วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อยู่หรือเผ่น...ธัมมชโย เผ่นออกนอกประเทศ ๓๐ พย.ฟ้อง ไม่ฟ้องไม่มีความหมาย !?


ธัมมชโย เผ่นออกนอกประเทศ ๓๐ พย.ฟ้อง-ไม่ฟ้องไม่มีความหมาย !?

-----------------------------------------------------

ข่าววิเคราะห์การเมือง/ผู้จัดการ

-----------------------------------------------------

เมืองไทย 360 องศา

 
เชื่อว่าภายในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ อาจจะเรียกว่าเป็น"เส้นตาย"ก็ว่าได้สำหรับความศรัทธาที่สังคมมอบไว้ให้กับกระบวนการยุติธรรมต้นทาง ซึ่งในที่นี้ตัดตอนเอามาเฉพาะ กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) และสำนักงานอัยการสูงสุดที่ร่วมกันรับผิดชอบคดีร่วมกันฟอกเงินและรับของโจรของ พระเทพญาณมหามุนี หรือ ไชยบูลย์ สุทธิผล หรือธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ซึ่งในวันดังกล่าวทางอัยการได้นัดหมายเอาไว้ว่าจะมีการสั่งคดีว่าจะสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องคดีดังกล่าวหรือไม่
       
       โดยที่ผ่านมาได้มีการเลื่อนสั่งคดีมาแล้วถึง 4 ครั้ง โดยอ้างว่าทางกรมสอบสวนคดีพิเศษยังทำนวนและหลักฐานไม่ครบถ้วน จึงสั่งให้รวบรวมมาใหม่ และครั้งนี้หากมีการเลื่อนการสั่งคดีออกไปอีกก๔ือว่าเป็นครั้งที่ 5 มันก็น่าจับตาเหมือนกันว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง เพราะสังคมกำลังหันกลับมาเฝ้ามองคดีนี้กันอีกครั้ง เพราะการเลื่อนสั่งคดี 4-5 ครั้งแบบนี้มันย่อมมีความผิดปกติเกิดขึ้นแน่นอน
       
       ที่สำคัญเมื่อย้อนกลับไปพิจารณาจากในอดีตก็พบว่าสำหรับคดีนี้มีการตั้งคณะกรรมการร่วมระหว่างกรมสอบสวนคดีพิเศษกับทางสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อพิจารณาสำนวนร่วมกัน เพื่ออุดช่องโหว่ในกรณีที่หลักฐานสำนวนในจุดไหนบ้างที่ยังไม่สมบูรณ์ก็สามารถประสานงานได้กันรวดเร็ว แต่ในที่สุดก็ลากยาวจนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน เพื่อนัดสั่งคดีว่าจะออกไปทางไหนฟ้องหรือไม่ฟ้อง
       
       หากผลออกมาในทางสั่งฟ้อง มันก็ยังมี"เดิมพัน"ให้ลุ้นต่อเนื่องอีกว่า จะมีการบุกเข้าจับกุม "ธัมมชโย"ในวัดพระธรรมกาย หรือไม่ เพราะล่าสุด พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมที่กำกับดูแลกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)ที่รับผิดชอบการสอบสวนคดีร่วมกันรับของโจรและร่วมกันฟอกเงินประกาศว่าหากสั่งฟ้อง ธัมมชโย วันที่ 30 พฤศจิกายน ก็จะเร่งรัดให้ดีเอสไอจับกุมทันที เพราะไม่มีเหตุผลเป็นอย่างอื่น แต่หากสั่งไม่ฟ้องก็ยังไม่มีความจำเป็นในการจับกุม
       
       อย่างไรก็ดียับมีบางคำพูดของ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมที่กล่าวออกมาจนเป็นข้อสังเกต นั่นคือแม้ว่ายังเชื่อว่า ธัมมชโย น่าจะยังอยู่ในวัดพระธรรมกาย แต่ก็ไม่อาจรับประกันได้ว่าหลบหนีออกไปต่างประเทศแล้วหรือไม่ เพราะต้องยอมรับว่มหลายช่องทางที่หลบหนีออกไปได้ สิ่งที่ทำได้คือการควบคุมช่องทางการหลบหนีให้แคบที่สุดเท่านั้น


