วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ประเทศไทยสู่ยุคสังคมไร้เงินสด..ซัมซุงเปิดตัวซัมซุงเพย์


มิส แอล คิม รองประธานกลุ่มธุรกิจการชำระเงิน ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ , นายวิชัย พรพระตั้ง รองประธานองค์กร ธุรกิจโทรคมนาคมและไอที บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด

ซัมซุงจัดงานเปิดตัว “ซัมซุง เพย์ (Samsung Pay)” นวัตกรรมการชำระเงินรูปแบบใหม่อย่างเป็นทางการ ช่วยผลักดันประเทศไทยไปสู่สังคมไร้เงินสด (Cashless Society) ตามแผนยุทธศาสตร์ National e-Payment ของรัฐบาล โดยมีภาครัฐ พันธมิตรทางการเงิน และร้านค้าชั้นนำเข้าร่วมงานเพื่อร่วมเป็นสักขีพยานและสนับสนุนระบบการชำระเงินรูปแบบใหม่ผ่านสมาร์ทโฟน ที่ใช้ง่าย ปลอดภัย และครอบคลุมมากที่สุด โดยผู้บริโภคไทยให้การตอบรับซัมซุง เพย์อย่างดีเยี่ยมหลังเปิดให้ใช้งานในไทยเมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ซัมซุงพร้อมจะขยายพื้นที่การให้บริการระบบซัมซุง เพย์ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ เอื้อต่อการใช้งานของผู้บริโภคชาวไทยยิ่งขึ้น

กล่าวเปิดงาน โดย นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

ซัมซุง เป็นบริษัทที่มีทัศนวิสัยกว้างไกล ทันต่อเหตุการณ์ประเทศไทยว่ากำลังก้าวสู่สมัยเศรษฐกิจ แบบดิจิทัล

การที่ประเทศไทยจะทำตนให้เป็นประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจแบบดิจิทัลนั้น ไม่ใช่แค่ต้องมีอินเทอร์เน็ตและอีคอมเมิร์ซ ภายในประเทศเท่านั้น แต่ยังต้องมีระบบการชำระเงินที่เป็นดิจิทัลอีกด้วย ซึ่งระบบการชำระเงินนี้ กระทรวงการคลังกำลังดูแลให้เป็นรูปแบบดิจิทัลอยู่เช่นกัน

คณะกรรมการชำระเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทยมีความพยายาม ต้องการลดการใช้เงินสดมาสักระยะแล้ว แต่ทว่ายังไม่ประสบผลสำเร็จ เนื่องมาจากว่าการจะลดการใช้เงินสดนั้น ต้องอาศัยหลายหน่วยงานมาทำงานร่วมกัน

ด้วยเหตุนี้กระทรวงจึงสร้างอีเพย์เมนท์ หรือ อีเพิร์ซ (e-purse) กระเป๋าเงินแบบดิจิทัล และเมื่อเงินนำใส่กระเป๋าเงินแบบดิจิทัลได้แล้ว ก็จะต้องสามารถนำเงินในกระเป๋าเงินแบบดิจิทัลไปใช้ในชีวิตจริงได้อีกด้วย

ก่อนหน้านี้รัฐบาลได้มีการทำระบบพร้อมเพย์ขึ้น เพื่อช่วยผลักดันให้ประเทศไทยก้าวสู่การเป็นสังคม ไร้เงินสด ตอนนี้รัฐบาลกำลังทำการคัดเลือกกลุ่มบุคลากรที่จะมาเป็นตัวช่วยในการผลักดันนโยบาย ซึ่งกลุ่มบุคลากรเหล่านี้จะต้องติดตั้งเครื่องรูดบัตรเครดิตให้ครบทุกร้านของตนเองทั่วประเทศ แม้กระทั่งร้านเล็กๆ ก็จะต้องมีเครื่องรูดบัตรเครดิต รองรับต่อนโยบาลของรัฐบาล แม้กระทั่งการเลือกซื้อสินค้าจากร้านค้าขนาดเล็กก็จะต้องมีเครื่องรูดบัตร รองรับต่อนโยบาลสังคมไร้เงินสดของรัฐบาล สาเหตุหลักเป็นเพราะว่า หลักจากที่ร้านค้าขนาดเล็กเหล่านี้ปิดทำการในแต่ละวันแล้วก็จะต้องนับเงินสดเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดความไม่สะดวกและความผิดพลาดได้

