วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อบอุ่นและปลอดภัย.....


 

        วันนี้แม่หมีรู้สึกอยากว่างค่ะ   ไม่อยากทำงานบ้านไม่อยากทำอะไรแม้กระทั่งการอ่านหนังสืออย่างเคย   ออกมานั่งที่เทอเรสหน้าบ้าน ปล่อยใจให้ล่องลอย.... มองท้องฟ้าใสๆ  มองปุยเมฆขาวๆที่ลอยฟ่องเป็นรูปร่างต่างๆ  จินตนาการว่ามันเป็นรูปร่างอะไรบ้าง....  รู้สึกว่าตัวเองโปร่ง..เบา   มองไปยังสวนเล็กๆข้างบ้าน  ใบไม้ไหวนิดๆ  ลมหนาวโชยมาบางเบา  แค่ทำให้รู้สึกหนาวแต่ในใจแม่หมีกลับรู้สึกอบอุ่น   แม่หมีกำลังคิดถึงหนุ่มๆสามคนที่มีความสำคัญในชีวิตน่ะค่ะ  จะเป็นใครได้ล่ะคะ  นอกจากพ่อหมี พี่หมีใหญ่ และหมีน้อย  คนคุ้นเคยของคนในโอเคเนชั่นนั่นเอง    ใครที่ติดตามอ่านเรื่องราวของแม่หมีคงจะนึกภาพเรื่องราวของครอบครัวหมีออก   เเว่บหนึ่งของความคิดทำให้แม่หมีลุกขึ้นไปหยิบโน๊ตบุ๊คออกมานั่งหน้าเทอเรสอีกครั้ง    มาบันทึกความรู้สึกในยามนี้ดีกว่า  บันทึกความทรงจำดีๆไว้แล้วแบ่งปันความรู้สึกนี้ให้เพื่อนๆได้รับรู้ไปด้วย....

        แม่หมีมีกิจกรรมที่ทำร่วมกับลูกๆบ่อยๆคือการดูหนัง  ล่าสุดเรื่องที่ไปดูคือเรื่องThe Lego Batman Movie  ลูกๆเป็นเด็กที่เติบโตมากับการเล่นตัวต่อเลโก้  เพราะเป็นของเล่นที่ส่งเสริมจินตนาการ   ฝึกการใช้กล้ามเนื้อมือ  ตอนลูกเล็กๆก็เล่นเลโก้ชิ้นใหญ่  พอโตขึ้นมาหน่อยก็เล่นชิ้นเล็ก   เป็นของเล่นที่เหมาะสมกับพัฒนาการตามวัยของเด็กๆเพราะเขาจะกำหนดอายุของเด็กไว้ที่ข้างกล่องเรียบร้อย   นอกจากนี้แล้วแม่หมียังใช้ตัวต่อเลโก้ (ซึ่งมีทั้งเลโก้ที่เป็นเรื่องราว  อย่างเช่น มีตัวละคร  เรื่องราวของอาชีพต่างๆ )ในการสอดแทรกสอนให้ลูกมี Q ต่างๆ เช่นIQ (Intelligence Quotient) ความฉลาดทางสติปัญญา , EQ (Emotional Quotient) ความฉลาดทางอารมณ์, CQ (Creativity Quotient) ความฉลาดในการริเริ่มสร้างสรรค์, MQ (Moral Quotient) ความฉลาดทางศีลธรรม จริยธรรม, AQ (Adversity Quotient) ความฉลาดในการแก้ไขปัญหา, SQ (Social Quotient) ความฉลาดทางสังคมที่จะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับผู้อื่น, PQ (Play Quotient) ความฉลาดที่เกิดจากการเล่น  โดยแม่หมีจะนั่งเล่นไปกับลูกๆด้วย  พร้อมทั้งให้โจทย์หรือตั้งคำถาม  สอดแทรกระหว่างการเล่น  เพื่อสร้างเสริมให้มี Q ต่างๆนี่ล่ะค่ะ  บางครั้งก็จะปล่อยให้ลูกเล่นอยู่คนเดียว   เพื่อให้เขาได้คิดได้ใช้จินตนาการ  แต่ก็มีเดินผ่านไปแว่บๆมองเขาบ้าง  เมื่อเขาเล่นเสร็จเราค่อยมานั่งคุยกับเขาว่าเขาต่อเลโก้เป็นรูปอะไร   เป็นการฝึกการสนทนาให้ลูกได้อธิบายสิ่งที่เขาทำ   แม่หมีเป็นคุณแม่ประเภทที่กวาดหนังสือจิตวิทยาจากชั้นหนังสือ   มาช่วยในการเลี้ยงลูก  แม่หมีชอบที่จะอ่านและนำสิ่งที่อ่านมาใช้กับลูกๆ เหมือนเป็นการลองวิชา  ดังนั้นการดูแลลูกจึงไม่ใช่เรื่องที่น่าเบื่อเลย   มีเรื่องสนุกที่เราต้องคิดหากิจกรรมและการสนทนากับลูกทุกวัน  ไม่ใช่แค่เลโก้อย่างเดียว แม่หมียังสรรหาของเล่นที่ฝึกทักษะอย่างอื่นมาเล่นกับลูก  ลูกก็มีความสุขและชอบที่จะอยู่กับเราเป็นการใช้เวลาที่อยู่ด้วยกันอย่างมีคุณค่า   แม่หมีจะพาลูกไปดูหนังตั้งแต่ยังเล็กๆจึงทำให้พวกเขาชอบดูหนัง   คราวนี้ก็เช่นกันหลังจากผ่าหลังแม่หมีก็ว่างเว้นจากการไปดูหนังกับลูกๆ   แต่ช่วงนั้นพี่หมีใหญ่กับหมีน้อยเขาก็จะไปดูกันสองคน   จนกระทั่งแม่หมีเริ่มนั่งได้นานขึ้นก็เริ่มกลับเข้าไปดูหนังอีกครั้ง  

