วันที่ พุธ ธันวาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พบกันใหม่ต้นปี 61 "นครภูเก็ตเกมส์ ครั้งที่ 35"


พิธีปิดการแข่งขันกีฬา ฯ อย่างเป็นทางการ

พบกันใหม่ต้นปี 61 "นครภูเก็ตเกมส์ ครั้งที่ 35"

 

          เป็นเรื่องที่สืบเนื่อง ระหว่าง วันที่ 10 - 20 ธันวาคม พ.ศ. 2559 ที่ผ่านมา พี่น้อง ชาวจังหวัดร้อยเอ็ด ได้ร่วมกันทำหน้าที่เป็น เจ้าบ้านที่ดี ในการต้อนรับ อาคันตุกะ ทั้งนักกีฬาและอาจารย์ผู้ฝึกสอน จำนวน 15,000 คน ใน การแข่งขันกีฬานักเรียนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย รอบชิงชนะเลิศ ระดับประเทศ ครั้งที่ 34 ประจำปีการศึกษา 2559 จาก 5 ภาคของประเทศไทย ภายใต้ชื่อการแข่งขัน  “101 เกมส์” ซึ่ง เทศบาลเมืองร้อยเอ็ด องค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ด เทศบาลตำบล องค์การบริหารส่วนตำบล ร่วมกับ จังหวัดร้อยเอ็ด และ พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดร้อยเอ็ด ทุกคน ที่ได้รับเกียรติอย่างสูงยิ่งให้เป็นเจ้าภาพ ในการจัดงานอันยิ่งใหญ่ ในครั้งนี้

           นายบรรจง โฆษิตจิรนันท์ นายกเทศมนตรีเมืองร้อยเอ็ด กล่าวถึงความเป็นมาของโครงการว่า การแข่งขันกีฬาดังกล่าว เริ่มมาตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2526 ที่กระทรวงมหาดไทย กำหนดให้เทศบาล และเมืองพัทยา ที่รับผิดชอบการจัดการศึกษา จัดให้มีการแข่งขันกีฬานักเรียนขึ้นเป็นครั้งแรก ใช้ชื่อว่า การแข่งขันกีฬานักเรียนเทศบาลและเมืองพัทยา  กับกีฬา 4 ประเภทคือ ฟุตบอล วอลเลย์บอล เทเบิลเทนนิส และ กรีฑา มีการแข่งขันทั้ง รอบคัดเลือก และ รอบชิงชนะเลิศ การแข่งขันรอบคัดเลือก ดำเนินการในส่วนภูมิภาคระดับเขตการศึกษา ส่วนการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ    กำหนดจัดให้มีการแข่งขันที่ กรุงเทพมหานคร ฯ  ณ  สนามกีฬาศูนย์เยาวชนไทย - ญี่ปุ่น  ดินแดง  จำนวน  11  ครั้งตั้งแต่ ปีพ.ศ. 2526 - 2537 ต่อมาในปี พ.ศ. 2538  มีนโยบายกระจายการแข่งขัน ไปสู่ภูมิภาค เปิดโอกาสให้เทศบาลต่าง ๆ เสนอตัวรับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน รอบคัดเลือกระดับภาค และ รอบชิงชนะเลิศระดับประเทศ หมุนเวียนกันไป ปรากฏว่า ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2538 จนถึงปัจจุบัน จัดการแข่งขันรอบคัดเลือกระดับภาค และ รอบชิงชนะเลิศระดับประเทศ ในส่วนภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง

            การแข่งขัน ฯ ครั้งที่ 15  เมื่อปี พ.ศ. 2541 เทศบาลเมืองศรีราชา  เป็นเจ้าภาพ ในปีดังกล่าวนี้ ได้รับพระกรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระราชทานไฟพระฤกษ์ในการจัดการแข่งขัน ฯ เป็นครั้งแรก การแข่งขัน ฯ ครั้งที่  25 ปี พ.ศ. 2551 เทศบาลนครระยอง เป็นเจ้าภาพ ได้เปลี่ยนชื่อการแข่งขันเป็น การแข่งขันกีฬานักเรียนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และเชิญกรุงเทพมหานคร ฯ ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันเป็นครั้งแรก  ครั้งที่  27 ปี พ.ศ. 2553 กรุงเทพมหานคร ฯ  เป็นเจ้าภาพ และเปลี่ยนชื่อการแข่งขันเป็น การแข่งขันกีฬานักเรียนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย ซึ่งจะมีทั้งนักกีฬา สังกัดโรงเรียนเทศบาล องค์การบริหารส่วนจังหวัด และ องค์การบริหารส่วนตำบล ทั่วประเทศ เป็นการขยายเครือข่ายของ  องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

             เมื่อต้นเดือนมกราคม พ.ศ. 2559 ที่ผ่านมา เป็นการแข่งขัน ฯ ครั้งที่ 33 กรุงเทพมหานคร ฯ เป็นเจ้าภาพ ในช่วงพิธีปิดการแข่งขัน ได้กระทำพิธีมอบธง การแข่งขันกีฬานักเรียนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทยให้กับ นายบรรจง โฆสิตจิรนันท์ นายกเทศมนตรีเมืองร้อยเอ็ด เพื่อรับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ฯ ครั้งที่ 34 ระหว่างวันที่ 10 - 20 ธันวาคม พ.ศ. 2559 นายจรินทร์ จักรพาก อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นประธานในการเปิดงาน ได้กระทำพิธีเปิดในวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2559 และช่วงเย็นในวันเดียวกัน เทศบาลเมืองร้อยเอ็ด จะจัดงานเลี้ยงต้อนรับแขกที่มาเยือนทั้งหมดที่ ลานสาเกต สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ร้อยเอ็ด ส่วนวันปิดการแข่งขันกีฬา จะมีพิธีมอบธงการแข่งขัน ฯ ให้กับ เทศบาลนครภูเก็ต ที่จะรับเป็นเจ้าภาพในปีการศึกษา 2560 เพื่อดำเนินการ เตรียมงานต่อไป 

              นายกเทศมนตรีเมืองร้อยเอ็ด กล่าวต่อถึงประเภทกีฬาว่ามีทั้งหมด 13 ประเภท ตามมาตรฐานสากล คือ 1) กรีฑา จัดแข่งที่สนามกีฬากลางจังหวัดร้อยเอ็ด 2) เทเบิลเทนนิส แข่งที่หอประชุมโรงเรียนสตรีศึกษา 3) วอลเลย์บอลในร่ม แข่งที่โรงยิมโรงเรียนสตรีศึกษา โรงเรียนร้อยเอ็ดวิทยาลัย และ สนามกีฬากลางจังหวัดร้อยเอ็ด 4) วอลเลย์บอลชายหาด แข่งที่โรงเรียนเทศบาลหนองหญ้าม้า 5) ฟุตบอล แข่งที่สนามกีฬากลางจังหวัดร้อยเอ็ด สนาม 1 และ สนาม 2 รวมทั้งสนามโรงเรียนร้อยเอ็ดวิทยาลัย โรงเรียนสตรีศึกษา วิทยาลัยเทคนิคร้อยเอ็ด และ สนามมณฑลทหารบกที่ 27  6) เซปักตะกร้อ แข่งที่โรงยิมโรงเรียนเทศบาลหนองหญ้าม้า 4 สนาม  7) ฟุตซอล แข่งที่สนามฟุตซอล โรงเรียนเทศบาลหนองหญ้าม้า สนาม 1 และ สนาม 2 รวมทั้งสนามฟุตซอล วิทยาลัยอาชีวศึกษาร้อยเอ็ด วิทยาลัยเทคนิคร้อยเอ็ด 8) เปตอง แข่งที่สนามกีฬากลางจังหวัดร้อยเอ็ด 9) แบดมินตัน แข่งที่โรงยิมแบดมินตัน สนามกีฬากลางจังหวัดร้อยเอ็ด 10) หมากรุกไทย แข่งที่หอประชุมโรงเรียนร้อยเอ็ดวิทยาลัย 11) หมากฮอสไทย แข่งที่หอประชุมโรงเรียนร้อยเอ็ดวิทยาลัย 12) กีฬาสาธิต บาสเกตบอล แข่งที่สนามศูนย์เยาวชนเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด (ภายในเกาะกลางบึงพลาญชัย) และ 13) มินิมาราทอน แข่งที่ถนนรอบบึงพลาญชัย จำนวน 7 รอบ รวมระยะทาง 10.50 กิโลเมตร กีฬาแต่ละประเภท มีทั้งชายและหญิง แบ่งเป็นรุ่นคือ รุ่น 12, 14, 16 และ 18 ปี

