วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เนื้อ ๆ แบบสุภาพ กินข้าวซอยไม่ต้องเข้าซอย


y4455

คนรุ่นกลางอาจเกิดไม่ทัน คนรุ่นเก่าก็อาจลืมกันไปบ้างแล้ว ว่าแถว ๆ ที่สี่แยกบางขุนพรหมตรงที่เป็นที่ตั้งของธนาคารแห่งประเทศไทยหรือแบงก์ชาติทุกวันนี้ ตั้งแต่เมื่อ 50-60 ปีก่อนเคยคึกคักกันขนาดไหน เพราะเป็นแหล่งสถานที่ทำงานของหน่วยงานใหญ่ ๆ ถึง 3 แห่งด้วยกันคือ พื้นที่วังบางขุนพรหมซึ่งเป็นที่ทำงานของธนาคารแห่งประเทศไทย และสถานีโทรทัศน์ช่อง 4 โทรทัศน์ช่องแรกของไทย ส่วนพื้นที่วังเทวะเวสม์ก็เป็นที่ตั้งของกระทรวงสาธารณสุข อยู่ต่อ ๆ กันมาแต่ละหน่วยงานก็ขยายตัวใหญ่โตขึ้น ก็เลยมีการขยับขยายตัวเองออกไปอยู่ที่อื่น ช่อง 4 เองก็ย้ายไปอยู่ที่ถนนพระสุเมรุแถว ๆ บางลำพู ถ้าจำไม่ผิดก็น่าจะเป็นเมื่อปี 2520 ก่อนที่จะไปเป็นช่อง 9 อยู่แยก อสมท. ส่วนกระทรวงสาธารณสุขก็ขยับไปอยู่ที่ถนนติวานนท์ นนทบุรี น่าจะเป็นสักเมื่อปี 2537 ซึ่งทุกวันนี้พื้นที่ทั้งวังบางขุนพรหมและวังเทวะเวสม์กลายเป็นที่ทำงานของธนาคารแห่งประเทศไทยไปแล้ว ความคึกคักของผู้คนอย่างแต่ก่อนก็เลยลดหายน้อยลงไปบ้าง

y4454

คนทำงานไปกระจุกตัวกันเยอะ ๆ อยู่แถวไหน เชื่อเถอะว่าแถว ๆ นั้นจะต้องมีร้านของกินถูกปากไปเปิดตัวขายกันอยู่ไม่น้อย แถว ๆ สี่แยกบางขุนพรหมนี้ก็ไม่ต่างกัน ถึงจะไปไม่ทันยุคเมื่อ 50-60 ปีก่อน แต่ถ้าย้อนหลังเป็นเมื่อสัก 20-30 ปีก่อนนั้นก็ยังน่าจะพอได้ทันอยู่ เพราะอย่างถ้านึกอยากจะกินข้าวซอยแบบเมืองเหนือขึ้นมา ก็จะต้องแวะไปหากินข้าวซอยของร้านสุภาพที่อยู่ตรงสี่แยกบางขุนพรหมนั่นเลย ถัดเลยไปอีกหน่อยก็จะมีร้านที่เรียกกันว่าร้านข้าวซอยโรงบิลเลียด สองร้านนี้ดูเหมือนจะได้ป้ายชวนชิมแขวนไว้ให้ดูแล้ว ในสโมสรของแบงก์ชาติช่วงยุคสมัยนั้นก็มีร้านของ “พี่นพ” อีกร้านหนึ่งที่ทำข้าวซอยให้กินได้ถูกปาก ขายอยู่ได้พักหนึ่งแล้วก็เลิกไป ซึ่งตอนหลังกลายเป็นคุณแม่ของนักร้อง ดารา และพิธีกรหนุ่มหล่อไปแล้ว ไม่รู้ว่ายังได้ออกฝีมือในเรื่องข้าวซอยนี้อยู่อีกหรือเปล่า

