วันที่ อังคาร มกราคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปัญหาน้ำท่วมบางสะพาน ช่วยกันหาทางออกระยะยาว จะได้ไม่ท่วมซ้ำซาก!
 

หนๆ ปัญหาก็เกิดขึ้นแล้ว สร้างความยากลำบากให้แก่ชาวบางสะพานติดต่อกัน ในระยะใกล้เคียงกัน ทั้งเดือนธันวาคม 2559 และมกราคม 2560 ลองมามองหาสาเหตุ ทางออกและแนวทางการลดสภาพปัญหาที่ประสบให้เหลือน้อยที่สุดในอนาคต ในฐานะเป็นลูกบางสะพาน ลองรวบรวมเหตุการณ์มานำเสนอดูครับ

ท่านอื่นคิดเห็นอย่างไร เชิญช่วยกันออกความคิดเห็นแล้วนำไปเสนอนายกฯ หรือใครอื่น ที่จะทำให้การแก้ปัญหาบางสะพานในระยะยาวเกิดขึ้นได้ มิฉะนั้นบางสะพานจะท่วมซ้ำซากอีกในอนาคตครับ

1. ปัญหา: น้ำท่วมในบริเวณอำเภอบางสะพาน เส้นทางสัญจรถูกตัดขาด สะพานขาด

2. สาเหตุรวมๆ: เนื่องจากฝนหน้ามรสุมตกเต็ม 100% ของพื้นที่ติดต่อกัน 2-3 วัน น้ำสะสมไหลหลากจากเทือกเขา น้ำมากและไหลแรง ผ่านบ้านคน สวนไร่นา ก่อนจะไหลลงทะเล (ถ้าตกแค่วันเดียว น้ำไหลระบายลงทะเล ไม่ท่วมขังมาก และไม่สร้างความเสียหายมาก)

3. เมื่อแก้ปัญหาแล้ว โรงพยาบาล ในอำเภอและย่านธุรกิจ น้ำจะไม่ท่วม

4. ขอเสนอทางแก้ ซึ่งน่าจะเป็น ขอใช้คำว่า “น่าจะเป็น” นะครับ เนื่องจากยังหาข้อมูลไม่ครบและรอบด้านพอ เหมือนพี่น้องบางสะพานที่อยู่ในพื้นที่

           1) หาทางสร้างระบบคลองเพื่อให้น้ำจากที่สูงไหลลงทะเลแบบลัด - เร็ว - ตรงลงทะเลลูกศรสีน้ำเงินในแผนที่ (ดูแผนที่ประกอบครับ - ปัจจุบันน้ำจากที่สูงไหลลงทะเลตามระบบคูคลองธรรมชาติ น้ำจากจุด 1, 2, 3 ใช้เวลาประมาณ 1 วันไหลผ่านจุดต่างๆ ไปถึงสามแยก บริเวณโรงพยาบาลและขังในที่ลุ่มตัวเมืองบางสะพาน – ลูกศรสีแดง ก่อนจะไหลลงทะเลเองตามธรรมชาติ ขาดการจัดการ)

              2) เสริมความแข็งแกร่งของอ่างเก็บน้ำโป่งสามสิบ อ่างเก็บน้ำคลองลอย ให้แข็งแรงมั่นคง สร้างความมั่นใจให้ชาวบ้าน (ปัจจุบันเป็นเขื่อนดิน พอฝนตกติดต่อกัน 2-3 วัน คนที่อยู่ด้านล่างเขื่อนต่างอกสั่นขวัญผวากัน นอนไม่หลับ กลัวและเกรงว่าเขื่อนดินจะแตก จะพัง ซึ่งถ้าแตกหรือพังจริง ปัญหาของคนบางสะพานก็จะหนักและนานกว่าที่เพิ่งประสบมาเมื่อธันวา 59 และล่าสุดมกรา 60!)

                3) ทางการควรมีศูนย์ติดต่อประสานงาน (เบอร์ที่โทรติดต่อได้ มีคนรับตลอด 24 ชม. คู่สายโทรศัพท์พอ และมีกำลังพร้อมจะเคลื่อนไปหาผู้ประสบปัญหาอยู่ในท้องที่ ฯลฯ) ครั้งที่ผ่านมาและครั้งล่าสุด พอเกิดปัญหา ต่างคนต่างก็เผชิญสภาพโกลาหล ชุลมุน ไม่รู้จะติดต่อใคร เพื่อให้ช่วยเหลือ ยังดีที่มีโชเชียลมีเดีย ช่วยกันเตือนภัย ช่วยกันแจ้งเหตุ ช่วยกันรายงานข่าว และช่วยเหลือกันตามสภาพ พอจะอยู่กันมาได้

            4) ความช่วยเหลือต้องรวดเร็วและทันการณ์ เงินค่าชดเชยเหตุน้ำท่วมเมื่อเดือนธันวาคม 59 ยังไม่ถึงมือชาวบ้านบางสะพานเลย น้ำรอบใหม่ก็มาซ้ำเติมอีกในเดือนมกรา 60!!

               ท่านอื่นคิดเห็นอย่างไร อย่างไร เชิญช่วยกันออกความคิดเห็นแล้วรวบรวมนำไปเสนอนายกฯ หรือใครอื่น ที่จะทำให้การแก้ปัญหาบางสะพานในระยะยาวเกิดขึ้นได้ เพื่อชาวบางสะพานจะไม่ประสบปัญหาท่วมซ้ำซากอีกในอนาคตครับ


 

โดย เสดพีร์

 

กลับไปที่ www.oknation.net