               เมื่อกล่าวถึงเรื่องของที่พักของนักกีฬา นายกเทศมนตรีเมืองร้อยเอ็ด กล่าวอย่างภาคภูมิใจ ในการได้รับความร่วมมือจาก 25 สถานศึกษา ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าว สถานศึกษาที่เกี่ยวข้อง ปิดการเรียนการสอน เพื่อใช้สถานที่ เป็นทั้งสนามกีฬาและที่พักของนักกีฬา และ 25 สถานศึกษาดังกล่าว ได้ทำการเรียนการสอนชดเชยไว้ก่อนล่วงหน้า ในช่วงปิดภาคเรียนที่ผ่านมา เรียบร้อยแล้ว

               นายบรรจง โฆษิตจิรนันท์ นายกเทศมนตรีเมืองร้อยเอ็ด กล่าวทิ้งท้าย เพื่อเป็นการสนับสนุนธุรกิจการท่องเที่ยวในจังหวัดร้อยเอ็ด ได้ฝากขอความร่วมมือจาก พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดร้อยเอ็ด ได้มีส่วนร่วมช่วยกัน ในการต้อนรับแขกผู้มาเยือน ที่จะมาสัมผัสวิถีชีวิตในบ้านของเรา ในฐานะเจ้าบ้านที่ดี โดยเฉพาะ โรงแรมที่พัก ร้านอาหาร แหล่งบันเทิง กลุ่มรถตู้ รถแท๊กซี สกายแล็ป ถนนคนเดิน ในการให้การบริการกับนักกีฬา ในราคาปกติและเป็นธรรม อันจะเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดี หลังจากที่นักกีฬา ฯ เดินทางกลับบ้านของตนเอง ภาพสวย ๆ จาก มุมเด่น ๆ ของบรรยากาศบ้านเรา จะถูกแพร่ภาพกระจายในโลกของ โซเชียลมีเดีย และ โลกออนไลน์ กดไลท์กดแชร์กันตลอด ตราบนานเท่านาน  

               และเมื่อวันอังคารที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2559 ที่ผ่านมา ณ สนามกีฬากลางจังหวัดร้อยเอ็ด นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ให้เกียรติเป็นประธานปิดการแข่งขัน กีฬานักเรียนองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น รอบชิงชนะเลิศ ระดับประเทศ ครั้งที่ 34 ระหว่างวันที่ 10 - 20 ธันวาคม พ.ศ. 2559 อย่างเป็นทางการ ความอลังการในการเดินพาเหรดของกองทัพนักกีฬา การจัดการแสดงของนักศึกษาจากวิทยาลัยนาฏศิลป์ร้อยเอ็ด และนักแสดงจากนครภูเก็ต จากนั้นเป็นพิธีมอบธงกีฬา ฯ จากนายบรรจง โฆษิตจิรนันท์ นายกเทศมนตรีเมืองร้อยเอ็ด ผ่าน นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด มอบธง ฯ ให้กับ นายกสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต เพื่อนำกลับไปเตรียมเป็นเจ้าภาพ การจัดการแข่งขันกีฬา ฯ ครั้งต่อไป

              พบกันใหม่ใน การแข่งขันกีฬานักเรียนองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น รอบชิงชนะเลิศ ระดับประเทศ ครั้งที่ 35 ระหว่างวันที่ 21-30 มกราคม พ.ศ. 2561 "นครภูเก็ตเกมส์ ครั้งที่ 35"

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

โดย ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ

 

กลับไปที่ www.oknation.net