วันที่ อังคาร มกราคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คิดย้อนวันกินย้อนวัย เต็มคราบมื้อปีใหม่กับร้านในจำนานเอสแอนด์พี


y4561

ไม่ได้เขียนผิดหรอก ตั้งใจจะใช้คำว่า “จำนาน” แทนคำว่า “ตำนาน”  เพราะถ้าดูอายุอานามของความเป็นเอสแอนด์พี จากร้านแรกในซอยประสานมิตร (สุขุมวิท 23) ถึงวันนี้ก็น่าจะมีอายุสัก 43 ปีเศษ ก็เลยยังไม่อยากเรียกว่าเป็นตำนาน แต่ถ้าบอกว่าจำนานก็น่าจะใช้ได้ เพราะพอจะได้เข้าไปกินอยู่บ้างตั้งแต่ตอนที่ร้านไปเปิดสาขาสองอยู่ที่สยามสแควร์เมื่อปี 2523 ปีเดียวกันกับที่ได้มีโอกาสไปเรียนหนังสือแถว ๆ สามย่าน ไม่มีโอกาสได้กินบ่อยหรอก แต่ก็พอมีมื้อที่นึกอยากกินให้ดูหรูบ้าง ส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นมื้อก่อนหรือหลังที่มาดูหนังไม่ที่สกาล่า ก็ที่ลิโด้ ส่วนโรงหนังสยามก็มีบ้างถ้านึกอยากดูหนังไทย ซึ่งตอนนั้นยังไม่มีศูนย์การค้ามาบุญครองด้วยเลย ร้านกินถ้าไม่นึกถึงสีฟ้าเวลาหิว ก็มักจะเข้าร้านชื่อนี้มีของอร่อยอย่างเอสแอนด์พี ร้านที่อยู่ตรงหัวมุมถนนซอยจุฬาลงกรณ์ 64 กับสยามสแควร์ซอย 11 นั่นแหละ แต่ก่อนร้านยังดูไม่ใหญ่โตกว้างขวางเท่าอย่างเดี๋ยวนี้ หลังเรียนจบทำงานมีเงินเดือนซื้อข้าวกินเองแล้ว ก็ยังมีพาสาวมาแวะกินข้าวคุยกระจุ๋งกระจิ๋งกันบ้าง

y4560

หลัง ๆ ร้านกินแบบนี้ขยับขยายกระจัดกระจายตัวเองไปเปิดสาขาขายกันอยู่ทั่ว ไปถึงไหน ๆ ก็เจอร้านเอสแอนด์พีให้กิน ไม่ต้องเข้าไปกินกันจนถึงสยามสแควร์อีก ของกินแต่ก่อนที่ชอบสั่งก็มีของกินจานด่วนอย่างไก่อบเนื้อน่องติดสะโพก หรืออย่างข้าวผัดอเมริกันก็ว่าเป็นอีกร้านหนึ่งที่ทำให้กินได้ถูกปาก ของชอบอีกอย่างก็คือเส้นหมี่ขาวกับกุ้งผัดน้ำพริกเผาที่ดูเหมือนจะไม่มีเมนูนี้ให้สั่งกินแล้ว แต่ก็จำเอามาทำกินเองที่บ้านอยู่บ่อย ๆ ไปไหนมาไหนถ้ามองหาร้านหน้าตาใหม่ ๆ แล้วนึกอยากจะกินไม่เจอ ร้านเอสแอนด์พีก็ยังเป็นหนึ่งในใจที่เก็บเอาไว้เป็นทางเลือกอยู่เสมอ จำอยู่ในใจมานานอย่างนี้ถึงสามสิบกว่าปีก็เลยขอเรียกเป็นการส่วนตัวว่าเป็นอีกหนึ่งในร้านกินที่อยู่ในจำนาน

