วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Sydney ... Paddington Market


August 23, 2007

Paddington Market

ท้องฟ้าที่สดใสทำให้วันเสาร์ในซิดนีย์ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น  ฉันเปลี่ยนจากการเดินชมโบราณสถานที่ต้องอ้างอิงความรู้ประกอบในการเดินชมให้ได้อรรถรส มาเป็นการนั่งรถเมล์สาย 380 (สายเดียวกันกับที่จะไป Bondi Beach) ออกจากถนนหน้าไฮพาร์คใกล้ๆกับที่พัก มุ่งหน้าไปตามถนนที่วิ่งขึ้นลงตามภูมิประเทศที่เป็นเนินเขาไปทางตะวันออก ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีมาถึง Paddington Market ถนนนักช้อปของซิดนีย์  หากคุณมีเวลามากหน่อย อาจจะเลือกเดินออกกำลังสบายๆไปที่ตลาด โดยเริ่มต้นที่สถานีรถไฟทาวน์ฮอลล์ ตัดขึ้นไปที่ไฮปาร์ค เลี้ยวเลี้ยวซ้ายเข้าถนนอ็อกฟอร์ด เดินไล่ขึ้นไปเรื่อยๆพอได้เหงื่อชื้นๆสัก 20 นาที่ ก็ถึง  Paddington Market แล้วค่ะ

หากใครมีโอกาสไปเดินเล่นในเมืองเล็กๆ ไม่ควรพลาดโอกาสชมสีสันของตลาด ที่เป็นแหล่งรวมของการพบปะพูดคุยของผู้คน ให้เห็นวิถีชีวิต การซื้อขายต่อรอง เชิญชวน บนถนนสายนี้มีร้านของดีไซเนอร์ชื่อดังชาวออสเตรเลียหลายร้าน ที่ทั้งเก๋ แสนเท่ และอินเทรน ร้านขายเครื่องประดับ ร้านขายเครื่องสำอาง ของแต่งบ้าน รวมถึงคาเฟ่และร้านอาหารน่ารักหลายร้าน แต่อีกหนึ่งสีสันสำหรับวันหยุดสุดสัปดาห์ของถนนสายนี้ก็คือตลาดนัดสบายอารมณ์ในวันเสาร์ที่มีสินค้าให้เลือกมากมาย

 นักช้อปตัวยงคงต้องปลื้มกับ Paddington Market เป็นพิเศษ ตลาดตั้งอยู่ไม่ไกลจากเขตเมือง  เป็นตลาดที่มีชื่อเสียงในหมู่นักท่องเที่ยว ด้วยบ้านเรือนในแถบนี้สวยงามมากด้วยระเบียงเหล็กฉลุลวดลายแบบวิคตอเรีย ที่ไม่เหมือนใครในโลก แค่เดินมองเฉลียงบ้านตามสองข้างทางก็สุดจะเพลิดเพลินจนลืมความเหน็ดเหนื่อยแล้วค่ะ คนออสซี่เรียกย่านนี้สั้นๆว่า Paddo ค่ะ

ตลาดแห่งนี้ตั้ง อยู่ท่ามกลางอาร์ตแกลเลอรี่และอาคารสไตล์วิคตอเรียนบนถนน Oxford ตัวตลาดอยู่บนชั้นแรกของอาคาร Paddington Uniting Church เปิดขายเฉพาะวันเสาร์ เวลา 4 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น เป็นตลาดสินค้าประเภท Arts & Crafts และสินค้าแฟชั่นเป็นส่วนใหญ่ ตรงกลางตลาดมีพื้นที่เล็กๆวางเครื่องเล่นสีสดใสสำหรับเด็กๆ มีคุณหนูๆวิ่งเล่นไปมาบนพื้นหนานุ่มที่ปูด้วยวัสดุพิเศษที่ยืดหยุ่นได้ เวลาเด็กล้มลงจะได้ไม่เป็นอันตราย

