วันที่ ศุกร์ ธันวาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จุดเปลี่ยนประเทศ..ร้านสหกรณ์ของไทยในสงครามค้าปลีก


 ภาพตัวอย่างร้านสหกรณ์ในต่างประเทศ

ร้านสหกรณ์เมืองโกเบ http://www.capitalandmallasia.com/en/corporate/malls/japan/coop-kobe-nishinomiya-higashi

 

เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้เขียน (จขบ.)ได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายให้แก่ผู้บริหารร้านสหกรณ์จากทั่วประเทศ ซึ่งจัดโดยกลุ่มพัฒนาสหกรณ์ร้านค้า กรมส่งเสริมสหกรณ์  

บางช่วงบางตอนในการบรรยาย  ผู้เขียนได้บอกกับผู้เข้าอบรมว่า 


1. พวกเรา(ผู้นำร้านสหกรณ์จากทั่วประเทศ)สามารถกินรวบประเทศไทยหรือจังหวัดใดจังหวัดหนึ่งก็ได้ด้วยธุรกิจสหกรณ์แบบไทยๆ ขอเพียงแค่มีพวกเราที่นั่งอยู่ ณ ที่นี้ นำความรู้ที่ได้จากการอบรมนี้ไปปฏิบัติ
 2. ร้าน 7-Eleven ไม่ได้น่ากลัวแต่อย่างใด หลายคนพูดว่า ร้าน 7-Eleven กำลังกินรวบค้าปลีกและทำให้ร้านค้าปลีก(ร้านโชว์ห่วย)แถวๆ บ้านเราจอดตายอย่างแน่นอน ยิ่งถ้าร้าน 7-Eleven เปิดสาขามาถึงหน้าปากซอยทุกซอยเช่นทุกวันนี้  ผู้เขียนก็กล้าท้าว่า ร้าน 7-Eleven ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่ประหวั่นพรั่นพรึงกัน 
ผู้เขียนจึงวิเคราะห์ข้อมูลให้ฟังว่า เมื่อดูในรายละเอียดจากเอกสารของ กลต.แล้ว บมจ.ซีพีออลล์มีเงินลงทุนมากมาย เขาจึงขยายร้าน 7-Eleven ได้ถึง 8,000 กว่าเท่านั้นเอง กำไรสุทธิจึงทำได้ 10,000 กว่าล้าน  ทั้งๆ ที่เขาทำกำไรสุทธิต่อสาขาก็เพียง 1.4 ล้านบาทต่อปี ถือว่าเป็นการบริหารงานที่ไม่คุ้มเท่าไรนัก


เจ้าสัวธนินทร์หรือคุณไชยศักดิ์ก็คงรู้สถานะของตัวเองตรงจุดนี้ดีว่า เขามีเงินทุนมากก็จริงแต่ก็เป็นยักษ์ที่ไร้ประสิทธิภาพ !!!  ถึงแม้ว่าปีหน้า(60)เขาคาดหวังจะขยายสาขาได้มากถึง 10,000 สาขา กำไรสุทธิก็ไม่ถึง 2 หมื่นล้านบาทอยู่ดีมีตัวอย่างของร้านสหกรณ์หลายแห่งในประเทศไทยสามารถทำยอดขายได้มากกว่าร้าน 7-Eleven และมีกำไรสุทธิมากกว่า  บางร้านมีประสิทธิภาพในการบริหารจัดการที่หรือโนว์ฮาวได้ผลมากกว่าร้าน 7-Eleven เสียด้วยซ้ำ ซึ่งเราสามารถขอเรียนรู้หรือเลียนแบบเขาได้ นี่คือเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของร้านสหกรณ์ไทยๆ

ตัวอย่าง ร้านสหกรณ์สบปราบ จ.ลำปาง

 

3. แม้เรา(ร้านสหกรณ์)จะมีเพียง 1 สาขา แต่เราก็สามารถเอาชนะเหนือร้าน 7-Eleven ได้ ก็ด้วยการบริหารที่มีคุณภาพ จัดการระบบภายในให้สั้นกระชับ(Lean) ให้ปลอดจากการทุจริต ปลอดการเมืองเข้ามาอุปถัมภ์ ถ้าหากมีการเมืองในสำนักงานก็ให้อยู่ในระดับที่ควบคุมได้ อย่าให้แตกความสามัคคี 
ที่สำคัญที่ร้าน 7-Eleven มอบให้แก่สมาชิกของร้านค้าสหกรณ์ประจำหมู่บ้านไม่ได้ก็คือ เงินปันผลจากยอดซื้อ และเงินเฉลี่ยคืนจากหุ้นที่ลงขันกันเปิด แล้วถ้าร้านสหกรณ์ให้ได้ถึงการดูแลทุกข์สุข การเจ็บป่วย สงเคราะห์ผู้ยากไร้ในละแวกชุมชนเดียวกันนี้ เพื่อเป็นการสร้างศรัทธาให้เกิดแก่ร้านสหกรณ์ให้เรารวมตัวกันเป็นสมาชิกอย่างหนาแน่นตามแต่ละชุมชน  
ร้าน 7-Eleven ก็ ร้าน 7-Eleven เหอะ... มีหนาว !!!


