วันที่ อังคาร ธันวาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ธัมมชโย จบชีวิตนักบวช เมื่อ ผบ.ตร.ลั่น -เป็นพระก็ต้องสวด เป็นตำรวจก็ต้องจับ-


               เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2559 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) กล่าวถึงการดำเนินการกับ "พระเทพญาณมหามุนี" หรือ "พระธัมมชโย" อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย หลังศาลจังหวัดสีคิ้ว ได้อนุมัติหมายจับ คดีบุกรุกพื้นที่ป่าก่อสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา และอัยการสูงสุดมีความเห็นสั่งฟ้องฐานร่วมฟอกเงิน-รับของโจรสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่น หลังพ้นเส้นตายที่ตำรวจให้โอกาสแล้วว่า ทางตำรวจได้เตรียมกำลังจำนวน 7 กองร้อย ไว้คอยสนับสนุนดีเอสไออยู่แล้ว ซึ่งตนให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร.ดูแลในเรื่องนี้อยู่ และตนมั่นใจว่าพระธัมมชโยยังอยู่ในวัดพระธรรมกาย ยังไม่ได้หลบหนีแน่นอน แต่ไม่ขอเปิดเผยว่า อยู่ในอาการอาพาธหรืออยู่ในลัษณะใด อย่างไรก็ตามมั่นใจว่าคดีนี้จะจบก่อน 3 เดือน ซึ่งถ้าหากมีการจับกุมดำเนินคดี ก็จะไม่มีการให้ประกันตัว เนื่องจากได้ให้โอกาสแล้ว แต่ผู้ต้องหาไม่ติดต่อเข้ามา ส่วนจะให้พระธัมมชโยสึกหรือไม่ ในเรื่องนั้นได้มี พ.ร.บ.สงฆ์ที่กำกับดูแลไว้แล้ว ซึ่งจะต้องเป็นไปตามขั้นตอน

               "ส่วนตัวมองว่าคดีนี้นานแล้ว อยากให้จบได้แล้ว ผมอยากได้ตัวพระธัมมชโยมาดำเนินคดี เพราะได้ให้โอกาสนานแล้ว ซึ่งการปฏิบัติหน้าที่ก็จะต้องระมัดระวัง ไม่ให้กระทบศาสนา เป็นพระก็ต้องสวด เป็นตำรวจก็ต้องจับ หากคดีนี้ได้ขยายผลและพบว่ามีการทำผิดคดีอื่น เช่น การฟอกเงิน ก็จะดำเนินการเอาผิดในทุกข้อหา อย่างไรก็ตาม ทางนายกรัฐมนตรี ได้แสดงความเป็นห่วง เนื่องจากการข่าวพบว่า ในวัดมีการระดมศิษยานุศิษย์มาสวดมนตร์จำนวนมาก ซึ่งมองว่าเป็นเหตุที่ผิดปกติ ส่วนจะมีการซ่องสุมอาวุธหรือไม่ การข่าวยังไม่ยืนยัน" ผบ.ตร. ระบุ

               อ่านข่าวนี้แล้วต้องบอกว่า ความเป็นพระผู้ทรงศีล ของพระธัมมชโย คงจะใกล้สิ้นสุดลงเต็มที จากปากคำของ ผบ.ตร. ที่ได้ลั่นวาจาว่า หากมีการจับกุมก็จะไม่ให้มีการประกันตัว ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ถูกต้องเพราะที่ผ่านมาพระธัมมชโยเองก็ทำตัวลึกลับไม่โปร่งใส จะอาพาธหนักเบาอย่างไร ก็สามารถชี้แจงแสดงเหตุได้ ไม่ใช่เพียงการถ่ายทอดสดให้เห็นว่านอนอยู่บนเตียง เพียงเท่านั้นจะให้สาธุชนทั่วไปเชื่อสนิทใจได้อย่างไรว่าอาพาธจริง รวมทั้งการต่อต้านไม่ให้ความร่วมมือต่อทางราชการทั้งจากพระธัมมชโยเอง และบรรดาศิษยานุศิษย์ ทั้งหลาย 

               ปัญหาเพียงอย่างเดียวขณะนี้คือ รัฐจะยอมให้กฎหมู่มาอยู่เหนือกฎหมายหรือไม่ เพราะระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมาประเทศไทยบริหารประเทศชาติด้วยแรงกฎดันจาก "กฎหมู่" อยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะกฎหมู่ที่มีการจัดตั้งอย่างเป็นระบบ สอดคล้องสนับสนุนพรรคการเมืองอย่างชัดเจน ต่อมาเมื่อ คสช.เข้ามายึดอำนาจก็ทำให้กฎหมู่ พลังหนุนของนักการเมืองลดทอนพลังลงไป ก็อย่าให้เกิดพลังกฎหมู่ของธรรมกายมาเป็น "พลังใหม่" ให้เกิดปํญหาความอ่อนแอของเจ้าหน้าที่บ้านเมืองเช่นที่ผ่านมา

               สุดท้ายนี้ขอเอาประโยคเด็ดของท่าน ผบ.ตร โยนกลับไปให้ท่านเองให้ได้ปฏิบัติตามที่กล่าวไว้นี้โดยเร็ววันตามที่ท่านกล่าวไว้ว่า "เป็นพระก็ต้องสวด เป็นตำรวจก็ต้องจับ" 

โดย พี่ขนฟู

 

กลับไปที่ www.oknation.net