y4453

y4452

ร้านข้าวซอยแถวสี่แยกบางขุนพรหมที่ยังอยู่นานจากเดี๋ยวนั้นมาจนถึงเดี๋ยวนี้ก็เห็นจะมีร้านข้าวซอยสุภาพนี่แหละ ถ้าดูจากอายุอานามแล้วก็น่าจะเป็นร้านข้าวซอยแบบเชียงใหม่ร้านต้น ๆ ในกรุงเทพฯ ได้อยู่เหมือนกัน รู้สึกว่าช่วงที่เริ่มไปรู้จักกินนั้นยังมีไปเปิดสาขาขายที่ห้างโรบินสันดอนเมืองอยู่อีกแห่งหนึ่งด้วย ซึ่งต่อมาตอนหลังร้านข้าวซอยสุภาพก็ไม่ได้อยู่ที่ตรงสี่แยกบางขุนพรหมแล้ว ตรงที่เดิมนั้นดูเหมือนจะเปลี่ยนเป็นร้านอาหารไปได้สักสองร้านแล้ว แต่ทำเลอาจไม่ดีเพราะหาที่จอดรถยาก ห่างหายหน้าตากันไปนานมาเจอกันอีกทีก็ได้เห็นว่าร้านข้าวซอยสุภาพขยับมาอยู่ที่ตึกแถวริมถนนสามเสนตรงปากทางถนนเข้าธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งแต่ก่อนถนนตรงนี้ก็คือถนนทางเข้ากระทรวงสาธารณสุขเดิมนี่แหละ ขยับย้ายมาอยู่ตรงนี้น่าจะได้นานเป็น 20 ปีได้แล้วล่ะมั้ง

y4451

y4450

ร้านข้าวซอยสุภาพเป็นตึกแถวห้องเดียวแบบเปิดโล่ง มีโต๊ะนั่งน่าจะสักประมาณ 10 โต๊ะ เรื่องที่จอดรถคงจะหาได้ลำบาก เพราะอยู่ติดริมถนนสามเสน ไปรถสาธารณะจะสะดวกกว่ามาก เปิดขายตั้งแต่มื้อเช้าไปจนถึงเย็น ดูเหมือนจะหยุดขายทุกวันเสาร์ ถึงร้านจะขึ้นป้ายว่าขายข้าวซอย แต่ก็มีของกินให้กินอยู่หลายอย่างในแนวอาหารมุสลิมทั้งอย่างข้าวหมก ก๋วยเตี๋ยวแขก สลัดแขก รวมไปถึงอาหารเหนืออย่างขนมจีนน้ำเงี้ยว เนื้อสัตว์ที่ใส่ก็จะมีแต่เนื้อวัวกับเนื้อไก่ ราคาก็น่าจะมาตรฐานเดียวกันกับร้านอาหารจานเดียวริมถนนทั่ว ๆ ไป

y4449

y4448

เปิดมื้อด้วยของกินเบา ๆ เรียกน้ำย่อยก่อน ได้กลิ่นหอมโชยมาตั้งแต่ในครัวหลังร้านจนแอบกลืนน้ำลายไปหลายที ร้านนี้มีให้กินทั้งไก่สะเต๊ะและเนื้อสะเต๊ะ แต่มื้อนี้นึกอยากกินเนื้อวัวก็เลยเลือกสั่งเนื้อสะเต๊ะซึ่งหากินได้น้อยร้านเต็มทีแล้ว ในละแวกใกล้ ๆ กันนี้ถ้าไม่ระเห็จมากินเนื้อสะเต๊ะของร้านข้าวซอยสุภาพนี้ ก็มักจะไปนั่งจ่อมอยู่ที่ร้านอาอีซะห์รสดีที่บางลำภู หรือไม่ก็ต้องไปร้านเนื้อสะเต๊ะศรีย่านที่ตลาดนครไชยศรีริมถนนสามเสนใกล้แยกศรีย่านนั่นเลย ซึ่งก็เป็นร้านเก่าแก่ที่ทำขายกันมานาน ๆ แล้วทั้งนั้น

y4447

y4446

เนื้อวัวแล่บาง ๆ นุ่ม ๆ หมักกับเครื่องปรุงให้ได้รสชาติย่างไฟให้หอม ๆ ทั้งกลิ่นเนื้อ เครื่องเทศ และกะทิ จิ้มกินกับน้ำจิ้มสะเต๊ะที่ครบรสทั้งหวาน เค็ม เปรี้ยว ได้ความมันจากกะทิและถั่วลิสงป่น ความเผ็ดหน่อย ๆ จากเครื่องพริกแกง กินคู่กับอาจาดที่ปรุงแต่งให้ได้ครบเครื่องและครบรส มันเนื้อตรงท้ายไม้นั้นก็หอมยวนยั่วใจไม่น้อย เผลอกัดเล็มอยู่หลายคำแบบไม่เกรงใจคอเลสเตอรอล ถ้าเป็นแต่ก่อนคงเก็บเรียบเหลือไว้แต่ไม้เสียบ