 ในเช้าของวันฟ้าใส บรรยากาศที่คึกคักน่าเดินของตลาดแห่งนี้จะช่วยเติมแต่งวันพักผ่อนในซิดนีย์ให้เป็นวันที่ต็มไปด้วยเรื่องราว ที่นี่เป็นตลาดดั้งเดิมที่โดดเด่น เป็นสถานที่รวมตัวของชาวเมือง นอกจากจะให้คุณได้สัมผัสวิถีชีวิตของผู้คนในท้องที่แล้ว ยังมีแผงขายสินค้าพื้นเมืองหลากหลายที่ส่วนใหญ่เป็นงานฝีมือออริจินัลประเภท Hand Made หรือ Home Made ที่ต่อรองราคาได้ มีทั้งหมวกกิ๊บเก๋ที่ทำด้วยมือทั้งหมด ตุ๊กตาหลากสี ภาพเขียนวิวทิวทัศน์ เสื้อผ้าที่ปักและตัดเย็บอย่างประณีตและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ของโบราณหลายหลากรูปแบบทั้งเฟอร์นิเจอร์เก่า หนังสือ ภาพเขียน ที่น่าจะเป็นที่โปรดปรานของนักสะสมที่เสาะหาของเก่าราคาถูกมาไว้ในครอบครอง ดอกไม้สีสวยสดใสที่พ่อค้าตั้งแผงล่อตาอยู่ในอีกมุมหนึ่งของตลาด ดอกไม้แต่ละดอกแต่ละช่อล้วนสวยงามและส่งกลิ่นหอมประชันกัน

 สินค้าประเภทเครื่องแก้ว ของใช้ในบ้านกระจุกกระจิกที่แสนจะน่ารัก ของตกแต่งบ้านดีไซน์เท่สำหรับผู้รักงานศิลป์ก็มีไว้ให้เลือกซื้อหา แต่ที่ดูเหมือนจะเป็นที่นิยมกันมากคงเป็นสร้อยฮิฟๆสุดฮิตร้อยเรียงลวดลายแปลกตาแต่มีเอกลักษณ์ ดูหรูหรา เย้ายวน แต่ก็อ่อนหวานจับใจ ที่ฉันลูบคลำอยากคว้ามาเป็นเจ้าของบ้าง แต่ต้องหดมือกลับเพราะราคาไม่เป็นใจเอาซะเลย แม้ว่าใบหน้าของคนขายจะดูภาคภูมิใจกับผลงานของตน พร้อมกับบรรยายสรรพคุณและสาธิตให้ดูอย่างเต็มอกเต็มใจ ไม่ชอบไม่ซื้อก็ไม่ว่ากัน ไม่มีการหงุดหงิดหันมาด่าว่าให้รำคาญใจหรือเสียอารมณ์

ตลาดแห่งนี้เป็นแหล่งการค้า  แหล่งวัฒนธรรมของพวกอาร์สติ๊ส  เป็นเวทีที่เปิดให้ศิลปินได้มีโอกาสนำเสนอผลงานใหม่ๆมาอวดสู่สายตาผู้ที่ชื่นชอบการเสพสมงานศิลป์  รวมถึงเป็นเวทีที่นักศึกษาด้านแฟชั่น อาร์ตแขนงต่างๆนำผลงานการออกแบบมาแข่งขันกัน  เป็นบันไดก้าวแรกที่จะสร้างชื่อในโลกของงานศิลปะ

หากคุณมองหาสินค้ามือสองคุณภาพดี ตลาดแห่งนี้ทีให้เลือกซื้อหากันอย่างจุใจ ๆไม่ว่าจะเป็น ซีดี เสื้อผ้า หนังสือ สินค้าทั้งหมดเป็นของแท้ ไม่มีของทำเทียมและเก็อปปี้เพราะในซิดนีย์มีกฎหมายที่เอาจริงเอาจังกับสินค้าลอกเลียนมากๆๆๆๆ  สินค้าประเภทอาหารก็มีวางขายที่นี่เช่นกัน พวกแยมผลไม้มีร้อยแปดชนิดจารนัยกันไม่ครบ แยมผลฟิก (Fig Jam) ที่รสชาดอร่อยที่หนึ่งก็หาซื้อได้ที่นี่เช่นกันค่ะ

Paddington Market ยังมีโอปอลคุณภาพดีวางขายด้วยค่ะ ออสเตรเลียเป็นแหล่งผลิตโอปอลแหล่งใหญ่ของโลก เครื่องประดับที่ทำด้วยโอปอลจึงมีราคาไม่แพงมาก สามารถซื้อหามาครอบครองหรือเป็นของฝากกิ๊บเก๋จากออสเตรเลียให้กับผู้เป็นที่รักทางบ้าน

หากอยากจิบกาแฟรสดี  ที่นี่ยังเป็นแหล่งรวมของร้านเล็กๆบรรยากาศย้อนยุค หน้าตาน่ารักดูเชิญชวนให้เข้าไปนั่ง บรรยากาศโปร่งสบาย พักหย่อนอารมย์ด้วยกาแฟร้อนๆสักแก้ว ละเลียดขนมเค้ก ช็อคโกแลตโฮมเมด หรือของว่างขนาดจุ๋มจิ๋มอีกสักหน่อย เท่านี้คุณก็จะปล่อยใจไปกับการช้อปปิ้งยามสายๆได้ไม่รู้เบื่อเชียวล่ะจ๊ะ

 

 

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net