วันที่ เสาร์ พฤศจิกายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

R.I.P. ฟิเดล คาสโตร


Image result for ฟิเดล คาสโตร เนลสัน

R.I.P. ฟิเดล คาสโตร

สหายนักปฏิวัติตลอดกาล ผู้กล่าวว่า "ตราบใดที่การปฏิวัติยังไม่สิ้นสุดก็จะไม่ยอมโกนหนวดเคราทิ้ง”

วันนี้ สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า “ฟิเดล คาสโตร” อดีตประธานาธิบดีคิวบาเสียชีวิตแล้วด้วยวัย 90 ปี ปิดตำนาน “แมวเก้าร้อยชีวิต” แห่งแฟ้มลับซีไอเอเป็นที่เรียบร้อย ภายหลังพยายามฆ่ามาหลายร้อยหนแต่ไม่เคยประสบความสำเร็จ

ผู้เฒ่าคาสโตร นักปฏิวัติสังคมนิยมและสหายคนสำคัญของเช เกบารา วีรบุรุษผู้ลือลั่น ได้ติดตามเพื่อนไปในดินแดนสัมปรายภพแล้วเมื่อคืนวาน เวลา 22.29 น. ตามเวลาท้องถิ่น จากการยืนยันของ “ราอูล คาสโตร” ประธานาธิบดีคิวบา น้องชายของเขาที่กล่าวผ่านรายการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ทั่วประเทศว่า ผู้บัญชาการสูงสุดของการปฏิวัติคิวบา ฟิเดล คาสโตร ได้จากไปแล้วอย่างสงบ

3 ปีก่อนผมเคยเดินทางไปแอฟริกาใต้ และพบพูดคุยกับมิตรสหายชาวคิวบาที่นั่นหลายร้อยคนที่เดินทางมาร่วมงานเกียรติยศเฉลิมฉลองยกย่องวีรบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ของโลก 2 คน คือ "เนลสัน แมนเดลา" กับ "ฟิเดล คาสโตร" ซึ่งเคยช่วยเหลือเกื้อกูลกันมาและเคยเดินทางไปเยี่ยมเยียนกันฉันท์มิตรสหาย

งานดังกล่าวจัดโดย WFDY ร่วมกับรัฐบาลแอฟริกาใต้ ซึ่งมีประธานาธิบดี Jacob Zuma อดีตสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์แอฟริกาใต้เป็นประธานเปิดงาน พร้อมเชิญธงและกองทหารเกียรติยศ โดยมีคนเข้าร่วม 15,000 คน จาก 135 ประเทศทั่วโลก รวมถึง อาเลย์ดา เกบารา ลูกสาวของ เช เกบารา ก็มาด้วย

คิวบา เป็นสาธารณรัฐสังคมนิยมตั้งแต่ปี 1961 และปัจจุบันก็ยังคงเป็นอยู่ การจัดการระบบเศรษฐกิจแบบสังคมนิยมนั้น หัวใจหลักคือ ระบบกรรมสิทธิ์ส่วนบุคคลถูกจำกัดให้น้อยลงและหากเป็นทรัพยากรสาธารณะก็ควรถือเป็นกรรมสิทธิ์ร่วมของสังคม

คิวบามีการปฏิรูปที่ดินทั้งระบบเพื่อแก้ปัญหาความยากจน รัฐบาลคิวบาได้ออกกฏหมายจำกัดทรัพย์สินและจำกัดการถือครองที่ดิน หากใครมีบ้านเกิน 1 หลังต้องโอนส่วนเกินนั้นให้รัฐเพื่อนำไปให้คนไร้บ้านต่อไป

ประเทศไทยควรทำนโยบายดังกล่าวบ้าง รวมถึงการถือครองรถยนต์ด้วย

มีการโอนกิจการอุตสาหกรรมและธุรกิจหลายอย่างให้เป็นของรัฐ แต่มีการกระจายอำนาจให้หน่วยงานระดับภูมิภาคบริหารจัดการกันเอง รวมทั้งสร้างระบบสหกรณ์ในการรับซื้อพืชผลทางการเกษตรและแบ่งคืนประชาชนที่ต้องใช้แรงงานด้านอื่นอย่างเหมาะสม

นอกจากนี้คิวบายังมีระบบการเก็บภาษีแบบก้าวหน้า รวมถึงผู้ที่ทำงานอยู่ต่างประเทศโดยเฉพาะนักกีฬาอาชีพและแพทย์ จะถูกหักภาษีกว่าครึ่งกลับเข้าประเทศ

ที่น่าสนใจก็คือ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแบบสังคมนิยมของคิวบาซึ่งกำลังเฟื่องฟูมาก มีการเก็บภาษีเพิ่มในอัตราที่สูงกว่าด้านอื่น เพราะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเหล่านั้นได้ใช้ถนนหนทางซึ่งเป็นโครงสร้างขั้นพื้นฐานที่มาจากภาษีของประชาชนและการบริการอำนวยความสะดวกอื่นๆ ที่จัดให้จากรัฐ แต่คนที่ได้ผลตอบแทนกลับไม่ใช่คนทุกคน

ดังนั้นคิวบาคิดภาษีส่วนนี้เพื่อนำไปตอบแทนคนที่ทำงานด้านอื่นด้วย ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกรผู้ผลิตอาหารหรือแรงงานก่อสร้างด้านต่างๆ เป็นต้น ผลก็คือประชาชนคิวบาไม่ถูกทำให้รู้สึกจนกว่าใคร ไม่รู้สึกว่าต้องหาเพิ่มเหมือนระบบเศรษฐกิจแบบทุนนิยม และไม่มีโฆษณากระตุ้นการบริโภคนิยม

นี่คืองานที่ฟิเดลและสหายสร้าง ขณะที่อีกโฉมหน้าหนึ่ง โลกเสรีที่นำโดยอเมริกาบอกเราว่า พวกเขาเป็นจอมเผด็จการ..


“โอบามา” สร้างประวัติศาสตร์เป็น ปธน.สหรัฐฯ ที่ไปเยือนคิวบาในรอบเกือบ 90 ปี

 

ภาพเมื่ออดีตประธานาธิบดีโอบาม่า เยือนคิวบาเมื่อต้นปี 2559 เพื่อพบกับประธานาธิบดีราอูล คาสโตร
 Viva Obama, Viva Fidel


“โอบามา” สร้างประวัติศาสตร์เป็น ปธน.สหรัฐฯ ที่ไปเยือนคิวบาในรอบเกือบ 90 ปี

 

โดย เมธา

 

กลับไปที่ www.oknation.net