เจ้าสัวธนินทร์ก็ยังเคยหลุดปากว่า สิ่งที่เขากลัวในธุรกิจของเขามีอยู่ 2 อย่างคือ ระบบสหกรณ์และความไร้ประสิทธิภาพในการบริหารจัดการของระบบของเขา เจ้าสัวจึงได้พยายามนำเอาเทคโนโลยีและหุ่นยนต์เข้ามาใ่ช้ในระบบมากที่สุด เพราะเทคโนโลยีและหุ่นยนต์มันไม่เคยงอแง ไม่อยู่ภายใต้กฎหมายแรงงานสัมพันธ์ ไม่มีเรียกร้องเงินเดือนเพิ่ม ไม่สไตร๊ค์งาน ไม่ต้องเลื่อนขั้นเงินเดือน และไม่... ไม่.. เสียแค่ค่าบำรุงรักษาและพัฒนาให้ทันสมัยขึ้นเท่านั้นเอง


4. หัวใจสำคัญที่สุดของการบริหารร้านค้าปลีกหรือร้านสหกรณ์ คือ อัตราหมุนเวียนของสินค้าคงคลัง และอายุเฉลี่ยของสินค้า แล้วก็ยกตัวอย่าง 2-3 ตัวอย่างให้ฟัง เช่น ทำไมพ่อค้าแม่ค้าในตลาดโบ๊เบ๊จึงต้องเร่งมือเปลี่ยนมือในการครอบครองสินค้าโดยเร็วพลัน ไม่ให้สินค้าค้างสต็อก หมุนสินค้าให้เปลี่ยนมือไปสู่ลูกค้าให้เร็ว เป็นต้น
5. ถ้าหากเราประสานร้านสหกรณ์กันเป็นเครือข่ายเหมือนที่ร้าน 7-Eleven เรามีกันสัก 1,000 สาขาทั่วประเทศ ซีพี(และร้าน7-Eleven)ก็กินรวบค้าปลีกประเทศไทยไม่ได้ แต่พวกเราจะกินรวบก่อนที่เขาจะกินเราได้ทั้งประเทศ

 

ตัวอย่าง ร้านสหกรณ์สบปราบ จ.ลำปาง

ถ้าหากเรามีระบบลอจิสติกส์ที่ดูแลโดยกรมส่งเสริมสหกรณ์ ซึ่งอาจตั้งเป็นกรมขึ้นมาใหม่ที่มีภาระกิจในการจัดการด้านการขนส่งสินค้าไปยังร้านสหกรณ์ที่มีอยู่ทั่วประเทศ ดูแลศูนย์กระจายสินค้าตามภูมิภาค มีการสร้างเฮ้าส์แบรนด์ของสหกรณ์ เป็นการรวมกันซื้ออย่างพร้อมเพรียงกัน ซึ่งแนวคิดนี้ก็ล้วนสอดคล้องกับหลักการหรืออุดมการณ์ของการสหกรณ์
และถ้าเรามีสินค้าส่วนหนึ่งที่รองรับการผลิตสินค้าจากท้องถิ่น ตัวอย่างที่ผู้เขียนยกตัวอย่างไว้คือ การขายข้าวสารที่ช่วยเหลือเกษตรกรในยามที่ข้าวราคาตกต่ำ ก็ทำให้แก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพประสิทธิผล ซึ่งจะเห็นได้ว่า ในทุกวิกฤติย่อมมีโอกาส
ตัวอย่างของการเปิดจุดจำหน่ายข้าวสารตามแหล่งชุมชนต่างๆ กลับทำให้ค้าปลีก-ค้าส่งทั้งหลาย เริ่ม "กลัว" ว่าจะไม่มีลูกค้าไปซื้อข้าวสารของตน จนเขาเองก็ต้องลดราคาลงมาแข่งกับจุดขายข้าวโดยตรงของเกษตรกรหรือสหกรณ์ 
เราจะสังเกตเห็นได้ว่า พฤติกรรมของธุรกิจค้าปลีกก็เปลี่ยนแปลงไปได้ ถ้าคนไทยรวมตัวกันอย่างจริงจัง โดยไม่จำเป็นต้องมีวิกฤติมากระตุ้นให้คนไทยจำเป็นต้องรวมตัวกันเช่นเรื่องข้าวสารนี้

 

ตัวอย่าง ร้านสหกรณ์โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช จ.นครศรีธรรมราช

 

นี่เป็นเพียงบางตัวอย่างที่ได้บรรยายสู่ผู้ฟัง แต่ในวันนั้น น่าเสียดายที่เวลาบรรยายมีเวลาน้อยเกินไป(1 ชม.ครึ่ง) จึงได้แต่เพียงจุดประกายไว้ในใจความสำคัญบางเรื่องเอาไว้แล้ว หวังแต่เพียงว่า จุดประกายเล็กๆ นั้นเป็น “ผีเสื้อกระพือปีก” (Butterfly Effect) ในโอกาสต่อไป

วันนั้น มีใครบางคนเล่าเรื่อง ร้านสหกรณ์ที่ประเทศญี่ปุ่นให้ผู้เขียนฟังหลายฉากหลายตอน แต่ไม่อยากให้เปลืองงบประมาณไปศึกษาดูงาน ถ้าเราไม่เริ่มต้นกันเสียแต่วันนี้

ร้าน 7-Eleven ก็กินรวบทั้งประเทศไทยได้ อีกไม่นานวันนับจากนี้..... ?

......................................................

 

**ผู้จัดการอบรม กลุ่มพัฒนาสหกรณ์ร้านค้า กรมส่งเสริมสหกรณ์

เว็บไซต์ แนะนำ

http://www.takchamber.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=313311&Ntype=3

http://www.univcoop.or.jp/en/about/report/report-03.html

 

โดย NN1234

 

กลับไปที่ www.oknation.net