เพราะฉะนั้นปัจจัยสำคัญในการจะทำให้นโยบาลการลดการใช้เงินสดสำเร็จได้ จะต้องประกอบด้วยปัจจัยดังนี้ คือ

มีสถานที่รองรับการใช้เงินแบบดิจิทัล คือมีเครื่องรูดบัตรรองรับทุกร้าน โดยที่ ร้านต้องไม่ไม่คิดเงินเงินรูดบัตรเพิ่มแพงจนเกินไป 

นอกจากนี้การลดการใช้เงินสด และริเริ่มการใช้เงินแบบดิจิทัลจะมีส่วนช่วยให้ผู้ใช้ได้รับประโยชน์มากมาย คือ ผู้ใช้เงินแบบดิจิทัลจะสามารถประหยัดเงินของตนเอง ได้รับความสะดวกในการใช้จ่าย

นอกจากนี้การทำธุรกรรมทางการเงินแบบดิจิทัล ยังช่วยให้ประชาชนเข้าสู่บริการทางการเงินง่ายขึ้น สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ทั้งหมดทุกอย่างภายในสถานที่เดียว ช่วยให้ประชาชนและผู้ใช้เงินแบบดิจัลจัดการเรื่องการจ่ายภาษีของตนเองได้อย่างง่ายดายมากขึ้น สามารถช่วยให้รัฐบาลช่วยเหลือผู้ยากไร้ และสามารถป้องกันการคอร์รับชั่น เพราะในขณะนี้ตอนนี้โกงเงินรัฐบาลมีสาเหตุมาจากการใช้เงินสด

ความพิเศษของเครื่องรูดบัตร ที่รองรับการจ่ายเงินแบบอิเลคโทรนิคส์ นั้นช่วยให้ผู้ใช้อ่านข้อมูลธุรกรรมกางเงินของตนในสมาร์ทโฟนได้ มีการใช้ลายนิ้วมือยืนยันการจ่ายเงิน ทำให้เกิดการป้องกันการโจรกรรม ทางการเงินได้ นอกจากนี้ซัมซุงเพย์ยังใช้แค่สมาร์ทโฟนเพียงแค่เครื่องเดียวไม่จำเป็นต้องใช้บัตรหลายใบ ลดความวุ่นวายในการค้นหาบัตรได้ และเครื่องรูดบัตรที่รองรับระบบการจ่ายเงินแบบอิเลคโทรนิคส์ของซัมซุงเพย์ยังสามารถพิมพ์ใบเสร็จได้เหมือนการรูดบัตรธรรมดาได้อีกด้วย

ซัมซุงเพย์ใช้ง่าย ปลอดภัย ครอบคลุมมากที่สุด

 

นางสาว สิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย สายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงินแสดงปาฐกถา พิเศษ เรื่อง การยกระดับประเทศไทยสู่ยุคสังคมไร้เงินสด มีเนื้อหาดังนี้ 

“ขณะนี้ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งเป็นยุคแห่งการมุ่งเน้นการสร้างนวัตกรรม ซึ่งนวัตกรรมการทำธุรกรรมแบบอิเล็กทรอนิกส์จะกลายมาเป็นช่องทางการหมุนเวียนเงิน ซึ่งเปรียบเสมือนถนนที่นำพาความเจริญสู่สังคม หมู่บ้านให้ทั่วถึง

 

เราจะเห็นได้ว่าปีนี้เศรษฐกิจไทยมีการมุ่งเน้น การโทรคมนาคม และธุรกิจแบบ Start Up เป็นอย่างมาก ซึ่งการมุ่งเน้นเช่นนี้รัฐบาลทำขึ้นเพื่อตอบสนองต่อการเข้ามาของเทคโนโลยีในปัจจุบัน

 