แต่เดี๋ยวนี้เวลาที่ไปเจอร้านเอสแอนด์พีที่ไม่ได้ขายอยู่แค่เบเกอรีกับขนม แต่เป็นร้านที่มีอาหารขายกับโต๊ะให้นั่งกิน ซึ่งเดิมก็มักจะเข้าใจว่าแต่ละร้านน่าจะมีเมนูอาหารขายให้กินเหมือน ๆ กัน ตอนหลังเข้าไปนั่งโต๊ะแล้วถึงได้เริ่มรู้ว่าแต่ละร้านมีของให้กินขายอยู่ไม่เท่ากัน ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเขาแบ่งระดับร้านกันอย่างไร แล้วจะต้องสังเกตดูอะไรได้ก่อนเดินเข้าร้าน สุดท้ายก็เลยต้องใช้วิธีไปกินร้านซึ่งรู้อยู่แล้วว่ามีของขายให้กินมากเมนูหน่อย

y4559

เกริ่นขึ้นต้นมาเสียตั้งยาวตามประสาคนขี้บ่นที่มักจะคิดย้อนวันถึงเรื่องเก่า ๆ วันเดิม ๆ แล้ววันหยุดปีใหม่ปีนี้ก็คิดไม่ออกว่าจะไปที่ไหนดี สุดท้ายก็เลยอยู่บ้านนี่แหละแล้วก็โทรศัพท์ตามพี่ ๆ น้อง ๆ ที่ไม่รู้ว่าจะไปไหนเหมือน ๆ กัน ออกไปหาข้าวกินกันในศูนย์การค้าสักแห่ง ซึ่งมื้อวันปีใหม่นี้มีความเห็นร่วมกันที่จะแวะเข้าไปกินร้านเอสแอนด์พีที่อยู่บนชั้น 3 เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต บางใหญ่ จะได้ดูเหมือนชีวิตใหญ่มากขึ้นอีกหน่อย

y4558

y4557

หลังจากยกนิ้วกดไล้ค์ให้ตั้งแต่เพิ่งจะได้น้ำเปล่ามากลั้วคอ ก็หาสั่งของเบา ๆ มากินอุ่นเครื่องเปิดมื้อก่อน เริ่มด้วยของกินที่ตั้งชื่อว่าเกี๊ยวเซี่ยงไฮ้ ซึ่งมีวงเล็บต่อท้ายไว้ด้วยว่า (หมูและกุ้ง) ซึ่งก็น่าจะหมายถึงไส้ข้างในของเกี๊ยวที่ทำจากหมูสับกับกุ้งสับเอามาปรุงรสแล้วปั้นให้เป็นก้อนห่อด้วยใบเกี๊ยว ก็น่าจะเป็นพวกของนึ่งแบบไส้เยอะแป้งบาง ราดด้วยน้ำซอสรสเค็ม ๆ หวาน ๆ ที่มีพริกปนมาให้ได้พอมีรสเผ็ดด้วยบ้าง เคยไปกินที่บางสาขาก็แยกเสิร์ฟน้ำซอสใส่ถ้วยมาให้ต่างหาก เมนูนี้เห็นมีทำแพ็คแช่แข็งขายแบบ Quick Meal ด้วย ที่กินอยู่ก็อาจจะฉีกซองแล้วอุ่นร้อนใส่จานเสิร์ฟมาให้

y4556

y4555

ปีกไก่กลางทอดแบบให้หนังกรอบเนื้อนุ่ม ในชื่อที่เรียกว่าปีกไก่ทอดสมุนไพร ตัวปีกไก่ออกรสชาติเค็ม ๆ อยู่แล้ว ไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มอะไรก็กินเพลิน แกล้มด้วยตะไคร้ฝอยทอดและใบมะกรูดทอด

