูธรรมศาสตร์ เดินเข้าไปในธรรมศาสตร์จนไปวนกลับออกประตูเดิมโดยวกกลับที่ด้านหน้าตึกโม ข้างตึกคณะนิติศาสตร์ อีกฝั่งเพื่ออกจากประตูธรรมศาสตร์ ไปตามแถวเรื่อยๆ...

ที่หน้านิทรรศการ "ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์" ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ " 

ได้รับหนังสือแล้ว ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก กันหน่อย

17.00 น. ในที่สุด ข้าพเจ้า และเพื่อนร่วมกิจกรรมก็บรรลุเป้าหมาย
ขอขอบคุณ เจ้าหน้าที่ และผู้ที่มีจิตอาสา ช่วยเหลือและให้กำลังใจประชาชนที่มาเฝ้า คอย รับหนังสือ  

ขอบคุณ กระทรวงวัฒนธรรม

ข่าวดี  ..ไม่ต้องต่อคิว ให้ยาวเหยียด แล้ว เนื่องจากว่า บัดนี้ กระทรวงวัฒนธรรม เปิดให้ดาว์นโหลดไฟล์หนังสือได้ทั้ง 2 เล่มนี้ ตามลิ้งค์นี้ โดยคลิกที่ภาพของปกหนังสือ ตามลื้งค์ หนังสือพระราชกรณียกิจ-พระบรมราโชวาทพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ

ตามลิ้งค์......

http://www.m-culture.go.th/th/ewt_news.php?nid=7134&filename=index

แต่ถ้าอยากจะเก็บเป็นเล่มหนังสือ สามารถเดินทางมารับฟรี ได้วันนี้ก็เปิดขะ แจกบัตรคิวตั้งแต่ 8.00น. แต่รับหนังสือได้ ตั้งแต่ 10.00น.

ความพิเศษวันนี้อีกสองประการคือ เป็นวัน Super Full Moon อัน เป็นปรากฏดวงจันทร์เต็มดวงจะปรากฏในตำแหน่งใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 68 ปี ที่ระยะห่าง 356,511 กิโลเมตร ซึ่งในคืนดังกล่าวดวงจันทร์จะมีขนาดปรากฏใหญ่กว่าปกติ 14 % สามารถสังเกตเห็นได้ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ ทางทิศตะวันออกทั่วประเทศ

ในอดีตที่ผ่านมาดวงจันทร์เต็มดวงเคยเข้าใกล้โลกมากที่สุดเมื่อ วันที่ 25 มกราคม 2491 หากพลาดโอกาสในคืนดังกล่าว ต้องรออีก ในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2577

 

นอกจากนี้ วันที่ 14 พ.ย. 2559 เป็นวันสำคัญวันหนึ่งของชาวไทย ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ตามปฏิทินจันทรคติไทย ตามปฏิทินจันทรคติล้านนา มักจะตกอยู่ในราวเดือนพฤศจิกายน ตามปฏิทินสุริยคติ ประเพณีนี้กำหนดขึ้นเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์และขอขมาต่อพระแม่คงคา บางหลักฐานเชื่อว่าเป็นการบูชารอยพระพุทธบาทที่ริมฝั่งแม่น้ำนัมทามหานที และบางหลักฐานก็ว่าเป็นการบูชาพระอุปคุตอรหันต์หรือพระมหาสาวก จึงขอนำเอา Super Full Moon กับหลานๆ ของช้าพเจ้ามาจุดประทีป ลอยกระทง ขอขมา พระแม่คงคา และบูชารอยพระพุทธบาท

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net