วันที่ ศุกร์ มกราคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เพ้อเจ้อไปกับกาแฟ


 


สงสัยจะเริ่มเป็นเอามาก กับการเพ้อเจ้อไปกับกาแฟ 
ตอนตัดเปรี้ยว
 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เช้านี้เดินผ่านร้านกาแฟ เห็นเครื่องทำกาแฟแบบเสียบปลั๊ก รุ่นก็อะไรไม่รู้ รู้เพียงว่าสวยมากตัวเรือนมีสีดำตัดกับมันวาว โจษย์วันนี้คือลองหาวิธีในการชงไอ้เจ้ากาแฟจากลาวให้ถูกปาก โดยตัวมันเองเข้มข้นโดนใจอยู่แล้ว แต่มันเจือด้วยรสเปรี้ยวบ้าง ส่วนตัวไม่ชอบเพราะรู้สึกมันเหมือนกาแฟพร้อมชง

ย่างไปนึกภาพไป ได้สูตรกาแฟชงเอง-เออเอง ด้วยส่วนผสม เมล็ดกาแฟคุ้นชิน 3 ช้อนครึ่งกับกาแฟ"ปากซอง" ตักเมล็ดกาแฟใส่ที่บดมือหมุนตัวคุ้นมือ วันนี้ลองปรับให้มีความหยาบขึ้นอีกเล็กน้อย หลังจากออกแรงแขนซักพักก็ได้ผงกาแฟหยาบรุ่นแรก ยังมองเห็นเศษแกนเมล็ดกาแฟ แบ่งฝักแบ่งฝ่ายชัดอยู่ ให้พิสูจน์ทราบได้ แต่กลิ่นไปหลายทาง ทั้งไม้เก่าไม้ใหม่มากันเต็มไปหมด ชวนปวดหัว
 
 
 
 
ต้มด้วยวิธีถนัด ด้วยกาเดิมๆ วันนี้ความเร็วในการผลิตดีมาก ราวสามถึงสี่นาที น้ำร้อนก็ดันทะลุชั้นกาแฟออกมา ได้เป็นกาแฟดำสีทึบๆ ดูมีมวลสารมากมาย แสงส่องไม่ทะลุ กลิ่นไม่หอมโดดเด่นเหมือนถูกกักไว้
 
 
 


ของมันร้อนจะจิบเลยก็ไม่ไหว รอสักแพ๊รบบ ขอบอกว่ารสนี้หนาจริงๆ มีเนื้อกาแฟเยอะมากๆ ความขมยังเป็นตัวนำ แน่นอนรสเปรี้ยวมีมาแบบไม่ได้เชิญให้ออกหน้า สังเกตรสที่โคนลิ้นมีมาครบแล้วทั้งเข้มขมเปรี้ยวหวาน เป็นรสที่ไม่สามารถค้นเจอถ้ากินแบบด่วนๆ ต้องทิ้งเวลาให้ลิ้นมีส่วนร่วมก่อนกลืนลงคอ  อืม...เริ่มถูกปากคงต้องจำสัดส่วนนี้ไว้ใช้ จนกว่าสารตั้งต้นจะหมดไป

 
       สุดท้าย รสที่ว่ามาก็ทำลายทิ้งด้วย การผสมนมสด กลายเป็นกาแฟนมสด ลาเต้ร้อน เผื่อแผ่คุณภรรยา ได้ฝันดี

ปล. หาใช่ผู้เชี่ยวชาญไม่ เพียงแค่หาสิ่งที่ตัวเองถนัดและชอบ

#TheHobbyist #CoffeeUnplugged     

โดย สามจอ

 

กลับไปที่ www.oknation.net