y4554

y4553

จานนี้ต้องมีเบิ้ลสองอยู่เป็นประจำเพราะเคี้ยวกินเล่นได้เพลิน ๆ เผลอแผลบเดียวก็หมดเกลี้ยงจานแล้ว ชื่อตามเมนูเรียกว่าปลาหมึกกรอบทอดพริกเกลือ เป็นปลาหมึกสดเนื้อนุ่มหนึบหั่นเป็นเส้นยาวขนาพอคำเอาไปเคล้าแป้งแล้วทอดในน้ำมันให้แป้งเหลืองกรอบ โรยเกลือนิด ๆ ให้พอออกรสเค็ม กินเปล่า ๆ ก็เพลินปาก จิ้มซอสพริกกินก็เพลินลิ้น แกล้มด้วยกระเทียมเจียวกรอบ ๆ กับพริกชี้ฟ้า

y4552

y4551

เริ่มเข้ารายการอาหารแบบจานเดียว เด็กไม่ชอบกินผักขอสั่งเส้นหมี่ราดหน้ากุ้งแบบไม่ใส่ผักมากิน ได้เส้นหมี่ขาวทอดให้ได้ความกรอบมาอย่างชอบ เส้นหมี่กรอบ ๆ เจอน้ำราดหน้าชุ่ม ๆ เข้าไปเส้นก็กรอบนุ่มถูกปากถูกใจ ราดหน้ากุ้งไม่ใส่ผักถึงอาจจะดูขาดสีสันไปบ้างแต่สุดท้ายก็หมดชาม

y4550

y4549

โรตี-มัสมั่นไก่ แผ่นแป้งโรตีกรอบนอกนุ่มเนื้อกินพร้อมกับแกงมัสมั่นที่น้ำข้นถึงเครื่องแกงที่หอมกลิ่นเครื่องเทศ เนื้อไก่นุ่มติดหนังหน่อย ๆ แกล้มด้วยมันฝรั่งในแกง ตัดรสหวานมันของน้ำแกงสักหน่อยด้วยน้ำจิ้มอาจาดแตงกวาและพริกชี้ฟ้า

y4548

y4547

ชักจะหากินยากขึ้นทุกวันด้วยความที่คนเดี๋ยวนี้กินเนื้อวัวกันน้อยลง หลายร้านก็เลยทำขายแต่ข้าวซอยไก่ และอีกหลายร้านก็ทำข้าวซอยหมูขายแทนเนื้อ พอได้เจอร้านที่มีข้าวซอยเนื้อก็เลยต้องสั่ง ชื่อเมนูข้าวซอยเนื้อน่อง ซึ่งก็คงใช้เนื้อส่วนน่องของวัวเอามาทำ น้ำแกงรสเข้มข้นหอมกลิ่นเครื่องแกงและกะทิ เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุงรสข้าวซอยครบสูตรทั้งหอมแดง ผักกาดดอง พริกผัดน้ำมัน และมะนาว ถูกปากกับเนื้อวัวนุ่ม ๆ ที่มีเอ็นแทรกพอให้ได้เคี้ยวกรุบกรึบ

y4546

y4545

เมนูจานนี้กินกันมานานมากแล้วเพราะเป็นร้านหนึ่งที่ทำข้าวผัดอเมริกันให้กินได้ถูกปาก ชอบกินข้าวผัดอเมริกันตั้งแต่ตอนเป็นเด็ก ตอนนั้นมีคนที่ทำงานอยู่ในฐานทัพอเมริกันที่ตาคลีเอาเนย ลูกเกด ถั่วลันเตา แฮม ไส้กรอก มาสอนที่บ้านให้รู้จักทำข้าวผัดอเมริกันกิน ยังหลงเข้าใจผิดมาเสียนานนึกว่าเป็นข้าวผัดแบบคนอเมริกัน เดี๋ยวนี้หาข้าวผัดอเมริกันอร่อย ๆ กินเหมือนแต่ก่อนยากแล้ว เอสแอนด์พีในยุคที่มีสาขานับร้อยก็มีวิวัฒนาการของตัวเอง แม้แต่ตัวน่องไก่ทอดเองก็ดูจะไม่เหมือนแต่ก่อนสมัยเรียนซึ่งเคยกินอยู่ที่ร้านตรงสยามสแควร์ ข้าวผัดอเมริกันจานแบบนี้กินกับซอสแมกกี้และซอสมะเขือเทศอีกหน่อยเป็นอะไรที่ถูกปากถูกคอ

