วันที่ ศุกร์ ธันวาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อยากเห็นเลย ก็ไปเลย(สิจ๊ะ)


        ปลายฤดูฝนที่ผ่านมา เป็นช่วง “ต่อมอยากเที่ยว” เริ่มทำงาน ผมเป็นแบบนั้นทุกปี!! ว่ากันว่า ช่วงการเปลี่ยนผ่านของฤดูกาล ธรรมชาติมักมีอะไรที่อัศจรรย๋ให้เราเห็นเสมอ...ความจริงมนุษย์ก็เป็นแบบนั้นแหละ  เวลามันถึงช่วงที่เปลี่ยนแปลงหรือกำลังจะเปลี่ยนผ่าน ชีวิตเรามักจะมีบทอัศจรรย์ให้เห็นเสมอ...หรือใครไม่เคยปลี่ยนแปลง?

       ที่นี่ก็เหมือนกัน ถ้าบอกว่าเที่ยวจังหวัดเลย ต้องที่ไหนบ้าง เยอะครับ ฮิตๆ ก็เชียงคาน ฮิตตลอดกาลก็ภูกระดึง ภูเรือ โดยเฉพาะภูกระดึง ต้องบอกเลยว่า การจะไปพิชิตเพื่อมองมุมสูงของภูกระดึงนั้น ต้องใช้สรรพกำลังพอสมควร คุณต้องสั่งสมกำลังเหมือนหมีสะสมไขมันไว้ต่อสู้กับหน้าหนาวเลยทีเดียว...และต้องสารภาพเลยว่า สมัยวันรุ่นผมพลาดโอกาสนั้นอย่างน่าเสียดาย...จนปูนนี้แล้ว ภูกระดึงยังท้าทาย “ต่อมอยากปีน” ผมอยู่เสมอ! แต่เมืองเลย ใช่ว่าจะใจร้ายกับคนแรงน้อยซะทีเดียว “ภูบ่อบิด” คือทางเลือกสำหรับคนอยากมองในมุมสูง โดยอาจจะออกแรงและกำลังนิดหน่อยพอให้ได้เหงื่อ และพอให้ได้ภูมิใจในกำลังตัวเองบ้าง...

   

        ผมไม่รู้ว่าชื่อนี้มาจากไหน...แต่น่าจะมาจากชื่ออุทยาน...  วนอุทยานภูบ่อบิด อยู่ในท้องที่ตำบลนาอาน ตำบลชัยพฤกษ์ ตำบลเมือง อำเภอเมือง จังหวัดเลย อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าภูห้วยหมาก ป่าภูทอกและป่าภูบ่อบิด มีเนื้อที่ประมาณ 4,375 ไร่ โดยกรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยานเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2539 ลักษณะภูมิประเทศ เป็นภูเขาสูงชัน โดดเด่น ตั้งอยู่ใกล้ตัวเมืองเลยเพียง 3 กม. มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 500-600 เมตร แต่ตอนขึ้นไปตามทางลาดชันรู้สึกเหมือนสูงราว 1,800 เมตรเลยทีเดียว!!

ผมเข้าไปดูเรื่องราวของสถานท่องเที่ยวแห่งนี้จากweb เห็นภาพเมื่อราว 5 ปีที่แล้ว พบว่าเส้นทางการปีนไปยังจุดสูงสุดของภูบ่อบิดนี้ โหดเอาการ ไม่มีราวจับ ไม่มีสะพานเหล็ก ให้เดินสะดวกเหมือนทุกวันนี้ แต่แอบคิดในใจว่า แหล่งธรรมชาติที่ไหนที่คนเริ่มนิยมท่องเที่ยวแล้ว รัฐก็จะหวังดี มีดำริ “พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว” ขึ้นมาเลยเสร็จก็เข้าไปปรุงแต่งใส่โน่นนี่นั่น...ที่(นี่มีป้ายจุดเช็คอิน ให้เซลฟี่ด้วยนะ)...เอ่อ..เป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ...ห้ามดราม่านะจ๊ะ!

วันที่ผมไปเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว เส้นทางเดินขึ้นยังคงเปียกชุ่มไปด้วยไอหมอกและน้ำฝน...เราขับรถเข้าไปได้แค่ครึ่งทาง ที่เหลือเป็นหน้าที่ของผู้เชี่ยวชาญที่จะพาขึ้นด้วยรถขับเคลื่อนสี่ล้อ ห้ามขับขึ้นเองเพราะถนนลื่นมากๆ แม้กระทั่งตอนเดินเรายังลื่นปรื้ดปราด เดินไม่ไกลครับ อย่างที่บอก ระยะทางพอเหงื่อซึม มีป้ายบอกทางเป็นระยะให้รู้สึกว่า ชีวิตนี้ยังมีหวัง(แต่ระยะทางในป้าย มันช่างขัดแย้งกับความรู้สึกจริงๆ)

ป้ายนี้.....คุณหลอกดาว!!

 

มองไกลๆ นั่นน่าจะเป็นนก...แอร์

         พอถึงจุดชมวิว ต้องบอกว่าคุ้มครับ...อยากเห็นเมืองเลยในมุมสูงแบบนี้ ต้องที่นี่ครับ วิวตรงนี้มีครบครับ ทะเลหมอก จุดชมพระอาทิตย์ตก พระอาทิตย์ขึ้น หรือจะชมภาพการแลนด์ดิ้งลงสนามบินเลยของเครื่องบินในมุมสูงก็ได้ เลือกเวลาการมาเองเท่านั้นเอง...

อย่างที่บอกครับ....อยากเห็นเลยก็ไปเลย...สิครับ

โดย yuna

 

กลับไปที่ www.oknation.net