วันที่ อังคาร พฤศจิกายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ด้วยแรงแห่งรัก เปลี่ยนบ้านให้เป็นโรงเรียน (๑๔) - กำเนิดเด็กสร้างโลก


ด้วยแรงแห่งรัก เปลี่ยนบ้านให้เป็นโรงเรียน (๑๔)

- กำเนิดเด็กสร้างโลก -


 

หลังจากทำบุญบ้านดิน เมื่อเดือนมกราคม ๒๕๕๔ เราก็ย้ายที่ทำการมาที่เรือนไม้หลังเก่าของพ่อกับแม่ ความคิดที่จะทำกิจกรรมกับเด็กๆ เกิดจากความสงสารเซเว่นกับสงกรานต์ สองพี่น้องที่กำพร้าพ่อตั้งแต่เด็ก และสงสารพี่สาวที่ต้องสูญเสียลูกชาย จึงอยากกลับบ้านบ่อยๆ เพื่อให้กำลังใจ .. ถามว่าเรามีความรู้อะไรเกี่ยวกับกิจกรรมเด็กบ้าง ตอบอย่างมั่นใจว่า ... ไม่มีเลย >_< ห่างไกลจากแวดวงนี้มาก ไม่รู้จะเล่นอะไร ไม่รู้จะทำยังไง ... เอางี้ละกัน ให้เด็กๆ เล่นให้ดู ชวนเด็กๆ มาสร้างบ้านดิน บอกกับเด็กๆ ว่า มันคือแนวทางเรียนรู้เพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมาชาติและสิ่งแวดล้อม เมื่อเรารู้แล้วเราก็ควรจะเผยแพร่สิ่งที่เรารู้ให้คนอื่นได้รู้ด้วย ยายแจง(ข้าพเจ้าเอง) จะทำหน้าที่เป็นตากล้อง ถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอ ส่วนเด็กๆ ก็เป็นนักแสดง ใครอยากเล่นอะไร ใครอยากสื่อสารอะไรให้โลกรับรู้ เต็มที่เลยค่ะ เพราะมันคือการแสดงสด

เด็กเป็นสิ่งมหัศจรรย์ สิ่งที่เขาสื่อสารคือความบริสุทธิ์ ไร้เดียงสา ตรงไปตรงมา หิวก็บอกว่าหิว ร้อนก็บอกว่าร้อน หนาวก็บอกว่าหนาว ทำให้เรารู้ว่าการจัดกิจกรรมไม่ให้น่าเบื่อ ให้เด็กๆ เล่นได้ทั้งวัน ไม่ใช่งานของผู้กำกับการแสดง เด็กมีความเป็นตัวของตัวเองสูง อยากทำเขาก็ทำ ไม่อยากทำเขาก็ไม่ทำ ใครหน้าไหนก็สั่งเขาไม่ได้ (หมายถึงเด็กอนุบาลนะคะ) ความท้าทายในการทำกิจกรรมเด็ก จึงเป็นเรื่องของการกำกับเวทีมากกว่า บนเวทีแห่งนี้ เราจะหาอะไรให้เขาเล่นได้บ้าง

กลุ่มเด็กสร้างโลก บ้านดินปู่วิน กำเนิดขึ้นที่นี่ ผู้ปกครองที่อนุญาตให้เด็กๆ มาร่วมทำกิจกรรมที่บ้านยายแจงต้องทำใจ เพราะเด็กๆ จะกลับไปแบบจำความเดิมไม่ได้ ใครมาบ้านยายแจงไม่ต้องแต่งตัวสวย เพราะจะเลอะเทอะตั้งแต่เส้นผมจรดปลายเท้า ... แต่ก็ไม่รู้เป็นไร พอเรียกรวมพลทำกิจกรรมทีไร เด็กๆ ก็มากันเต็มบ้านทุกที

ขอบคุณเด็กๆ ทุกคนนะคะ ที่มาเป็นอาจารย์สอนยายแจง สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้ เพราะยายแจงมีอาจารย์ดี มีอาจารย์ที่เป็นธรรมชาติ และมีอาจารย์ที่เป็นศิลปินเอกของโลก ขอให้เด็กๆ รักษาความดีงามเหล่านี้ไว้กับตัวเองนานๆ นะคะ


 

=============

(๒๕๕๙) ครบรอบ ๘ ปี เคบีดี // เปิดโรงเรียนธรรมชาติ "ดิน ผา ฟ้า น้ำ" ฐานปฎิบัติการเคบีดี ภาคตะวันตก บ้านดินปู่วิน ราชบุรี

* * * ติดตามกิจกรรมได้ที่ >> https://www.facebook.com/KhonBaanDin

โดย KBD_1

 

กลับไปที่ www.oknation.net