นอกจากนี้ในขณะนี้ประเทศไทยยังมีผลสำรวจว่ามีการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านอินเทอร์เน็ต เพิ่มมากขึ้นถึงร้อยละ 20 ซึ่งประเทศไทยจำเป็นต้องมีโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการพัฒนาเหล่านี้ และการทำธุรกรรมการเงินแบบอิเลคโทรนิคส์เช่นนี้จะช่วยให้ประเทศไทยมีระบบการจ่ายเงินที่ทันสมัยมากยิ่งขึ้น”  นางสาว สิริธิดา กล่าวเพิ่มเติมว่า

"ขณะนี้ทางรัฐบาลมีระบบพร้อมเพย์ และยังจะมีโครการสานต่อการพัฒนามากมาย รวมถึงโครงการส่งเสริมธุรกิจที่ใช้ระบบฟินเทค (FinTech) เพื่อการให้เกิดการใช้งานได้อย่างหลากหลาย

สำหรับทิศทางการพัฒนาระบบการชำระเงิน นั้นรัฐบาลมีโครงการที่ต่อยอดระบบพร้อมเพย์ และ มีแผนการพัฒนา QR Code Technology 

นอกจากนี้ยังมีโครงการส่งเสริม และพัฒนาเทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยเน้นเรื่องความปลอดภัยในการชำระเงินหรือ  Cyber Security ให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล”

นายวิชัย พรพระตั้ง รองประธานองค์กร ธุรกิจโทรคมนาคมและไอที บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวว่า “ซัมซุงเริ่มให้ผู้บริโภคไทยได้ใช้งานซัมซุง เพย์ ระบบการชำระเงินรูปแบบใหม่ผ่านสมาร์ทโฟน ที่ใช้ง่าย ปลอดภัย และครอบคลุมมากที่สุด ตั้งแต่เมื่อ 4 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งเราได้รับความร่วมมือจากพันธมิตรทางการเงินชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น มาสเตอร์การ์ด วีซ่า ธนาคารกรุงเทพ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ธนาคารกสิกรไทย เคทีซี ซิตี้แบงก์ และธนาคารไทยพาณิชย์ อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนเพื่อให้บริการซัมซุง เพย์ได้อย่างสมบูรณ์จากห้างสรรพสินค้าและร้านค้าชั้นนำทั่วประเทศ นอกเหนือไปจากบัตรเครดิตจากสถาบันการเงินชั้นนำข้างต้นแล้ว ซัมซุง เพย์ ยังรองรับ การใช้งานร่วมกับบัตรกาแลคซี่ กิฟท์ พรีเพดการ์ดที่ซัมซุงร่วมนำเสนอกับมาสเตอร์การ์ด รวมถึงบัตรสมาชิกของร้านค้าชั้นนำอีกจำนวนมากเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภค ด้วยเหตุนี้ ซัมซุง เพย์จึงได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคทั้งในแง่ความสะดวกสบายและความปลอดภัย เพราะผู้บริโภคไม่จำเป็นต้องพกเงินสดหรือบัตรเครดิตหลายๆ ใบ ลดความเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรม และที่สำคัญที่สุด ซัมซุง เพย์ยังเป็นระบบการชำระเงินที่เข้ากับแนวคิดสังคมไร้เงินสดซึ่งกำลังเป็นที่นิยมทั่วโลก”

