วันที่ พฤหัสบดี กุมภาพันธ์ 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Restart = Set Zero โรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ Win Win. .ที่คนรุ่นใหม่ก็ต้องรู้จักตื่น


 

หลังจากที่คณะกรรมการ กพช. มีมติเดินหน้าโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ ก็มีเสียงคัดค้านจากภาคประชาชนในพื้นที่ ที่ปักหลักชุมนุมอยู่บริเวณทำเนียบรัฐบาล ซึ่งถือว่าเป็นการชุมนุมครั้งใหญ่ที่มีผู้ชุมนุมกว่า 100 คน ปักหลักชุมนุมอยู่ที่ทำเนียบรัฐบาลครั้งแรกนับแต่มีรัฐบาล คสช.

เช้าวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2560 ตำรวจรวบตัว 3 แกนนำ ได้แก่ นายประสิทธิชัย หนูนวล นายอัครเดช ฉากจินดา และม.ล.รุ่งคุณ กิติยากร หลังรวมตัวต่อต้านโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ตามแผน PDP2015 เพื่อเพิ่มความมั่นคงให้แก่ระบบไฟฟ้าภาคใต้ ที่น่าสนใจ คือหนึ่งในนั้น มี ม.ล.รุ่งคุณ กิติยากร

นายสหรัฐ บุญโพธิภักดี รองผู้ว่าการประจำสำนักผู้ว่าการ ในฐานะโฆษกการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวให้สัมภาษณ์ว่า กฟผ.ยืนยันโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ เป็นโรงไฟฟ้าถ่านหินเทคโนโลยีสะอาด ซึ่งตามคำจำกัดความรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) หมายถึง โรงไฟฟ้าถ่านหินที่ใช้เทคโนโลยีประสิทธิภาพสูง ปล่อย CO2 ในระดับต่ำ รวมทั้งสามารถกำจัดมลสารต่างๆ อาทิ ฝุ่นละออง ก๊าซออกไซด์ของไนโตรเจน ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ หรือ ดักจับไอปรอทได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

ภาพจาก กรุงเทพธุรกิจ

“โรงไฟฟ้าถ่านหินเทคโนโลยีสะอาดกระบี่ กฟผ. ใช้เทคโนโลยีแบบ Ultra Super Critical หรือ (USC ) ซึ่งมีประสิทธภาพการเผาไหม้สูง ประหยัดการใช้เชื้อเพลิง เป็นผลให้ลดการปล่อย CO2ไม่น้อยกว่าร้อยละ 20 ประกอบกับมีระบบกำจัดก๊าซออกไซด์ของไนโตรเจน (SCR) ระบบดักจับฝุ่นด้วยไฟฟ้าสถิตย์ (ESP) ระบบกำจัดก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (FGD) และระบบดักจับสารปลอด(ACI) จึงถือเป็นโรงไฟฟ้าถ่านหินเทคโนโลยีสะอาดตามมาตรฐานสากล ตามนิยามของ IEA ที่ หน่วยงานกำกับดูแลสิ่งแวดล้อมของสหรัฐอเมริกา (USEPA) และนานาชาติ เช่น ยุโรป ญี่ปุ่น เกาหลี ให้การรับรองว่า เป็นระบบกำจัดมลสารที่เป็นมาตรฐานสากล มีการใช้งานกันแพร่หลายในประเทศต่างๆ ทั่วโลก อาทิ 35 ประเทศในกลุ่มองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนาของประเทศกลุ่มยุโรป (OECD) จีน เกาหลี ญี่ปุ่น อินเดีย มาเลเซีย และอาฟริกาใต้

 

ส่วนเทคโนโลยีกักเก็บคาร์บอนแบบCarbon Capture and Storage หรือ (CCS) ปัจจุบันยังอยู่ในขั้นวิจัยและพัฒนา ยังไม่สามารถใช้งานได้จริง รวมทั้งยังมีข้อจำกัดอีกหลายประการ อาทิ ต้องมีโพรงในชั้นหินใต้ดิน หรือใต้ทะเลที่มีความมั่นคงแข็งแรง และสามารถป้องกันไม่ให้เกิดการรั่วไหลออกมาได้ ซึ่งปัจจุบันยังไม่ปรากฎชัดเจนว่า มีพื้นที่บริเวณใดที่มีการยืนยันว่า สามารถกักเก็บคาร์บอนไดออกไซด์ในระยะยาวได้โดยไม่มีการรั่วไหล และที่ผ่านมาเคยมีเหตุการณ์การรั่วไหลของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากระบบ CCS มาแล้ว เช่นที่เคยเกิดเมื่อปี ค.ศ.2008 ที่เนเธอร์แลนด์ ระบบ CCS จึงยังไม่เป็นระบบกักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เป็นมาตรฐานสากล “

ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมที่ไม่มีหลักประกันว่าโรงไฟฟ้าถ่านหินที่จะสร้างนั้นมีมาตรการป้องกันผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมอย่างรอบด้านครบถ้วนที่จะไม่สร้างปัญหาในอนาคต

การลดแรงกดดันที่มากขึ้นๆ โดยบางส่วนนั้นยังเคยเป็นกลุ่มที่สนับสนุน คสช.   ทำให้ รัฐบาลคสช.ไม่อาจทำ​การหักด้ามพร้า สร้างโรงไฟฟ้าเพราะจะเท่ากับผลักมิตรไปเป็นศัตรู ย่อมไม่ส่งผลดีต่อรัฐบาลโดยเฉพาะกำลังอยู่ในสถานการณ์เปิดเกมบุกค้นวัดพระธรรมกาย  

