วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ด้วยแรงแห่งรัก เปลี่ยนบ้านให้เป็นโรงเรียน (๑๕) - สำนักงานบ้านดิน


ด้วยแรงแห่งรัก เปลี่ยนบ้านให้เป็นโรงเรียน (๑๕)

 - สำนักงานบ้านดิน -


 

หลังจากย้ายที่ทำการมาที่เรือนไม้ได้ ๕ เดือนเศษ ก็มีคำสั่งสายฟ้าแลบจากพ่อปู่วิน จะย้ายออกจากบ้านดิน ไปอยู่บ้านไม้หลังเก่า พี่ ๆ โทรหาเราบอกว่าไม่ไหวแล้วนะ พ่อเอาแต่ใจตัวเอง ยังไงกันเนี่ยกลับมาเคลียร์ด่วน!! เราเองก็งงกับความประสงค์ของพ่อ กลับบ้านไปนั่งทำตาปริบ ๆ ไม่มีใครกล้าพูดหรอก สมัยหนุ่ม ๆ พ่อดุมาก แต่มาถึงตอนนี้ถอดเขี้ยวเล็บแล้วเพราะชราภาพ แต่ก็ไม่มีใครกล้าอยู่ดีเพราะกลัวบาป เราเองก็ไม่กล้าพูดอะไรมาก กลับไปรับฟังคำสั่งเดียว

พ่อบอกว่าจะย้ายวันนี้และเดี๋ยวนี้ เราอยากทำอะไร ให้ไปทำที่บ้านดิน พ่อยกให้ โหย ย ย... วัยรุ่นมากเลยพ่อเรา ก็ได้ ก็ได้ ก็ได้ ... แต่ถ้าเราทำบ้านดินสวยแล้ว จะเอาคืนไม่ได้แล้วนะ นี่คิดในใจนะคะ ไม่ได้พูดอะไรสักคำ ความจริงคือก้มหน้าก้มตาเก็บของจากบ้านดินไปเรือนไม้ เก็บของจากเรือนไม้ไปบ้านดิน ฮือ ๆ สนุกจัง --

กลับไปตั้งหลักที่บ้านดินได้สักพัก ก็เริ่มชวนเด็ก ๆ มาทำกิจกรรม บริเวณรอบ ๆ บ้านดินมีพื้นที่ให้เด็กวิ่งเล่น ทำกิจกรรมได้หลายอย่าง คราวนี้กิจกรรมที่ทำไม่เลอะเทอะเหมือนก่อนแล้ว เน้นเรื่องการอ่านการเขียน ทำห้องสมุด เขียนโปสการ์ด และเราก็เริ่มรู้สึกตัวว่าบรรยากาศภายในบ้านดิน และบริเวณโดยรอบ เอื้อต่อการนั่งเหม่อมองไปไกล ๆ อารมณ์แบบสายลมแสงแดด นั่งขีด ๆ เขียน ๆ กลับมาอีกครั้ง แต่ครั้งนี้การขีดเขียนแต่ละอย่างมีการออกแบบและวางแผนร่วมด้วย หลาย ๆ อย่างที่ทำ ยากที่จะอธิบายให้ใครเข้าใจ แต่การเข้ามานั่งอยู่ในบ้านหลังนี้ แล้วมองออกไปนอกหน้าต่าง เหมือนเราเห็นภาพอนาคตปรากฎขึ้นเป็นฉาก ๆ จะมีอะไรเกิดขึ้นตรงไหน ต้องเริ่มจากไหนไปไหน ภาพการเปลี่ยนบ้านให้เป็นโรงเรียนเริ่มชัดเจนขึ้นในตอนนั้น


 

=============

(๒๕๕๙) ครบรอบ ๘ ปี เคบีดี // เปิดโรงเรียนธรรมชาติ "ดิน ผา ฟ้า น้ำ" ฐานปฎิบัติการเคบีดี ภาคตะวันตก บ้านดินปู่วิน ราชบุรี

* * * ติดตามกิจกรรมได้ที่ >> https://www.facebook.com/KhonBaanDin

โดย KBD_1

 

กลับไปที่ www.oknation.net