y4445

y4444

กินแต่เนื้อสัตว์ก็จะดูกระไรอยู่ เหมาะที่จะหาผักสดมากินคู่กันไปด้วย สั่งสลัดผักที่ติดปากเรียกกันว่าสลัดแขก น่าจะเป็นชื่อเรียกที่ทำให้ดูต่างจากสลัดแบบฝรั่ง ซึ่งส่วนประกอบก็ดูจะต่างกันอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะน้ำสลัดที่ไม่ว่าจะไปกินที่ร้านไหนก็ยังรู้สึกถึงรสชาติแบบไทย ๆ ที่มีกะทิและเครื่องแกงเป็นเครื่องประกอบ นี่ถ้าทำให้ข้นอีกหน่อยก็เฉียดใกล้กับน้ำจิ้มสะเต๊ะเต็มที

y4443

y4442

เครื่องผักสดที่ไม่ต้องสรรหาอะไรมามากมาย เท่าที่ดูก็มีอยู่แค่ผักกาดหอม แตงกวา มะเขือเทศ แล้วก็หอมหัวใหญ่ เครื่องประกอบอย่างอื่นก็มีไข่ต้มกับเต้าหู้แข็งทอด หั่นให้เป็นชิ้นบาง ๆ ความอร่อยลงตัวของจานสลัดแขกน่าจะอยู่ที่มันแผ่นบาง ๆ ทอดกรอบ ๆ กับน้ำสลัดที่ได้รสชาติครบทั้งความหวาน เค็ม เปรี้ยว มัน ออกเผ็ดลิ้นหน่อย ๆ จากเครื่องพริกแกง

y4441

y4440

เรียกน้ำย่อยออกมาได้แล้ว ก็ได้เวลากินกระจุยเรียกน้ำยุ่ยออกมาบ้าง อยากกินข้าวหมกมาหลายวันแล้ว ซื้อแบบผงสำเร็จมาหุงข้าวกินเองก็ยังไม่ค่อยถูกปาก ที่ร้านนี้มีให้เลือกกินทั้งข้าวหมกไก่กับข้าวหมกเนื้อ ข้าวหมกไก่นั้นไปไหน ๆ ก็ยังมีร้านให้หากินได้ง่าย แต่ข้าวหมกเนื้อไม่ค่อยเจอร้านทำขายกันเยอะนัก มื้อนี้ก็เลยเลือกสั่งข้าวหมกเนื้อมากิน ข้าวหมกนุ่ม ๆ หุงได้สวยเป็นเม็ดกลิ่นหอมเครื่องเทศโรยด้วยหอมเจียวกรอบ ๆ แค่เห็นก็เรียกน้ำลายออกมารอยุ่ยทั้งข้าวและเนื้อในจานได้แต่เนิ่น ๆ แล้ว

y4439

y4438

ข้าวหมกเนื้อเดี๋ยวนี้ร้านที่ทำขายมักจะไม่ค่อยได้เอาเนื้อลงไปหมกในข้าวแบบข้าวหมกไก่กันแล้ว เพราะส่วนมากจะทำขายอยู่คู่กัน ข้าวหมกที่ใช้ก็เป็นข้าวหม้อเดียวกัน ถ้าเอาเนื้อลงไปหมกอยู่กับข้าวกลิ่นเนื้อก็คงจะแรง ก็เลยแยกทำเนื้อเอาไว้ต่างหาก เนื้อวัวหมักปรุงรสที่ต้มตุ๋นจนนุ่มเนียนมีความกรุบกรอบของเอ็นที่แทรกอยู่ในเนื้อกินกับข้าวหมกเป็นอะไรที่เข้ากันดี เสียดายก็แต่ดูจะน้อยไปหน่อยไม่ค่อยพอกับความอยาก น้ำจิ้มของแต่ละร้านก็ดูสีสันหน้าตาจะแตกต่างกันไปบ้าง แต่รสชาตินั้นต้องครบทั้งหวาน เค็ม เปรี้ยว เผ็ด

y4437

y4436

เมนูถัดต่อมาได้เครื่องผักกับเครื่องพริกมาดูต่างหน้าก่อน ของกินที่มีเครื่องเคียงอย่างผักกาดดอง หอมแดง มะนาว และพริกผัดน้ำมันแบบนี้ก็ต้องเป็นข้าวซอย ของกินประเภทก๋วยเตี๋ยวแบบจีนฮ่อที่ใส่เครื่องพริกแกงและผงกะหรี่แล้วคนไทยเอามาดัดแปลงใส่กะทิลงไป

