วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เปลี่ยนบ้านเป็นโรงแรม 03 แปลน พื้นที่ส่วนกลาง และห้อง ซิกส์ตี้ซ์


เปลี่ยนบ้านเป็นโรงแรม...(03)    แปลน และพื้นที่ส่วนกลาง รวมทั้งห้องซิกส์ตี้ซ์

 

ภาพบ้านทั้งหลัง เขียนภาพโดยโปรแกรมสามมิติ แสดงแปลนบ้านมองจากมุมสูง

 

.

แสดงแปลน ชั้นบนและล่างตามลำดับ.. เป็นบ้านสองชั้น ที่สูงชั้นละ 4 เมตร

 

 

เริ่มต้นด้วยการทุบผนังส่วนหน้าที่เคยทึบ  เปิดโล่งให้เห็นบันไดโค้งที่เคยซ่อนไว้จากสายตา หลายๆท่านพิจารณาแล้วบอกว่า เป็นการตัดสินใจที่ดี เพราะเปิดแล้ว ได้มุมมองที่เพิ่มความสง่างามขึ้นอีกมาก และเชื่อมสู่ส่วนอื่นๆทุกส่วนได้อย่างลงตัว

ปรับเปลี่ยนเพิ่มซุ้มระเบียงบ้านชั้นสอง เป็นซุ้มโค้งอย่างที่เห็น ด้วยการออกแบบและหล่อบล็อกลวดลายใหม่ล่าสุดของที่บ้านเอง และนำมาใช้เป็นครั้งแรก เป็นทั้งราวระเบียงส่วนล่าง และซุ้มโค้ง ลักษณะศิลปะเป็นแบบโคโลเนียล 

 

นำแบบที่นักออกแบบร่างไว้มาตรวจสอบขนาด และเริ่มเอาไปผลิต

แบบบล็อกลาย "เจริญกรุง" ซึ่งมีอยู่แล้ว

เอามาครีเอตใหม่ เป็นซุ้มโค้งเพื่อให้เข้ากันกับลายเจริญกรุง...

เดิมหน้าบ้านเป็นแบบนี้ มีผนังทึบด้านหลังซุ้ม ซึ่งเป็นระเบียงทางเดิน

เมื่อทุบออกแล้วก็เชื่อมถึงกันระหว่างด้านนอกและใน กลายเป็นโถงใหญ่ และสง่างามขึ้น

(บน) เชื่อมออกมาจนถึงส่วนต้อนรับ ตรงกลางบ้านเลย โดยจัดสร้างซุ้มอีกชุดหนึ่งเชื่อมอาคารทิศตะวันออกและตะวันตก มีลักษณะคล้ายกันกับซุ้มที่ชั้นสอง

 

 ต่อเนื่องจากส่วนล่าง เราใช้บันไดนี้ขึ้นสู่ชั้นสอง เป็นบันไดเกือบเวียนครบรอบ ที่ต้องเป็นแบบนี้เพราะ แต่ละชั้นสูงถึง 4 เมตร 

เมื่อถึงชั้นสอง สิ่งแรกที่เราจะได้เห็นคือ ห้องใหญ่อีกห้อง ที่มีไว้เป็นห้องพักผ่อนส่วนกลาง ทุกคนสามารถมาใช้ห้องนี้ได้ จะใช้เป็นห้องประชุม หรือห้องสันทนาการ พบปะสังสรรค์กัน ก็สามารถปรับเปลี่ยนไปได้ตามความเหมาะสมของแต่ละกลุ่มที่เข้ามาพัก

การตกแต่ง ใช้กระเบื้องคละกัน แต่มีขนาดเดียวกันทั้งหมด คือ 50คูณ 50 เซ็นติเมตร หลากสี หลายคอลเล็คชั่น เต็มผนังด้านหนึ่ง

ส่วนผนังอีกด้านหนึ่ง มีภาพวาดสีน้ำมันขนาดใหญ่ 2.50คูณ 2.70 เมตร  เขียนโดยเจ้าของบ้านเอง แขวนอยู่ตรงนี้มาตลอด ยี่สิบปีแล้ว

หน้าต่างนี้เป็นของเดิม ติดตั้งมานานพร้อมๆกับการสร้างบ้านเมื่อเกือบสามสิบปีมาแล้ว  เป็นสินค้านำเข้ามาจากออสเตรเลีย ไม่มีขายทั่วไป ส่วนใหญ่จะเป็นโรงงานสมัยก่อนๆ เขาใช้กัน ทนทานแข็งแรง ทำด้วยเหล็กดี เป็นสนิมยาก นำมาใช้กับบ้านช่องก็ดูดี  กี่ปีก็ยังดูดีเสมอ ไม่มีการล้าสมัย

ข้างบนเป็นห้องที่ติดกัน  ชื่อห้อง 60's หรือภาษาไทยว่า ห้องซิกตี้..ส์ หรือหมายถึงห้องที่แต่งสไตล์ช่วงปี 1960 ถึง 1969 ยุคที่เพลงร็อคแอนโรลกำลังฮิต หรือยุคอพอลโลไปลงดวงจันทร์ในปี 1969 นั้นเอง ส่วนใหญ่ก็จะมีป้ายโฆษณาน้ำอัดลมต่างๆ ติดอยู่ตามผนังห้อง 

นี้คือห้องน้ำขนาด 5คูณ 5 เมตร เท่ากับ ยี่สิบห้าตารางเมตร ซึ่งใหญ่มาก  และสูงถึง 4 เมตร 

ส่วนในห้องนอนก็ใหญ่กว่า คือมีเนื้อที่ 7 คูณ 7 ตารางเมตร โอ่โถง และมีส่วนรับประทานอาหาร และมุมพิเศษ ในห้องนอนนี้ด้วย

ส่วนเตียงนอน มีกระเบื้องลาย Stars ปิดทองทั้งแผ่น ประดับอยู่ ผนังทาสีเขียว และมีผนังบานเลื่อน ซึ่งเคยเป็นตู้เก็บของเดิม ก็ยังปล่อยให้อยู่อย่างนั้น เผื่อแขกที่มาพักจะได้ใช้เกิบของใกล้มือ....

    ตัวอย่างห้องต่อไป

  สำหรับครั้งนี้อาจจะยาวหน่อย แต่จะตัดเสียตรงนี้ แล้วอาจจะมีครั้งหน้าอีกครั้งหนึ่งก็น่าจะครบครับ ขอให้เพื่อนติดตามกันนะครับ เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการจัดการกับบ้านที่ทิ้งร้างกันไว้ ของพ่อ ของแม่ หรือคอนโดที่ไหนๆ ก็ลองปรับใช้กันนะครับ

   อริยชน

โดย อริยชน

 

กลับไปที่ www.oknation.net