y4544

y4543

ยังอยู่กับอาหารจานเดียวประเภทข้าวผัด จานนี้เป็นข้าวผัดมันกุ้ง ข้าวผัดที่ดูเหมือนจะธรรมดาแต่ก็ไม่ธรรมดาเพราะจะได้ความหอมและความมันจากมันกุ้งที่เอาลงไปผัดกับข้าว จานนี้เด็กขอให้สั่งให้ผัดแบบไม่ใส่ผัก ไม่รู้เหมือนกันว่าใช้มันกุ้งแบบไหนเอามาผัด รู้แต่ว่าครัวที่บ้านจะต้องมีมันกุ้งเสวยกับมันปูเสวยแบบขวดของพันท้ายนรสิงห์ติดเอาไว้ เวลาทำข้าวผัดตักใส่ลงไปหน่อยเติมความหอมมันและสีสันชวนกินให้กับข้าวผัด หรือไม่มีอะไรจะกินก็ตักเอามาคลุกกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้ ข้าวผัดมันกุ้งของร้านเอสแอนด์พีสีสันดูสวยและไม่ได้เป็นข้าวผัดแบบใส่ไข่แล้วแยกตัวกุ้งที่ผัดกับมันกุ้งออกมาจากตัวข้าวผัด บีบมะนาวแล้วเติมน้ำปลาพริกลงไปหน่อยกินได้เพลินมาก เคยเจอข้าวผัดมันกุ้งที่ไปสั่งกินของบางร้านอยู่เหมือนกัน เพราะได้มาเป็นข้าวผัดกับมันกุ้งจริง ๆ ไม่มีกุ้งใส่มาให้เลยสักตัว ร้านที่ว่านั้นก็จำนานแบบจำไปอีกนานอยู่เหมือนกัน

y4542

y4541

อาหารจานเดียวแบบข้าวสวยของผู้ใหญ่บ้าง เด็กกินกุ้งตัวเล็กไปแล้ว ผู้ใหญ่ก็ต้องกินกุ้งตัวใหญ่หน่อย เมนูชื่อว่าข้าวกุ้งแม่น้ำทอดกระเทียมพริกไทย ข้าวหอมมะลิร้อน ๆ เสิร์ฟให้กินกับกุ้งก้ามกรามที่คลุกเคล้าอยู่กับเครื่องกระเทียมพริกไทย กุ้งตัวขนาดกำลังกินพอให้พอมปากหอมคอแกล้มด้วยผักสลัด

y4540

y4539

จานเดียวแต่แบบเป็นชุดชื่อเรียกว่าข้าวแกงส้มชะอมกุ้งปลาสลิดฟู ข้าวสวยหอมมะลิเสิร์ฟพร้อมกับแกงส้มไข่ชะอมชิ้นหนา ๆ ใส่กุ้งสด กินกับปลาสลิดฟูทอดกรอบ ๆ ที่รสออกจะจืด ๆ หน่อย ต้องตักซดใช้รสน้ำแกงส้มช่วยแก้ฝืดคอ ได้กินปลาสลิดฟูแล้วก็ชวนให้นึกไปถึงปลาสลิดฟูที่เอาไปทำยำ ทำผัดพริกขิง หรือทำผัดขี้เมา ก็น่าจะอร่อยปากไม่แพ้ปลาดุกฟู กลิ่นเนื้อปลาฟูที่ได้ก็น่าจะหอมกว่า

y4538

y4537

ยังเพลินอยู่กับข้าวหอมมะลิ แต่เปลี่ยนอารมณ์มากินข้าวอบทะเลดูบ้าง ข้าวสวยอบร้อน ๆ กับเครื่องทะเลอย่างหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ กุ้งสด และปลาหมึกสด ที่ผัดคลุกเคล้าจนหอมเครื่องกระเทียมพริกไทย เหยาะน้ำปลาพริกลงไปอีกหน่อยรสชาติกำลังเจริญอาหารมาก

