วันที่ พฤหัสบดี พฤศจิกายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรียงความเรื่อง "นม" เครื่องดื่มสำหรับคนยุคใหม่


"นม" เครื่องดื่มสำหรับคนยุคใหม่

 

            หากถามคุณ ๆ ว่า “ใครเป็นคนยุคใหม่บ้าง” มีหลายคนที่บอกว่า “ฉันนี่แหละคนยุคใหม่ เพราะที่บ้านฉันมีเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทันสมัย มีทั้งโทรทัศน์ วิดีโอ เครื่องเล่นแผ่นเสียง แอมพลิไฟเออร์ โอ๊ย...อีกมากมาย พูดทั้งชั่วโมงยังไม่หมดเลย” หรือบางคนอาจกล่าวว่า “ฉันต่างหากที่เป็นคนยุคใหม่ และมากกว่าด้วย เพราะฉันมีการศึกษาสูง เรียนจบปริญญาเอกจากเมืองนอก แล้วฉันยังสามารถใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ได้ด้วย แน่นอนบ้านฉันต้องมีเครื่องคอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นวิวัฒนาการที่ทันสมัยที่สุดในโลกก็ว่าได้ นอกจากนั้นยังมีรถยนต์ที่เป็นรุ่นใหม่ล่าสุดจากยุโรป แล้วรถยนต์อื่น ๆ อีกเป็น 4-5 คัน แล้วเช่นนี้จะไม่เรียกฉันว่าคนยุคใหม่ได้อย่างไร” ถ้าเป็นอย่างนี้แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่า คนพวกนี้เป็นคนยุคใหม่จริง ๆ คงต้องพิสูจน์กันอีกที

            “ถ้ามีเครื่องดื่มต่าง ๆ มากมายหลายชนิดมาวางตรงหน้าพวกคุณทั้งหลาย คุณจะเลือกดื่มเครื่องดื่มอะไร” มีคนส่วนมากเลือกน้ำหวาน น้ำอัดลม เหล้า เบียร์ ไวน์ กาแฟ และก็ชา หากเป็นอย่างนี้แล้ว เราก็สรุปได้เลยทันทีว่าบุคคลที่เลือกดื่มพวกนี้เป็นคนยุคเก่า แม้ว่าเขาจะมีเครื่องอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่ทันสมัย หรือมีการศึกษาสูง หรืออะไรก็ตาม เพราะว่าเขายังเลือกดื่มเครื่องดื่มไม่เป็นนั่นเอง แล้วเหตุใดจึงมีน้อยคนที่เลือกดื่มเครื่องดื่มเป็นนะ

            คุณคงสงสัยว่า “แล้วจะเลือกดื่มอะไรดีถึงจะเป็นคนที่เลือกเครื่องดื่มเป็น” เรื่องนี้ง่ายนิดเดียว คือคุณต้องเลือกเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อคุณมากกว่าเครื่องดื่มพวกนั้น แล้วคุณคงคิดอีกว่า “เครื่องดื่มที่ว่านี้เป็นอย่างไร มีประโยชน์อะไร” งั้นลองอ่านต่อไปซิคะ

            เครื่องดื่มนี้มีทั้งโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต ซึ่งเป็นสารที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย ทำให้เราวิ่ง เดิน หรือทำกิจกรรมทุก ๆ อย่างได้ คาร์โบไฮเดรตในเครื่องดื่มนี้ก็คือน้ำตาลกาแลกโตส ซึ่งเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวที่ไม่ต้องผ่านการย่อยใด ๆ ทั้งสิ้น เมื่อดื่มเครื่องดื่มนี้ไปร่างกายจะดูดซึมน้ำตาลกาแลกโตสไปใช้ได้เลย ดังนั้นเวลาเราป่วย คุณหมอถึงแนะนำให้เราดื่มเจ้าสิ่งนี้