“ซัมซุง เพย์ เป็นนิยามใหม่ของระบบการชำระเงินในเมืองไทย แม้ว่าแนวคิดกระเป๋าเงินดิจิทัล (digital wallet) จะเป็นเรื่องที่ใหม่มากสำหรับผู้บริโภคส่วนใหญ่ในประเทศ แต่ซัมซุง เพย์ก็ได้รับผลตอบรับที่ค่อนข้างดีจากผู้บริโภคหลังจากเปิดให้บริการเพียง 4 เดือน อย่างไรก็ดี ผลสำรวจล่าสุด[1] ชี้ให้เห็นว่าการใช้ระบบกระเป๋าเงินดิจิทัลเพื่อชำระค่าสินค้าและบริการนั้นมีข้อดีทั้งในด้านความสะดวกสบายและปลอดภัย แต่คนไทยส่วนใหญ่ให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยมากกว่า โดยผู้บริโภคกลุ่มนี้มีแนวโน้มที่จะเลือกใช้วิธีการชำระเงินผ่านระบบกระเป๋าเงินดิจิทัลมากขึ้นเมื่อมั่นใจว่าระบบกระเป๋าเงินดิจิทัลนั้นมีมาตรการรักษาความปลอดภัยอยู่ในระดับที่สูงมากพอ ซึ่งระบบการรักษาความปลอดภัยของซัมซุง เพย์นั้นได้รัยการยอมรับจากพันธมิตรการเงินชั้นนำมากมายว่ามีความปลอดภัยสูงมาก และพันธมิตรทางการเงินเหล่านี้ยังยินดีมอบสิทธิพิเศษเฉพาะผู้ใช้งานซัมซุง เพย์ ถือเป็นเครื่องรับประกันได้เป็นอย่างดี” นายวิชัยกล่าวเพิ่มเติม

ซัมซุง เพย์ การชำระเงินรูปแบบใหม่ผ่านสมาร์ทโฟน โดดเด่นด้วยคุณสมบัติ 3 ประการ ได้แก่

 1. ใช้ง่าย – หลังจากลงทะเบียนใช้งานซัมซุง เพย์ แล้ว เมื่อต้องการชำระเงินก็แค่หยิบสมาร์ทโฟนออกมาเลือกบัตรที่ต้องการ สแกนลายนิ้วมือยืนยันตัวตน และแตะสมาร์ทโฟนกับเครื่องรูดบัตร เพียงเท่านี้ก็สามารถจับจ่ายใช้สอยได้อย่างง่ายดาย

 

2. ปลอดภัย – ด้วยระบบโทเคน (Tokenization) ที่สร้างเลขบัตรดิจิทัล แทนการใช้เลขบัตรเครดิตจริงในการชำระเงิน ปลอดภัยขึ้นอีกขั้นด้วยระบบยืนยันตัวตนผ่านลายนิ้วมือทุกครั้งที่ชำระเงิน และ ระบบรักษาความปลอดภัยชั้นหนึ่งคือ ซัมซุง น็อกซ์ (Samsung Knox) ตู้เซฟที่ช่วยปกป้องข้อมูล ตั้งแต่ระดับฮาร์ดแวร์จนถึงซอฟต์แวร์ ซึ่งยังไม่มีผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใดทำได้

 

3. ครอบคลุมมากที่สุด – เพราะซัมซุง เพย์ รองรับเทคโนโลยี MST (Magnetic Secure Transmission) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกับเครื่องรูดบัตรเครดิตที่ใช้อย่างแพร่หลายในประเทศไทย และยังรองรับเทคโนโลยี NFC (Near Field Communication) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ของระบบการจ่ายเงินอีกด้วย ไม่ว่าที่ใดที่รับบัตรเครดิต

ก็รองรับ ซัมซุง เพย์ได้ นอกจากนี้ ยังสามารถใส่บัตรเครดิตได้มากสุดถึง 10 ใบ รวมทุกสิทธิประโยชน์ใน

เครื่องเดียว โดยไม่จำเป็นต้องพกกระเป๋าสตางค์หรือบัตรเครดิตให้ยุ่งยากอีกต่อไป

จากนั้น เป็นการเปิดเวทีคุยกับสถาบันการเงินที่เป็นพันธมิตร ได้แก่ มาสเตอร์การ์ด วีซ่า ธนาคารกรุงเทพ กรุงงศรีคอนซูมเมอร์ ธนาคารกสิกรไทย เคทีซี ซิตี้แบงก์ และธนาคารไทยพาณิชย์

 

สนใจใช้งานระบบการชำระเงินด้วยบัตรเครดิตรูปแบบใหม่ที่ใช้ง่าย ปลอดภัย และครอบคลุมมากที่สุด สามารถลงทะเบียนใช้งานซัมซุง เพย์ ได้ ณ สถานที่จัดงาน หรือลงทะเบียนออนไลน์ได้ที่ ww.samsung.com/th/samsungpay

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net