y4536

เพิ่งจะไปหาคุณหมอที่อยากให้ลดกินอาหารจำพวกแป้งลงอีก บอกคุณหมอว่าช่วงนี้ขอกินข้าวให้มากขึ้นไปก่อน เผื่อว่าราคาข้าวจะได้ดีขึ้นมาบ้าง ถ้ายังคุมอาหารงดของกินจำพวกแป้งกันไปหมด แล้วชาวนาจะปลูกข้าวขายให้ใครกินกัน คิดได้แค่แบบนี้แล้วก็เลยสั่งข้าวสวยพร้อมกับข้าวมากินกันต่อจากอาหารจานเดียวที่เดินเครื่องกันไปคนละจานสองจานแล้ว

y4535

y4534

ตัวเลือกแรกเป็นกึ่งของกินเล่นและกึ่งกับข้าวอย่างหมี่กรอบสามรส จานนี้เหมือนจะเคยเห็นชื่อเรียกว่าหมี่กรอบมธุรสอยู่เหมือนกัน ซึ่งคุณหมอรู้เข้าคงค้อนขวับ เพราะนอกจากจะกินข้าวเยอะแล้ว ยังสั่งหมี่กรอบของกินแคลอรีสูงมากินด้วยอีก เส้นหมี่ขาวที่ทอดให้กรอบฟูเอาลงไปคลุกเคล้ากับเครื่องน้ำซอสผัดใส่ไข่และเนื้อกุ้งขาวที่เคี่ยวงวดจนข้นเหนียว ความอร่อยถูกปากของหมี่กรอบแต่ละร้านก็น่าจะอยู่ที่น้ำซอสนี่แหละ ก่อนเสริฟโรยหน้าด้วยไข่ที่ทอดให้ฟู ๆ อีกหน่อยก่อน ส่วนผักเครื่องเคียงมีกระเทียมโทน กุยช่าย และใบบัวบก ฉีกพริกชี้ฟ้าโรยแต่งหน้าอีกหน่อยให้ดูสวย

y4533

y4532

นึกอยากกินผัดไทยแต่ไม่อยากใช้เส้นก็เลยสั่งเมนูเต้าหู้ทอดผัดไทย จานนี้ออกแนวเกาเหลาผัดไทยหรือผัดไทยไม่ใส่เส้นอยู่เหมือนกัน แต่ใส่เต้าหู้มาเยอะหน่อย เป็นเต้าหู้ก้อนสี่เหลี่ยมขนาดพอคำน้อย ๆ ถ้าตักกินพร้อมกับเครื่องผัดไทยก็กำลังเต็มปากเต็มคำพอดี ๆ เนื้อข้างในเต้าหู้นุ่ม ๆ ดีไม่รู้เอสแอนด์พีจะทำเต้าหู้เองด้วยหรือเปล่า ส่วนเนื้อหาผัดไทยใส่ถั่วงอก ไข่ และกุ้งแห้ง ได้กลิ่นและรสเหมือนจะผัดด้วยมันกุ้ง เสิร์ฟพร้อมผักอย่างถั่วงอกดิบ กุยช่าย และใบบัวบก เป็นของกินได้ทั้งกึ่งกินเล่นและกึ่งกับข้าวด้วยเหมือนกัน

