วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คนโอเคฯมาตรัง...เรามา(ไม่เสีย)เที่ยว


   


         โครงการ"ตามรอยพ่อ ต่อลมหายใจให้ลิบง ปลูกหญ้าให้พะยูน ปี 3" บล็อคเกอร์ทุกคนเขียนครบแล้ว
          ผมอยากเขียนต่ออีกตอน ในฐานะ"คนตรัง" เกิดและโตที่"กันตัง" ที่ซึ่งเราแวะกินอาหารเช้า เที่ยวบ้านพระยารัษฎาฯ ชิมกาแฟที่"สถานีรัก" แม้กระทั่ง"เกาะลิบง" นี่ก็อยู่กันตัง
          ผมอาจจะไม่คุ้นเคย"เกาะลิบง"มากนัก เพราะตั้งแต่เด็กๆไม่ค่อยได้ไป แต่ที่บ้านน่าจะ"คุ้นเคย"กับ"ชาวเกาะลิบง"ไม่น้อย เพราะจำได้ว่าหลังเกิดเหตุสึนามิเมื่อ 12 ปีก่อน ผมได้เดินทางไป"เกาะลิบง" ร่วมกับ SCG เพื่อสร้างและซ่อมท่าเทียบเรือบนเกาะ ยังจำได้ว่าตอนที่กำลังเดินกับคณะของ SCG และเพื่อนๆ ยังมีคนบนเกาะลิบงที่มาต้อนรับยังถามผมว่า "น้องจีตุ๋ยหรือเปล่า"
          เช่นเดียวกับครั้งนี้ คนบนเกาะยังมาบอกผมว่า คุ้นหน้าผม แต่ไม่กล้าถาม จนได้คุยกันจึงรู้ว่าเขารู้จักบ้านผมที่กันตัง


          ผมบอกกับหลายคนว่าผมโชคดีที่เกิดที่ตรัง
          โชคดีแรกก็คือ ผมโชคดีที่มี"บ้านนอก"เป็นของตัวเอง เพราะ"บ้านนอก" มักจะเป็นที่แรกๆที่คนกรุงเทพฯหรือรักท่องเที่ยวนึกถึงในยามที่อยากพักผ่อน
          โชคดีที่สองก็คือ ผมโชคดีที่เป็น"คนตรัง" ที่แม้จะเป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักมากนัก เมื่อเทียบกับกระบี่หรือภูเก็ตในฝั่งอันดามันด้วยกัน แต่หลังจากที่ผู้คนหรือนักท่องเที่ยวจำนวนมากไปภูเก็ต กระบี่ หรือกระทั่งพังงา จนรู้สึกว่าไม่มีอะไรใหม่แล้ว "ตรัง"คือจังหวัดต่อมาที่พวกเขานึกถึงในฝั่งอันดามัน
          และที่สำคัญ "ตรัง"เป็นจังหวัด"ยุทธจักรนักชิม" เพราะที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกิน ทั้งของหวาน ของคาว และกาแฟขม-ขนมหวาน
          เวลาพูดถึงตรัง...ผมจึงมักจะบอกกับทุกคนว่า ที่ที่คนจะมาเที่ยวนี้ ผมเรียกว่า"บ้าน"          คนโอเคฯมาตรังรอบนี้ เรามาเที่ยว..แต่ไม่ได้มาเสียเที่ยว
          เพราะ"เป้าหมาย"ของบล็คอกเกอร์โอเคเนชั่นในครั้งนี้ ยังเป็น 2 กิจกรรมสำคัญ นั่นคือการมอบเวชภัณฑ์และอุปกรณ์เครื่องช่วยหายใจให้หน่วยกู้ชีพลิบง สถานีอนามัย และโรงเรียนบาตูปูเต๊ะ บนเกาะลบิง ที่มี"บล็อคเกอร์นรอง"เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญ และกิจกรรม"ปลูกหญ้าทะเล"ที่อ่าวบุญคง อ.สิเกา ที่บล็อคเกอร์"คนริมเล" ในฐานะ"เจ้าถิ่น" จะเป็นแกนนำกิจกรรมนี้ ร่วมกับบล็อคเกอร์"เจ้าหญิง"คนสำคัญผู้ประสานงานทุกเรื่อง
          ภาพและเรื่องราวที่เหล่าบล็อคเกอร์เขียนและเผยแพร่หลังกลับมาจากตรัง หลายคนคงเห็นแล้ว
และผมยังมั่นใจว่ากิจกรรมดีๆแบบนี้ จะยังคงมีต่อไป
          เพราะแม้"ลิบง" หรือ"หาดเก็บตะวัน" อาจจะเป็น"แหล่งท่องเที่ยว"ที่คนจำนวนไม่น้อยอยากมาเที่ยว ในที่สุด "คนโอเค"ก็ได้มาเที่ยว แต่เรามาครั้งนี้ เราไม่ได้มาเสียเที่ยว เพราะเราสามารถทำให้ 2 กิจกรรมหลักผ่านไปด้วยดีและประสบความสำเร็จมากมาย
          ขอขอบคุณทั้งในฐานะคนโอเคฯและคนกันตัง


           ถามว่าคนบนเกาะลิบงยากจนไหม?

           คำตอบก็คือ คนที่นั่นไม่ได้"ขาดแคลน" หากแต่"ขาดโอกาส" โดยเฉพาะอุปกรณ์การเรียนการสอนและการแพทย์ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของพื้นที่ห่างไกลทั่วประเทศ ที่จะขาดการดูและเอาใจใส่จากภาครัฐ อาจจะเพราะภาครัฐขาดข้อมูลข่าวสารหรืออะไรก็ตามแต่ ผมไม่สามารถรู้ได้
          การนำเวชภัณฑ์และอุปกรณ์เครื่องช่วยหายใจมาให้คนบนเกาะลิบง จึงเป็นเรื่องเล็กน้อยที่พวกเราช่วยกันทำ ..หลังจากที่ครั้งก่อน เราขนหนังสือและอุปกรณ์กีฬามามอบให้เด็กๆ พร้อมๆกับการสร้างห้องสมุดและห้องพยาบาลบนเกาะเล็กๆแห่งนี้
          อาจจะมีคนที่ไม่รู้อะไรมากนัก คิดว่าคนโอเคฯไปเที่ยวตรังกัน และมีกิจกรรมมาเสริม ซึ่งอันนี้ขอบอกว่าจริงครับ ...เราไปกันจริง แต่เราไม่ได้แค่ไปเที่ยว เรายังไปไม่เสียเที่ยวด้วย
          เพราะอย่างน้อย..เราไปให้โอกาสคนบนเกาะได้รู้ว่า คนนอกเกาะยังอยากรู้จักพวกเขา
          แล้วเราคงได้ไปเที่ยวกันอีก และเช่นเดิม ..ไม่ได้ไปแค่เที่ยว
          เช่นเคย....ขอขอบพระคุณทุกภาพจากคนร่วมทริป และขอบพระคุณทุกท่านที่ร่วมกิจกรรมนี้ทั้งกำลังกาย กำลังทรัพย์ ทั้งที่เป็นบล็อคเกอร์และไม่ได้เป็นบล็อคเกอร์
          ขอบพระคุณครับ

โดย ลูกเสือหมายเลข9

 

กลับไปที่ www.oknation.net