       เหมือนกับก่อนหน้านี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็กล่าวในทำนองเดียวกันว่าไม่อาจรับประกนได้เต็มร้อย แถมยังพูดออีกว่าการจับกุม ธัมมชโย เป็นเรื่องละเอียดอ่อน มันก็ทำให้น่าคิดเหมือนกันว่าแท้ที่จริงแล้วในตอนนี้ ธัมมชโย ยังกบดานอยู่ในวัดพระธรรมกายหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาก็เงียบเชียบผิดสังเกต
       
       แต่เอาเป็นหากพิจารณากันทีละขั้นตอน ก็ต้องรอดูว่าในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ ทางอัยการสูงสุดจะสั่งฟ้องคดีหรือไม่ เพราะหากสั่งฟ้อง ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)ก็จะบุกเข้าจับกุมหลังจากนั้นตามที่ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมได่ประกาศเอาไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งก็จะได้รู้กันด้วยว่า ธัมมชโย ยังอยู่หลบอยู่ในวัดพระธรรมกายหรือว่าหลบหนีออกไปแล้ว
       
       ขณะเดียวกัน หากในวันดังกล่าวทางอัยการเลื่อนสั่งคดีออกไปเป็นครั้งที่ 5 อีกทีนี้แหละน่าจะยุ่งเหมือนกัน ที่ว่ายุ่งนี่น่าจะมีความหมายในทางความเสื่อมศรัทธาที่ขาดผึงลงไป เพราะที่ผ่านมาชาวบ้านเฝ้ามองด้วยสายตาที่หวาดระแวงมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะองค์กรใดองค์กรหนึ่งเท่านั้นแต่จะเหมารวม นั่นคือทั้งอัยการและดีเอสใอ ความรู้สึกเก่าๆ ตัวละครเก่าจะตามกลับมาหลอกหลอนอีก โดยเฉพาะปรากฏการณ์พิลึก เช่น กรณีที่อดีตอัยการสูงสุดคนหนึ่งสั่งถอนฟ้อง ธัมมชโย เมื่อปี 2549 ในคดียักยอกทรัพย์ของวัดพระธรรมกาย ก่อนที่ศาลฎีกาจะตัดสินคดีเพียงไม่กี่วันเท่านั้น
       
       ส่วนกรมสอบสวนคดีพิเศษก็มีเรื่องอื้อฉาวมาอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าในเวลานี้จะมีภาพลักษณ์เริ่มดีขึ้นมาบ้าง แต่ก็มีเรื่องชวนให้ระแวงอีกเมื่อมีการตรวจสอบพบว่ามีข้าราชการสองรายมีเงินงอกในบัญชีประมาณ 40 ล้านบาทและกำลังถูกสอบสวนกันอยู่ รวมไปถึงระดับรองอธิบดีสองคนถูกย้ายไปประจำสำนักปลัดสำนักนายกฯโดยถูกระบุว่าเป็นเพราะพยายามเตะถ่วงคดีของธัมมชโย และแม้ว่าเรื่องอื้อฉาวดังกล่าวเป็นเรื่องต่อเนื่องมาจากยุคก่อน และถือเป็นเรื่องดีที่มีการตรวจสอบกันขึ้น แต่ถึงอย่างไรมันก็ทำให้องค์กรมัวหมองวันยังค่ำ
       
       ดังนั้นในวันที่ 30 พฤศจิกายน นอกจากต้องลุ้นให้ได้ว่า อัยการจะสั่งฟ้อง ธัมมชโย หรือไม่แล้ว เพราะถ้าสั่งฟ้อง ก็ต้องมาลุ้นต่อว่าจะบุกเข้าจับตัวในวัดหรือไม่ แต่ขณะเดียวกันเมื่อถึงวันนั้นก็ต้องมาจับตาดว่า "เขา"ยังอยู่หรือไม่ หรือว่าเผ่นหนีไปตั้งนานแล้ว เพราะถ้าหนีไปแล้วถึงจะสั่งฟ้องหรือไม่ก็ไม่มีความหมาย แต่ความหมายก็จะตกไปที่ อัยการและกรมสอบสวนคดีพิเศษทันที เนื่องจากความศรัทธาจะขาดผึงทันทีเหมือนกัน !!

 

โดย kingkoon

 

กลับไปที่ www.oknation.net