วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปลูกหญ้าทะเลให้พะยูน ความเกื้อกูลจากคนโอเค


   

      ในที่สุด โครงการ"ตามรอยพ่อ ต่อลมหายใจให้ลิบง ปลูกหญ้าให้พะยูน ปี 3"ก็ผ่านไปด้วยดี
          ความจริงแล้ว โครงการในปีนี้ ตอนเริ่มต้นค่อนข้างจะยากเล็กน้อย เนื่องจากอยู่ในสถานการณ์ที่"ทุกคน"ยังไม่มีกำลังใจจะทำอะไรมากนัก แต่สุดท้าย ความมุ่งมั่นจริงจังของ 2 บล็อคเกอร์ที่ยังยืนยันว่าจะต้อง"ทำต่อ" คือ บล็อคเกอร์ Chaoying กับบล็อคเกอร์ นรอง ที่ประสานงานกันมาตลอด ก็สามารถร่างแผนทั้งเรื่องเวลาและสถานที่
          ขณะที่ในพื้นที่ บล็อคเกอร์ คนริมเล ก็ส่งเสียงว่า"พร้อมแล้ว"ที่จะรอต้อนรับ
          ผลจากการพูดคุยแบบต้องจบโดยเร็ว จึงสรุปลงเอยเป็นวันที่ วันที่ 9 - 12 ธันวาคม 2559 โดย"ไฮไลท์"ของงานยังเป็น 2 กิจกรรม นั่นคือ มอบเวชภัณฑ์และอุปกรณ์เครื่องช่วยหายใจให้หน่วยกู้ชีพลิบง สถานีอนามัย และโรงเรียนบาตูปูเต๊ะ ที่โรงเรียนบาตูปูเต๊ะ บนเกาะลบิง และกิจกรรม"ปลูกหญ้าทะเล"ที่อ่าวบุญคง
          ที่ต้องบอกว่า"ตื่นเต้น"กันอีกครั้งก็คือ มีเสียงตอบรับไปร่วมกิจกรรมมามากมาย..

Image may contain: 10 people, people smiling


 

 

          บล็อคเกอร์จากกรุงเทพฯ เริ่มต้นกันที่หัวลำโพง
          ผมกับบล็อคเกอร์นรอง ได้พบกันที่สถานีรถไฟ และในระหว่างนั้น บล็อคเกอร์"พิทักษ์"ก็ส่งสัญญาณมาว่ากำลังเดินทาง รถไฟออก 17.25 น. พร้อมลงภาพตั๋วรถไฟ แต่คง"ลืม"ว่านี่เป็น"เที่ยวไป" นั่นคือรถออก 17.05 น. ไม่ใช่ 17.20 น. ในวันกลับจากตรัง
          โชคดีที่การเดินทางครั้งนี้ เราตั้งใจไป"ทำดี" รถไฟจึงเลื่อนเวลาไปออกตอนประมาณ 17.30 น. โดย(ยัง)ไม่ทราบสาเหตุ
          พวกเรานั่งตู่นั่งชั้น 2 ขณะที่บล็อคเกอร์ "จั๊กเด๋" มาแบบไฮโซ คือจองตู้นอนชั่น 1 จึงถูกทิ้งให้นอนคนเดียว ไม่ได้นั่งไปแบบพวกเรา ฮ่าๆๆๆ ...สมน้ำหน้า
          แม้รถออกเสียเวลาไปเกือบครึ่งชั่วโมง แต่ก็ยังไปถึงตรังใกล้เคียงเวลาที่กำหนด จึงสามารถไปกินอาหารเช้าที่กันตัง แวะชมบ้านพระยารัษฎานุประดิษฐ์ และกินกาแฟที่สถานีรถไฟกันตัง ก่อนจะเตรียมข้ามฟากไปนอนริมทะเลกันที่เกาะลิบง เพื่อปฏิบัติภารกิจมอบเวชภัณฑ์ให้ผู้คนบนเกาะลิบง
          ค่ำคืนบนเกาะลิบง อาหารที่ปรุงกันเองและบรรยากาศสบายๆ ทุกคนได้พักผ่อนเต็มที่


 