y4435

y4434

กินข้าวซอยที่ร้านนี้มาถ้าจำชื่อได้ไม่ผิดก็ตั้งแต่รุ่นที่คุณพี่ “จำรัส” ยังทำเส้นข้าวซอยเอง ติดปากกับเส้นข้าวซอยที่เหนียวนุ่มและน้ำแกงที่เข้มข้น เดี๋ยวนี้เป็นรุ่นคุณพี่ “สุภาพ” ไม่รู้ว่ายังทำเส้นข้าวซอยเองอยู่อีกหรือเปล่า เพราะดูอายุจะมากขึ้นอยู่ทุกวันแล้ว เรี่ยวแรงก็ต้องมีถดถอยตามวัยลงบ้าง แต่สำหรับรสชาติของน้ำแกงข้าวซอยนั้นก็ยังรักษาระดับทำให้มาแวะนั่งกินกันได้อยู่เรื่อย ๆ มื้อนี้ไม่ได้กินข้าวซอยไก่ แต่สั่งข้าวซอยเนื้อเพราะยังนึกอยากกินเนื้อวัวอยู่

y4433

y4432

เนื้อวัวติดมันและเอ็นหน่อย ๆ แบบนี้ดูจะตอบโจทย์ความอยากของปากได้อยู่มาก น้ำแกงที่หอมกลิ่นกะทิและเครื่องแกงคลุกเคล้ากับเครื่องผักดองและหอมแดงเป็นอะไรที่กลมเกลียวไปด้วยกันได้ดี ไม่ต้องหาอะไรมาเป็นตัวเชื่อมให้เกิดการปรองดองเพิ่มขึ้นอีก อยากได้ความเผ็ดก็เติมพริกป่นผัดน้ำมันลงไป ชอบเปรี้ยวก็บีบมะนาวเพิ่ม ระเริงลิ้นทั้งเส้นข้าวซอยลวกและเส้นข้าวซอยทอดกรอบ

y4431

y4430

จบข้าวซอยแล้วยังนึกอยากกินเนื้ออยู่ ทำให้เป็นมื้อที่เน้นเนื้อ ๆ จริง ๆ ก็เลยตามมาด้วยก๋วยเตี๋ยวทั้งชื่อเรียกและหน้าตาอีกสักชาม เป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อแบบใส่กะทิอีกเหมือนกัน ติดปากเรียกกันว่าก๋วยเตี๋ยวแขก หรือก๋วยเตี๋ยวแกง เส้นก๋วยเตี๋ยวเป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ใส่ถั่วงอก เครื่องประกอบอย่างอื่นก็มีไข่ต้ม และเต้าหู้แข็งทอด โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียวกรอบ ๆ หอม ๆ

y4429

y4428

ก๋วยเตี๋ยวแขกส่วนใหญ่จะมีขายอยู่ตามร้านอาหารมุสลิมแบบจานเดียว แล้วก็มักจะใส่เนื้อวัว ไม่ค่อยจะได้เห็นก๋วยเตี๋ยวแขกที่ใส่เนื้อไก่อยู่สักเท่าไรนัก ที่เคยได้ไปกินก๋วยเตี๋ยวแขกใส่ไก่ก็มีที่ร้านสีฟ้าที่บอกว่าอย่าลืมเวลาหิวนั่นแหละ รสชาติของน้ำแกงก๋วยเตี๋ยวแขกจะเข้มข้นด้วยเครื่องแกงและกะทิ รสชาติครบรสทั้งหวาน เค็ม เปรี้ยว ชอบเผ็ดก็เติมพริกป่นลงไป หรือจะใช้พริกป่นผัดน้ำมันแบบข้าวซอยก็เข้าทีอยู่ เนื้อวัวที่ใช้ใส่ก็ต้องเคี่ยวกับเครื่องแกงและกะทิให้เข้าน้ำเข้าเนื้อและมีความนุ่มเปื่อยกำลังเหมาะกับการเพลินเคี้ยว

y4427

ฝั่งตรงข้ามร้านข้าวซอยสุภาพเป็นตลาดนัดรวมยางแหล่งจับจ่ายซื้อของของคนทำงานแถวละแวกนั้น เปิดขายเฉพาะวันทำงานราชการตั้งแต่เช้าไปจนถึงบ่าย ๆ  ออกจากที่ทำงานมากินมื้อเที่ยงอิ่มแล้วยังข้ามถนนแวะไปเดินย่อยอาหารหาซื้อของกินของใช้ติดไม้ติดมือกลับไปด้วยได้อีก ว่าแต่อย่ามัวเดินช้อปเพลินจนลืมกลับเข้าที่ทำงาน

ก่อนบ่ายเพิ่งจะช้อปคลายเครียด กลับเข้าที่ทำงานตอนหลังบ่ายแล้วเจอหน้าเจ้านาย ความเครียดที่หายจะย้อนกลับมาแวะเยือน !!!

ชาร
1 กุมภาพันธ์ 2560

โดย ชาร

 

กลับไปที่ www.oknation.net