y4531

y4530

งงกับที่มาที่ไปกับชื่อของกินอย่างไข่ลูกเขยมานานโขแล้ว ทุกวันนี้ก็ยังนึกไม่ออกว่าทำไมของกินที่เอาไข่ต้มสุกมาทอดนํ้ามันแล้วเอาไปคลุกเคล้ากับน้ำซอสราดที่มีนํ้ามะนามเปียก น้ำตาลปีบ และนํ้าปลา โรยหน้าด้วยหอมเจียว ถึงได้มีชื่อเรียกว่าไข่ลูกเขย เห็นในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตสถานมีบอกไว้ด้วยว่า “(โบ) ไข่ญี่ปุ่น” ซึ่งน่าจะหมายถึงมีคำโบราณที่ใช้เรียกว่า ไข่ญี่ปุ่น อีกด้วย ก็เลยยิ่งงงที่มีชื่อเรียกเกี่ยวข้องกับญี่ปุ่นเข้าไปอีก แต่ที่ร้านเอสแอนด์พีไม่มีไข่ลูกเขยขายหรอก มีแต่เมนูที่เรียกว่าไข่ลูกสะใภ้ ความต่างก็คือแทนที่จะใช้ไข่ต้มทอดก็เปลี่ยนเป็นไข่ดาวที่น้ำไข่แดงยังสุกแบบเยิ้ม ๆ แทน แล้วเสริมความเผ็ดอีกหน่อยด้วยพริกขี้หนูและพริกแห้ง

y4529

y4528

นึกหาน้ำแกงมาซดกินกับข้าว เลือกสั่งแกงส้มชะอมกุ้งสดที่มีบางคนได้กินข้าวแกงส้มชะอมกุ้งปลาสลิดฟูไปแล้ว แต่อีกหลายปากยังไม่ได้กินแกงส้ม น้ำแกงส้มความเข้มข้นกำลังเหมาะราดข้าวสวยร้อน ๆ ให้ชุ่มกินกับชะอมไข่ดูเข้ากันดี กุ้งสดในชามนับตัวดูแล้วไม่พอจำนวนคนกิน เลยชักมือไม่ได้ตักขึ้นมากินด้วย

y4527

y4526

หลายปากยังชอบแกงมัสมั่นไก่ที่ใช้กินกับแผ่นโรตี ก็เลยขอสั่งแกงมัสมั่นไก่มากินกับข้าวสวยหอมมะลิดูบ้าง น้ำแกงข้นกะทิหอมเครื่องแกงมัสมั่นคลุกกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เพลินปาก สมัยเป็นเด็กที่ยังไม่ค่อยกินของเผ็ด แกงชนิดแรกที่หัดกินก็ดูเหมือนจะเป็นแกงกะหรี่ที่พ่อทำให้กินได้อร่อยมาก ทำกินแต่ละทีเป็นกระทะใบใหญ่ ๆ แกงถัดมาที่หัดกินก็ดูเหมือนจะเป็นแกงมัสมั่นนี่แหละ แกงส้มยังมากินเป็นทีหลังอีก

y4525

แกงมัสมั่นเป็นแกงที่มีระดับความเผ็ดไม่มากนักและรสออกหวานนำทำให้กินง่าย เจอกับเนื้อไก่นุ่ม ๆ ติดหนังมีน้ำแกงเข้าน้ำเข้าเนื้อแบบนี้ชวนให้เผลอตัวตักกินกับมันฝรั่งเปล่า ๆ ไม่ได้ตักข้าวสวยกินตาม สมัยเป็นเด็กพ่อปิ้งขนมปังแผ่นให้จิ้มกินกับน้ำแกงมัสมั่นเหมือนอย่างน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะด้วย เสียดายที่ยังไม่เจอร้านที่ทำขายมั่งจะได้ตามไปกิน จะทำแกงกินเองก็ติดขี้เกียจที่ต้องเตรียมเครื่องเยอะ

y4524

y4523

สั่งปลากะพงมาอีก 2 ตัว หน้าตาเป็นปลากะพงทั้งตัวแบะออกเป็นปีกผีเสื้อทอดคล้าย ๆ กันแต่มีเครื่องปรุงแต่งที่ไม่เหมือนกัน ตัวแรกนี้คือปลากะพงทอดซอสน้ำปลา ที่ทอดตัวปลามาได้ผิวนอกกำลังสุกเหลืองน่ากิน เนื้อปลานุ่มชุ่มด้วยน้ำปลารสชาติหวาน ๆ เค็ม ๆ ถูกรสปากทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แต่คนตัวโตหน่อยปรุงแต่งรสอีกนิดด้วยน้ำยำมะม่วงราดพอให้ได้รสชาติเปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ เติมบ้าง