          ภารกิจทั้งหมดต้องทำให้วันที่ 11 ธันวาคม
          หลัง"ตื่นก่อนไก่ขัน"ไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่หอดูพะยูนและกลับมากินอาหารเช้าที่โฮมสเตย์ ทุกคนก็เดินทางไปยังโรงเรียนบาตูปูเต๊ะ เพื่อมอบเวชภัณฑ์และอุปกรณ์เครื่องช่วยหายใจให้หน่วยกู้ชีพลิบง สถานีอนามัย และโรงเรียนบาตูปูเต๊ะ ที่โรงเรียนบาตูปูเต๊ะ และเหมือนกับครั้งก่อน นั่นคือคณะเราได้รับการต้อนรับที่อบอุ่นมาก
          แถมมี"รองเง็ง"จากผู้อาวุโสที่ยอมรับว่าอีกไม่นาน ศิปลการแสดงนี้อาจจะไม่มีคนสืบทอด...จึงแสดงโชว์ให้พวกเราชม
          เสร็จภารกิจที่นั่น ทั้งหมดจึงเดินทางจากเกาะลิบง ซึ่งอยู่อ.กันตัง ไปยังบ่อหินโฮมสเตย์ ในอ.สิเกา ซึ่งเป็นที่พักคืนที่ 2 โดยในตอนบ่าย จะมีภารกิจสำคัญ นั่นคือปลูกหญ้าทะเล อ่าวบุญคง เพื่อให้"พะยูน"มีอาหารไว้กิน
          น่าชื่นใจว่าก่อนจะปลูกครั้งนี้ พวเราได้เห็น"หญ้าทะเล"ที่มาปลูกกันครั้งก่อนๆยังอยู่และออกดอกออกผลต่อ
          เมื่อเสร็จภารกิจก็เป็นไปตามโปรแกรมเดิมเหมือนปีก่อน นั่นคือ ไปชมบ่อโคลนน้ำพุร้อนเค็ม ไปเล่นน้ำล้างตัวที่หาดเก็บตะวัน และชมพระอาทิตย์ตกน้ำก่อนหลับที่พัก          วันจันทร์ 12 ธันวาคม ..ถือเป็นวันพักผ่อน
          เพราะภารกิจ"ต่อลมหายใจให้ลิบง ปลูกหญ้าทะเลมั่นคง..ให้พะยูน"ที่ทำกันเป็นปี 3 ถือว่าเสร็จสิ้นแล้ว วันนี้จึงเป็นวัน"ตามรอยพ่อ" โดยจะไปเที่ยวและเล่นน้ำตกกะช่อง ที่ซึ่งในอดีต พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯรัชกาลที่ ๙ และพระราชินี เคยเสด็จมาและได้ชมจารึกพระปรมาภิไธยย่อในสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช (ภปร) และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ (สก) ไว้ที่น้ำตก
          โดย"คนริมเล" ตามไปสมทบพร้อมอาหารเที่ยงที่น้ำตก
          ก่อนทั้งหมดจะกลับเข้าเมืองเพื่อเตรียมเดินทางกลับ โดยแยกย้ายกัน นั่นคือ คณะที่มาจากชุมพร ก็เดินทางกลับชุมพร คณะของบล็อคเกอร์"สำรวจฟ้า" ก็เดินทางกลับสงขลา บล็อคเกอร์"พาจร" ก็เดินทางต่อไปบ้านแม่ที่พัทลุง ก่อนจะกลับไปทำงานที่ภูเก็ตต่อไป ส่วนบล็อคเกอร์"ชบาตานี" ก็กลับไปทำงานที่ปัตตานี
          ขณะที่บล็อคเกอร์ Anacarika และบล็อคเกอร์"กำหนัน" จะอยู่ส่งคณะเราที่สถานรถไฟตรังก่อนเดินทางกลับภูมิเนา          ภารกิจเสร็จสมบูรณ์ ..
          ขอขอบคุณทุกบล็อคเกอร์ ที่ร่วมใจทำให้กิจกรรมนี้สมบูรณ์แบบ ทั้งเหนื่อยกาย เหนื่อยใจ เสียเวลา เสียทรัพย์ เพียงเพื่อทำในสิ่งที่"พ่อ"สอนนั่นคือให้ช่วยเหลือผู้อื่นเท่าที่เราทำได้
          ผมเชื่อว่ากิจกรรม"ปลูกหญ้าทะเล.." จะยังคงมีต่อไป เพราะนี่เป็นภารกิจที่เป็นพันธกิจเสมือนการ"เลี้ยงรุ่น"ของบล็อตเกอร์โอเคกันปีละครั้ง
          ใครว่างก็เชิญนะครับ เตรียมตัวเตรียมใจไว้เลย
           ปีที่ 4 มีแน่นอน !!!

ขอบคุณภาพจากเพื่อนที่ร่วมทางไปทริปนี้

โดย ลูกเสือหมายเลข9

 

กลับไปที่ www.oknation.net