วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เท่าไหร่(ถึง)เท่ากัน


ชม นิทรรศการภาพถ่าย ‘Tales from the Street’ และ ‘The Best of Oxfam’

ปัจจุบัน ความเหลื่อมล้ำในการครอบครองทรัพย์สินและความเหลื่อมล้ำด้านรายได้ยังคงมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งคนที่ยากจนตกเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากสถานการณ์นี้ ความเหลื่อมล้ำมีที่มาจากหลายสาเหตุ แต่ประเด็นสำคัญที่สังคมต้องร่วมกันมอง คือลักษณะโครงสร้างของสังคม ระบบ ระเบียบ นโยบายของภาครัฐ และการดำเนินธุรกิจของภาคเอกชน ซึ่งมีส่วนสำคัญที่จะทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำ แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถลดความเหลื่อมล้ำได้เช่นเดียวกัน

2 ก.พ. 2560  ณ สยามสมาคม องค์การ OXFAM (อ็อกแฟม) ประเทศไทย เปิดรายงาน ความเหลื่อมล้ำในประเทศไทย ผ่านงานเสวนาหัวข้อ "เท่าไหร่(ถึง)เท่ากัน" ซึ่งพบว่า ในรอบ  5 ปีที่ผ่านมา มีคนรวยเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว ขณะที่ความมั่งคั่งของคนรวย 1 คน สามารถกระจายรายได้ให้คนจนทั่วประเทศไทยเกือบทั้งประเทศ (ลิ้งค์ที่สามารถDownload  'รายงาน 'เท่าไหร่ (ถึง) เท่ากัน: รายงานเบื้องต้นว่าด้วยความเหลื่อมล้ำในประเทศไทย'  https://oxfam.box.com/v/FightingIneualityInTH)

 

ฟังเสวนา จากหลายเรื่องราวของนักคิด อาทิคุณอธิคม คุณาวุฒิ (Way Magazine), คุณสฤณี อาชวานันทกุล (ป่าสาละ), คุณนุชนารถ แท่นทอง (เครือข่ายสลัม 4 ภาค), คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ (อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม) และคุณคุณวินัย ดิษฐจร Photojournalist มือรางวัล  

ชิม อาหารทะเลสด ปลอดภัย เอาใจใส่ทั้งสิ่งแวดล้อม และวิถีประมงพื้นบ้าน จากกิจการเพื่อสังคมร้านคนจับปลา ช๊อป ของดีมีเรื่องเล่า โดยกลุ่มหญิงเก่งจากจังหวัดชายแดนใต้ เจ้าของธุรกิจเพื่อสังคมร้านวานีตา ที่มาออกร้าน ณ บริเวณงาน

ภาพจาก http://waymagazine.org

ขอนำไปสู่บรรยากาศการเสวนา ซึ่งเริ่มจาก  คุณ วินัย ดิษจร เจ้าของภาพถ่าย   ที่สะท้อนถึงความเหลื่อมล้ำระหว่างคนจนและคนรวยที่ถูกบันทึกผ่านเลนส์ของ วินัย ดิษจร ช่างภาพมือรางวัล ในงาน "เท่าไหร่ (ถึง)เท่ากัน"  นี้


หญิงคนขายของเร่ตามชายหาดที่พัทยาเธอต้องทำงานหนักในแต่ละวันในสภาพแดดที่ร้อนและเดินย่ำไปตามหาดทรายที่ยาวเหยีดเพื่อเสนอขายสินค้าที่เธอแบกสะพายพะรุงพะรัง เพื่อขายของให้กับนักท่องเที่ยว ที่มาพักผ่อนหย่อนใจ ณ ชายหาดอันงดงาม

 

 

ชายเผู้ก็บขยะขายกำลังทำงานของตนเองอย่างมีความสุข ในขณะที่ ตำรวจปราบจลาจลกำลังประชิดแถว เพื่อผลักดันผู้ประท้วงให้ออกจากบริเวณรอบๆทำเนียบรัฐบาล 

 

คนงานก่อสร้างหญิงและชายเดินทางกลับมาถึงที่พักชั่วคราวซึ่งมีทั้งแรงงานไทยจากต่างจังหวัดและแรงงานต่างด้าวจากประเทศพม่า ลาว และกัมพูชา ชุมชนชั่วคราวที่พวกเขาต่างมาใช้ชีวิตร่วมกันในความแตกต่างทั้งทางวัฒนธรรม และยังมี ความเหลื่อมล้ำเพศแรงงานหญิง และชาย มี่ทำงานอย่างเดียวกัน แต่ค่าตอบแทนไม่เท่ากัน

ผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงจากต่างจังหวัดแถบภาคเหนือและภาคอีสานมารวมตัวกันเพื่อเรียกร้องความต้องการทางการเมืองที่ย่านราชประสงค์เมื่อปี 2553 ในภาพ สะท้อน ความแตกต่าง เหลื่อนล้ำระหว่างผู้ชุมนุม ที่มาจากต่างภาค กับ แบคกราวน์ข้างหลัง เป็น ผู้คนในแฟขั่น ของห้างสรรพสินค้าใจกลางเมืองนี่เอง

คนตาบอดหน้าโชว์รูม Louis Vuitton แยกราชประสงค์ ทำให้เห็นว่า ปัญหาขอทานนั้นก็เป็นส่วนหนึ่งที่มาจากปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคม หรือสาเหตุจากที่เป็นคนขี้เกียจ ไร้ความสามารถ ทำให้หลายรายเลือกที่จะเป็นขอทานเนื่องจากหมดหนทาง

ข้าพเจ้า ชอบ Keywordในการถ่ายภาพของคุณวินัย ที่กล่าวว่า ในการถ่ายภาพ ความเหลื่อมล้ำ ต้องไม่ทำให้ภาพที่ถ่ายออกมา แล้ว ภาพของผู้ถูกถ่าย มองแล้วเหมือนกับกำลังถูกเหยียบย่ำ หรือถูกดูถูก

 


 

จบเสวนา ถ่ายภาพที่ระลึก จบงาน

อ้างอิงQuote จากการเสวนา จาก http://waymagazine.org/

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net