y4522

y4521

อีกตัวหนึ่งเป็นปลากะพงทอด-ส้มตำ ที่เปลี่ยนรสชาติจากน้ำปลาและน้ำยำมาเป็นรสชาติของส้มตำแทน ส้มตำไทยที่มีรสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ แซมเผ็ดนิด ๆ จากพริกขี้หนูในส้มตำ จานนี้มีผักที่ใช้ใส่ในส้มตำให้กินเยอะหน่อยทั้งมะละกอ มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว และแครอท

y4520

y4519

จานนี้แค่ดูชื่อแล้วก็น่าสั่งมาลองกิน ถ้าเขียนขาหมูทอดเฉย ๆ หรือขาหมูทอดเยอรมันก็ยังไม่ค่อยนึกอยาก พอตั้งชื่อว่าขาหมูทอดซาวเคร้าท์ ก็เลยอยากดูหน้าตาซาวเคร้าท์หน่อย ซึ่งก็ได้มาเป็นขาหมูทอดหนังกรอบ ๆ เนื้อนุ่ม ๆ นี่แหละ ส่วนซาวเคร้าท์ที่ว่าก็หมายถึง Sauerkraut ซึ่งน่าจะออกเสียงตามภาษาเยอรมันว่าซาวเออร์เคร้าท์ หรือกะหล่ำปลีหมักเปรี้ยวที่คนเยอรมันใช้กินกับขาหมูทอดหรือพวกไส้กรอก เทียบกับบ้านเราที่กินขาหมูกันกับผักกาดดองนั่นแหละ ขาหมูทอดจานนี้ถ้าอยากได้ความแซ่บซี้ดเพิ่มก็ราดเติมน้ำจิ้มซีฟู้ดแบบไทย ๆ ลงไปอีกหน่อย

y4518

y4517

เห็นว่ากินกันมาพอสมควรแก่เหตุที่ควรจะยุติของคาวได้แล้ว เตรียมที่จะหาขนมหวานมาปิดมื้อกันต่อ บางคนยอมถอนตัวเพราะคงฝืนเดินหน้าต่อไปไม่ไหวแล้ว บางคนเลือกที่จะขอแค่น้ำปั่นเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ สักแก้วมาแก้ทางกับขาหมูทอดที่เพิ่งจะกินเข้าไป น้ำมะนาวสดปั่นเย็น ๆ สักแก้วก็น่าจะดูเหมาะกับอารมณ์ที่ว่านี้

y4516

y4515

เด็ก ๆ เลือกกินขนมหวานอย่างบัทเทอร์วานิลลา เนื้อเค้กเนียน ๆ นุ่ม ๆ หอมทั้งกลิ่มนม กลิ่นเนย และกลิ่นวานิลลา ครีมสีอ่อน ๆ แต่ก็คงหวานหอมถูกปากถูกคอ

y4514

y4513

ส่วนผู้ใหญ่ที่ยังไปไม่ถึงจุดอิ่มตัวก็เลือกสั่งข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียน ที่ได้ทั้งความหวานและความมันจากน้ำกะทิและเนื้อทุเรียนหมอนทองกินกับข้าวเหนียวมูนเนื้อนุ่ม ๆ รสออกเค็มนิด ๆ เป็นอะไรที่กลมกลืนและกลมเกลียวกันดี

y4512

กินอิ่มกันเต็มคราบอย่างถ้วนหน้าแล้ว ก็แยกย้ายกันกลับไปเตรียมนอนเอาแรงให้เต็มคราบต่อ พรุ่งนี้เปิดทำงานเป็นวันแรกของปีใหม่แล้ว ยังไม่รู้จะทำงานได้เต็มคราบเหมือนอย่างที่กินกับนอนหรือเปล่า !!!

ชาร
3 มกราคม 2560

โดย ชาร

 

กลับไปที่ www.oknation.net