            ยังไม่หมดนะ ในเครื่องดื่มนี้ยังมีสารอาหารอีกมากมาย ได้แก่ วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ทำให้ไม่เป็นโรคตาฟาง ป้องกันการเป็นโรคผิวหนังขรุขระ ไม่มีสิวด้วย แล้วก็วิตามินบี นี่รวมหมดเลยทั้ง บี 1 บี 2 บี 6 ซึ่งช่วยป้องกันโรคเหน็บชา ปากนกกระจอก อาการแสบตาเมื่อมองที่แสงสว่าง ผมร่วง ความจำเสื่อม นอกนั้นก็มีวิตามินดี และแคลเซียม จะช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง และเจริญดี ฟันสวยงาม ตัวสูงใหญ่เพราะมีกระดูกที่แข็งแรง ช่วยทำให้เลือดแข็งตัวเร็วเมื่อมีบาดแผลหรือเลือดออก

            ทีนี้คงทราบถึงประโยชน์แล้ว ส่วนรูปร่างหน้าตาของมันก็คือ ของเหลวสีขาวบริสุทธิ์ รสมัน ๆ ดื่มเท่าไรก็ไม่เบื่อ คงนึกออกแล้วว่าสิ่งนี้ก็คือ “นม” นั่นเอง แต่พวกคนส่วนใหญ่ที่เป็นคนยุคเก่ายังคิดว่า นมมีราคาแพง แต่ถ้าพิจารณาเปรียบเทียบกับเครื่องดื่มชนิดอื่น ๆ ในด้านคุณค่าและประโยชน์ นมมีราคาถูกที่สุดเลย ส่วนพวกวัยรุ่นส่วนมากเข้าใจผิดอีกมาก เขาคิดว่าการดื่มนมและผลิตภัณฑ์จากนมจะทำให้เป็นสิว ถ้าลองอ่านตรงย่อหน้าที่ 5 ใหม่อีกที จะเห็นว่ามันกลับตรงกันข้ามกันเลย เพราะวิตามินเอในนมป้องกันการมีสิวได้ และกลุ่มคนที่คิดว่าในนมมีไขมันดื่มแล้วอ้วน ผิดแล้วหละเพราะในนมมีไขมันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ถ้ายังกลัวอ้วนอีก เมื่อดื่มนมแล้วลองออกกำลังกายบ้างก็จะดีมากเลย อาจทำให้คุณมีหุ่นสวยงามมากกว่าเดิมก็ได้ ถ้าคุณท้องผูกบ่อย ๆ อย่ารับประทานยาถ่ายเลยมันไม่ค่อยจะดี หันมาดื่มนมดีกว่า เพราะในนมมีสารบางตัวที่ทำให้ถ่ายได้ง่าย ซึ่งนี่ก็เป็นประโยชน์ที่เป็นผลพลอยได้ และการท้องผูกบ่อย ๆ อาจทำให้เป็นริดสีดวงทวาร และมะเร็งที่ลำไส้ใหญ่ได้ ฉะนั้นผลพลอยได้จากการดื่มนมต่อไปก็คือ ไม่ทำให้เป็นโรคริดสีดวงทวาร และมะเร็งที่ลำไส้ใหญ่นั่นเอง

            ต่อไปนี้คุณก็ไม่ใช่คนยุคเก่าที่เกลียดการดื่มนมเพราะการไม่รู้จักคุณค่าและประโยชน์ของนมแล้ว และถ้ามีคนให้คุณเลือกเครื่องดื่มสำหรับตัวคุณเอง คิดว่าคุณส่วนใหญ่จะเลือกดื่มนมมากที่สุดนะ แล้วทีนี้คุณก็จะมีร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ สวยงาม สูงใหญ่ ตัวโต มีกระดูกและฟันที่แข็งแรง มีสายตาที่เป็นปกติ และไม่มีโรคอะไรต่าง ๆ นานาที่สามารถจะมารบกวนคุณได้ ต่อไปนี้นะจะได้เรียกพวกคุณทั้งหลายได้เต็มปากเสียทีว่า “คุณคือคนยุคใหม่ เพราะคุณดื่มนม...เครื่องดื่มสำหรับคนยุคใหม่”

บทความโดย ศิริวรรณ กฤษณะสมิต เผยแพร่ครั้งแรกในนิตยสาร สปอตนิวส์ (ไนท์สปอต) ฉบับที่ 85 เดือนกันยายน 2529

 

(ภาพประกอบโดย www.thaihealth.or.th)

โดย มงกุฎ2529

 

กลับไปที่ www.oknation.net