วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พลังงานจะหมดไปหากเราไม่ช่วยกัน


          เทคโนโลยีพลังงานสะอาด แห่งโลกอนาคตในรายการชีพจรโลกกับสุทธิชัย หยุ่นนั้นถือเป็นการนำเสนอข่าวคราวที่ประเทศต่างประเทศล้วนให้ความสำคัญและสนใจกันอย่างมากในการใช้พลังงานทดแทนที่ดี สะอาดและมีประสิทธิภาพ สิ่งสำคัญในการใช้เทคโนโลยีพลังงานทดแทนนั้นต้องมี 1.ให้ประโยชน์สูง  2.สะอาด  3.ประหยัดสุด  โดยประเทศไทยนั้นมีการนำเข้าเชื้อเพลิง พลังงานปีละ 1 ล้านล้านบาทโดยเฉลี่ยของประเทศ   ซึ่งปริมาณพลังงานในโลกจะนำมันให้ใช้ทั่วโลกอีก 41 ปี หาเราไม่ช่วยกันประหยัดลูกหลานในอนาคตจะไม่มีไฟฟ้าใช้ซึ่งเราต้องหาพลังงานอย่างอื่นมาทดแทน

โดยตัวอย่างที่ทางรายการยกมา 2 ตัวอย่างคือ

1.รถยนต์ไฮโดรเจนที่ใช้พลังงานไฮโดรเจนเหลวซึ่งถือว่าเป็นเชื่อเพลิงที่มีคุณสมบัติที่ดีซึ่งทางอเมริกาก็กำลังลงทุนลดการพึ่งพาน้ำมันหรือลดการใช้น้ำมันลงในอนาคต โดยในปีพ.ศ.2521 ทางBMW ได้เริ่มต้นแนวคิดใช้ไฮโดรเจนเป็นทางเลือกของรถยนต์ ซึ่งการปล่อยสิ่งที่ออกจากท่อไอเสียรถจะเป็นเพียงไอน้ำเท่านั้นถือว่าเป็นมิตรกับธรรมชาติ แต่การผลิตรถยนต์ไฮโดรเจนนี้ต้องทุ่มเทในเรื่องความปลอดภัยกับถังเก็บไฮโดรเจนที่มีความแข็งแรง  เหนียวที่สุด และเป็นถังที่เก็บความเย็นด้วยซึ่งการผลิตรถเพื่อการค้านั้นใครงสร้างพื้นฐานยังไม่พร้อม ต้นทุนสถานีปริมาณเครือข่ายต้องสูงจึงคาดว่าต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 10 ปีแต่มีแนวโน้มว่าจะมีรถไฮโดรเจนในประเทศไทยในปี พ.ศ.2563

2.โรงไฟฟ้าถ่ายหินเชื้อเพลิงที่ประเทศญี่ปุ่นซึ่งใช้ถ่ายหินมานานกว่า 100 ปีแล้วโดยใช้เทคโนโลยีถ่านหินสะอาดเนื่องจากว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ไม่สามารถผลิตพลังงานเองได้บวกกับเป็นประเทศที่เปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติมากจึงต้องดูแลสภาพแวดล้อมอย่าเต็มที่โดยกระบวนการที่นำมาใช้นั้นก็จะควบคุมตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง เรื่องฝุ่น การลำเลียงเครื่องดักจับฝุ่น ปฏิกิริยาทางเคมีที่เป็นมลพิษให้น้อยที่สุดซึ่งประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ต้องการพลังงานไฟฟ้าเพิ่มมาขึ้นทุกปีจึงนำพลังงานทดแทนนั่นก็คือถ่านหินที่มีอยู่นั้นมาใช้ในการสร้างความมั่นคงให้กับประเทศของตัวเอง

   หากจะมองว่าการพัฒนาในใช้พลังงานทดแทนนั้นเกิดกระแสมาหลายปีเเล้วเพื่อสร้างความมั่นคง สะดวกสบายและความปลอดภัยกับธรรมชาติกับประเทศของตนแล้วก็เพื่อเป็นประเทศที่สามารถผลิตพลังงานใช้เองได้เพื่อลดต้นทุนการนำเข้าและการพึ่งพาพลังงานจากต่างประเทศที่มีแนวโน้มจะหมดลงในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ซึ่งก็ถือว่าการพัฒนาเหล่านี้มีส่วนช่วยในการที่จะรักษาธรรมชาติให้อยู่กับเราได้ไปอีกนาน

โดย dada

 

กลับไปที่ www.oknation.net