         เรื่องThe Lego Batman Movie เป็นหนังที่ลูกๆชวนแม่หมีไปดู  เพราะด้วยเหตุผล 2 ประการ  คือ 1 มันคือเลโก้ (ดูจบลูกบอกสงสัยต้องไปซื้อเลโก้มาเล่นอีกแล้ว)  2  มันคือหนังที่สร้างจาก Batman ฮีโร่จากจักรวาล DC  ซึ่งลูกๆชื่นชอบอยู่แล้ว (พอเข้าไปดูปรากฎว่า  มีการแซวหนังของMarvel  มีเรื่องThe Lord of the Rings ,มีตัวละครอย่าง Lord Voldemort จากหนังเรื่อง Harry Potter ฯลฯ เราจะได้ยินคำพูดบ่อยๆของBatman คือ " Iron Man Suck "  ซึ่งประโยคนี้หลุดจากปากBatman ครั้งใด  หมีน้อยเป็นหัวเราะก้ากๆ  หนังดูสนุก แม้จะเป็นตัวเลโก้(ขาสั้นซะขนาดนั้น) แต่ก็ทำให้เราไม่อาจละสายตาจากจอได้   มีเด็กฝรั่งในโรงหนังหลายคน  หนังซับไทยถ้าเด็กไทยอ่านไม่ทันคงจะเข้าใจเรื่องได้ยาก  ส่วนเด็กฝรั่งหัวเราะกันอย่างครื้นเครง  แต่ก็มีประโยคที่แม่หมีประทับใจ  อย่างเช่น คำพูดของBatmanที่พูดกับ Robin ว่า "ชีวิตจริงของคนเราไม่มีเข็มขัดนิรภัยให้คาดนะ"  (จริงแท้แน่นอนเลย Batman  คุณพูดถูกต้องที่สุด  เราต้องใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท) และคำพูดที่ทำให้น้ำตาซึมนิดๆคือ  คำพูดประมาณว่า "ชีวิตคนเราจะต้องสูญเสียใครบางคนไป  แต่เราก็ต้องเปิดรับคนใหม่ๆที่จะก้าวเข้ามาในชีวิต"(จริงแท้แน่นอนอีกเหมือนกัน ) ชีวิตเราต้องเจอกับการสูญเสียคนที่เรารัก  หันไปมองหน้าพี่หมีใหญ่น้ำตาคลอเหมือนกัน   ส่วนหมีน้อยเขาเลื่อนมือมากุมมือแม่หมีไว้  ครอบครัวเราเข้าใจเรื่องนี้ดี  ไม่อยากจากลา.... แต่สักวันเราก็ต้องไป (หนังอะไรฟระ  มีแอบเศร้าด้วย) เรื่องนี้ให้อะไรมากมายBatman เป็นคนมีคุณธรรม  แต่ก็มีชีวิตด้านมืด มีมุมเหงาๆ  อะนะ ...ขอตัดจบเพราะไม่ใช่เอ็นทรี่เรื่องหนังเสียหน่อย   ว่าจะแตะนิดเดียวกลับยาวไปๆ 555

