วันที่ อังคาร พฤศจิกายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฮอกไกโด เที่ยวสนุกมาก


 

        ทุกวันนี้ "ญี่ปุ่น"เป็นประเทศที่คนไทยไปกันมาก ผมลองนับดูในแต่ละวัน จะมีพรรคพวกเพื่อนฝูง กระทั่งคนรู้จักอยู่ที่ญีปุ่นทุกวัน บางวันอยู่ถึง 10 คนในหลายเมือง
          ขณะที่เดียวกัน ก็ไม่แปลกที่บางคนไปญี่ปุ่นปีละ 2-3 ครั้ง ไปบ่อยกว่าไปเชียงใหม่หรือภูเก็ตด้วยซ้ำ
          ที่เหมือนกันก็คือ ไปเพราะทุกคน"ชอบญี่ปุ่น" ซึ่งผมไม่รู้ว่าใครไปแล้วชอบเมืองไหน หรือไปครั้งที่ 2 ซ้ำที่เดิมหรือไม่ หมายถึงปีก่อนไปโตเกียว ปีนี้ก็ไปโตเกียว หรือปีหน้าก็จะไปโตเกียว..อีกนั่นแหละ
          แต่ที่รู้ก็คือ ญี่ปุ่นไม่ได้น่าเที่ยวแค่"โตเกียว" หรือเมืองดังๆที่เรารู้จักดีอีกหลายเมือง


          เหตุผลหนึ่งที่คนไทยไปญี่ปุ่นบ่อยขึ้น น่าจะมาจาก 2-3 สาเหตุ
          สาเหตุแรกเลยก็คือการไปญี่ปุ่นทุกวันนี้"ง่ายมาก" ใครที่ทำการทำงานสุจริต ขอเพียงมีพาสพอร์ต มีหลักฐานว่าประกอบอาชีพหน้าที่การงานน่าเชื่อถือ(พอ)ว่าไม่คิดจะไปเป็น"โรบินอู๊ด"ในญี่ปุ่น ก็ซื้อตั๋วเครื่องบินแล้วไปทันที
          สาเหตุต่อมา ก็น่าจะเป็นเพราะเดี๋ยวนี้ ค่าใช้จ่ายและค่าเดินทางถูกขึ้น เพราะมีสายการบินราคาถูกหรือโลว์โคสแอร์ไลน์หลากหลายสายการบิน มีเที่ยวบินเดินทางจากกรุงเทพฯไปเมืองต่างๆในญี่ปุ่นหลายเมือง ทำให้คนที่เคยไปต่างประเทศใกล้ๆ(กว่า) อย่างสิงคโปร์และฮ่องกง ก๋เปลี่ยนใจไปญี่ปุ่นกัน
          ประการที่สามก็คือ ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่"เที่ยวเองได้" แม้หลายคน(เคย)กลัวเรื่องภาษา เพราะได้ยินและรู้มาว่า"คนญี่ปุ่น" ไม่พูดภาษาอื่น แถมถนนหนทางก็เป็นภาษาญี่ปุ่น แต่พอฟังคนเคยไปมาด้วยตัวเอง ความเชื่อเหล่านี้ก็หายไป
          จึงมีคนจำนวนมากแพ็คกระเป๋า ...เดินทางไปเอง


          "ฮอกไกโด เที่ยวสนุกมาก" เป็นหนังสือที่อยากแนะนำ
          หนังสือเล่มนี้ เรื่องและภาพโดย "All About Japan" ซึ่งผมไม่รู้ว่าเป็นทีมงานหรือบุคคล แต่เป็นหนังสือไกด์บุ๊คพาเที่ยวฮอกไกโด นำเสนอผ่านอินโฟกราฟิก ที่แนะนำเรื่องชม ช็อป ชิม บนเกาะที่เรียกได้ว่าเป็น "ตู้เย็นของญี่ปุ่น"ได้อย่างครบเครื่อง ชนิดที่ถือหนังสือเล่มนี้ติดมือไป ก็สามารถไปฮอกไกดโได้โดยไม่หลงทาง
          การนำเสนอโดยอินโฟกราฟิกบวกกับภาพถ่ายสวยๆ ทำให้หนังสือเล่มนี้ครบเครื่อง
          เพราะมีแนะนำ(เรียกว่า)ครบถ้วนสำหรับคนที่อยากจะไปฮอกไกโด โดยนำเสนอผ่านอินโฟกราฟิกแบบง่ายๆ ซึ่งเหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ที่(เขาว่ากันว่า)ไม่ชอบอ่านอะไรยาวๆ
          เริ่มตั้งแต่ Part 1 ที่ทำอินโฟกราฟฟิกข้อมูลพื้นฐานของเกาะฮอกไกโด ที่แนะนำเดินทางสู่เกาะฮอกไกโด ไม่ว่าจะเป็นสายการบินหรือเที่ยวบินต่างๆ ชินคันเซ็นสายที่เปิดตัวใหม่ที่จะนำไปถึงจุดหมาย หรืออยากไป                             เที่ยว"ฮอกไกโด" ควรจะเที่ยวฤดูไหนที่สนุก แถมมีอินโฟกราฟฟิกแนะนำฤดูกาลและการแต่งตัวให้เหมาะสมในแต่ละฤดูกาล
          นอกจากนั้น ยังนำเสนอรายละเอียดการเที่ยวฮอกไกโดด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางท่องเที่ยวบนเกาะ หรือหากต้องการใช้บริการรถเช่า ก็แนะนำวิธีและความสะดวกของการเดินทางเที่ยวฮอกไกโดด้วยการเช่ารถยนต์ขับ
ไปเที่ยวต้องกินและพัก
          "ฮอกไกโด เที่ยวสนุกมาก" จึงแนะนำถึงวางแผนเที่ยวฮอกไกโดให้คุ้มค่า ว่าควรทำแบบไหน เมืองไหนมีที่เที่ยวตรงไหน ที่พักแบบไหนราคาเท่าไร กระทั้งของกินของฝากที่ขึ้นชื่อของฮอกไกโดว่ามีที่ไหน โดยจะปรากฎอยู่ใน Part 2 คือ Check in "Hokkaido" ที่แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆบนเกาะฮอกไกโด


          มีคำกล่าวว่า "ท่องหมื่นลี้ดีกว่าอ่านตำราหมื่นเล่ม"
          หนังสือ"ฮอกไกโด เที่ยวสนุกมาก" อาจจะเป็นหนึ่งใน"ตำรานำเที่ยว"ฮอกไกโด แต่จากการอ่านแบบรวดเดียวจบ เพราะการนำเสนอแบบอิโฟกราฟฟิกที่ทำให้ง่ายต่อการอ่านและตรวจสอบข้อมูล ทำให้หลายอย่าง"ชัดเจน"จนสร้างความมั่นใจให้กับ"มือใหม่หัดเที่ยว"
          ผมไม่รู้ว่า"ออกไกโด"เป็นเป้าหมายของการท่องเที่ยวนอกเหนือกจากเมืองสามัญประจำใจอย่างโตเกียว เกียวโต นารา ฯลฯ หรือไม่ แต่ถ้าอยากไปฮอกไกโด ขอแนะนำให้ถือ"ฮอกไกโด เที่ยวสนุกมาก"ติดมือไป รับรองราคาแค่ 245 บาท ทำให้คุณไปได้..สบายมาก
          "อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก"...แล้วคุณจะไปเที่ยว"ออกไกโด"ได้อย่างสนุกทุกเวลา

โดย อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก

 

กลับไปที่ www.oknation.net