        วกมาเรื่องอารมณ์ที่กำลังล่องลอย   ตอนที่ยังไม่มีลูกเวลาที่เราไปไหนกับพ่อหมีเรารู้สึกอบอุ่นและปลอดภัย  เมื่อลูกยังเล็กๆพ่อหมีก็ทำให้ครอบครัวของเราอบอุ่นปลอดภัย  เขาใส่ใจดูแลทุกรายละเอียด   แม่หมีก็เช่นกันเวลาที่เราอยู่กับลูกเราคอยดูแลระแวดระวังภัยให้เขา   ทำให้ลูกๆรู้สึกมั่นใจว่าเขาจะไม่มีอันตรายเกิดขึ้นอย่างแน่นอน   สิ่งที่เราทำให้เขา  เขาเอามาเป็นแบบอย่าง  ยามนี้เวลาที่แม่หมีไปไหน   ด้วยความที่สุขภาพเราไม่แข็งแรงสามหนุ่มก็จะคอยดูแลแม่หมี   คอยระวังว่าใครจะเดินมาชน  คอยระวังไม่ให้แม่หกล้ม  คอยถามอย่างห่วงใย  "ไหวมั๊ยครับแม่"  เมื่อแม่หมีมองดูลูกๆเราพบว่า  เขาเติบโตแล้วจริงๆ  ยามที่ไปไหนกับเขาเขาทำให้เรารู้สึกอบอุ่นและปลอดภัย  แม้กระทั่งหมีน้อยซึ่งเป็นเด็กพิเศษแท้ๆก็ยังทำให้เรารู้สึกดี  ยามที่ไปไหนด้วยกันเขาจะจูงมือแม่หมีตลอดเวลาหรือคอยระวังหน้าระวังหลังให้  ยังจำคำพูดของเขาตอนที่เขาอยู่ชั้นอนุบาลได้ค่ะ  

                  แม่หมีถามเขาว่า  "โตขึ้นหมีน้อยอยากเป็นอะไรครับ   เป็นหมอหรือเป็นอะไร"  

                  หมีน้อยตอบอย่างมั่นใจว่า    "โตขึ้น  หมีน้อยจะเป็นบอดี้การ์ดให้คุณแม่ "

                  แม่หมีหัวเราะและถามต่อว่า  " มาเป็นบอดี้การ์ดให้คุณแม่  แล้วหมีน้อยจะเอาเงินที่ไหนใช้ล่ะ "  

                  หมีน้อยตอบเสียงดังชัดเจนว่า  " ก็เอาเงินเดือนที่คุณแม่ไง "  แม่หมีหัวเราะอย่างเอ็นดูเขา 

                  เขารีบพูดต่อว่า  " หมีน้อย  คิดเงินแม่ไม่แพงนะครับ"  5555  อัฐยายซื้อขนมของยายนี่หว่า.....

       ผู้ชายสามคนที่ทำให้แม่หมีรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัย   แม่หมีคงวางใจได้นะที่จะวางชีวิตไว้ในมือของพวกเขา  มือเล็กๆที่แม่หมีเคยจูงมือเขา  เดี๋ยวนี้เขาจูงมือแม่หมีเดิน  เขาไม่รู้สึกอายที่จูงมือผู้หญิงแก่ๆคนหนึ่งไปไหนมาไหน  ไม่อายที่จะพาแม่ไปดูหนัง  ไม่อายที่จะพาแม่ไปเที่ยว  แม่หมีนั่งมองท้องฟ้าที่ยังคงมีสีฟ้าสดใส   โลกของแม่หมียังคงมีสีสันงดงาม   มีแสงสว่างและมีไออุ่นจากความรัก   ขอบคุณมากนะครับที่ดูแลผู้หญิงคนนี้อย่างดี  พ่อหมี  พี่หมีใหญ่และหมีน้อยบอดี้การ์ดของแม่หมี    ฮีโร่ของแม่หมี   ขอบคุณมากครับ

               บันทึกในวันที่ท้องฟ้าสวยงาม

                      แม่หมี  (แม่ที่กังวลกับสุขภาพตลอดเวลา  พรุ่งนี้จะเป็นอย่างไรไม่รู้  แต่วันนี้ฟ้ายังคงงดงาม)

                           ขอบคุณเพลงไพเราะ  " It's you"  ของศิลปิน Westlife  จากยูทูป 

                    ขอบคุณภาพท้องฟ้าสวยๆจาก   http://www.sahavicha.com/?name=knowledge&file

                                        

โดย แม่หมี

 

กลับไปที่ www.oknation.net