19 ก.พ. 2560 3 แกนนำที่ถูกควบคุมตัวและมีการปล่อยตัวเมื่อช่วงบ่าย

โครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินจังหวัดกระบี่ เป็นประเด็นปัญหาที่รัฐบาลพยายามหาทางออกด้วยการเปิดให้ทำรายละเอียดอีเอชไอเอเพิ่มเติม แต่ที่น่าสนใจคือในประเด็นความขัดแย้งที่ผ่านมา คือการการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นที่มีข้อน่าสังเกตุบางอย่าง

หม่อมหลวงหลวงรุ่งคุณ กิติยากร หนึ่งในแกนนำ ที่พลิกบทบาทจากหนุ่มสังคมไฮโซ กลายเป็นผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับการใช้ถ่านหินมาสร้างโรงไฟฟ้า   ชื่อของ ‘หม่อมหลวงโจ้’ ปรากฏตามสื่อต่างๆ อีกครั้ง โดยเป็นหนึ่งในคนไทยที่เกาะติดสถานการณ์ปฏิรูปพลังงานของไทยอย่างใกล้ชิด 

เฟซบุ๊กในชื่อ ‘รุ่งคุณ กิติยากร’ ก็ถือกำเนิดขึ้น และดำเนินการให้ข้อมูลพลังงานไทยในภาคประชาชนอย่างต่อเนื่อง โดยขึ้นรูปcoverใจความว่า       ‘เพื่อ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนพลเมืองดี’ แสดงจุดยืนอย่างชัดเจน

มล.โจ้ ในฐานะนักเคลื่อนไหว “เครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน” วัย 48 แต่รูปร่างหน้าตาดูเป็นนายแบบ มากกว่าจะมาเป็นนักเคลื่อนไหว เขาคือ ลูกชาย ของนางงามจักรวาล “อาภัสรา หงสกุล” กับอดีตสามี “ม.ร.ว.เกียรติคุณ กิติยากร” (ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อปี 2557)  มล.โจ้จบการศึกษา จากอังกฤษ โดยเรียนทางด้านถ่ายรูปออกแบบตกแต่ง จาก St.Martin 

         แต่ เมื่อเขากลับมาเมืองไทยก็กลับหันหน้าเข้าวัด ไปบวชที่วัดดอยธรรมเจดีย์ จังหวัดสกลนคร 4 ปี โดยถือสมถะเป็น “พระป่า” สายหลวงปู่มั่น บวชได้ 4ปี สึกออกมา ก็โลดแล่นอยู่ในสังคมชั้นสูง เป็นเซเล็บที่หลายคนต้องซ๊้ดปาก

เคยได้รางวัลหนุ่มโสดประจำปี 2006 ของนิตยสารไทยแลนด์แทตเลอร์ เคยถ่ายแบบปกนิตยสาร

หน้าที่การงานหลักคือ ช่วยมารดาบริหารธุรกิจความงาม โดยเป็น ผู้บริหาร ‘อาภัสรา บิวตี้ สลิมมิ่ง สปา’ สถาบันความงามเพื่อสุขภาพและบำบัดสมดุลของร่างกาย       จนกระทั่งวิวาห์แบบเรียบง่ายกับสาวสวยผู้เรียบง่ายเช่นเดียวกัน คือ “น้องกิ๊บ” บุรีรัตน์ พรมดาว ที่อายุ    อ่อนกว่าเกือบ 20 ปี เป็นลูกสาว “ชาวไร่มัน”จ.บุรีรัมย์ ที่เดิมเป็นพนักงานร้านของเขาเอง จนมาทำหน้าที่ภรรยา เมื่อปี 2553

ตอนนี้ทั้งคู่มีลูกชายวัย 5 ขวบ มล.โจ้ได้ซื้อที่ดิน ที่ อ.ปากช่อง ใกล้เขาใหญ่ 50 กว่าไร่ เพื่อเรียนรู้ “ชีวิตพอเพียง” กับคู่ชีวิต ซึ่งแรกๆเขาก็ทำไร่ปลูกมัน ปลูกอ้อย

ช่วงปลายปีที่แล้ว เขา นั่งประท้วงที่หน้าทำเนียบรัฐบาล ร่วมกับ เครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหินที่หน้าทำเนียบรัฐบาล

         โดยกล่าวว่า เหตุที่ประท้วง เพื่อขอคำตอบจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เคยให้คำมั่นว่า หากชาวกระบี่สามารถแสดงศักยภาพในการผลิตพลังงานหมุนเวียนได้เอง จะให้ระยะเวลา 3 ปี ไม่ทำโรงไฟฟ้าถ่านหิน เพราะถ่านหินสกปรกมีสารพิษ สารอันตรายหลายอย่าง ซึ่งกระบี่เป็นเมืองท่องเที่ยว มีธรรมชาติสวยงามมาก ทำรายได้ปีละ 2 แสนล้านบาท

         แต่แล้วล่าสุด ดูเหมือนว่าคำมั่นจะไม่เป็นคำมั่น เขาจึงต้องแสดงจุดยืนในการเคลื่อนไหวต่อต้านโครงการดังกล่าว (ที่มา http://www.komchadluek.net/news/regional/260746)

Restart = Set Zero โรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่

ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมที่ไม่มีหลักประกันว่าโรงไฟฟ้าถ่านหินที่จะสร้างนั้นมีมาตรการป้องกันผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมอย่างรอบด้านครบถ้วนที่จะไม่สร้างปัญหาในอนาคต

การลดแรงกดดันที่มากขึ้นๆ โดยบางส่วนนั้นยังเคยเป็นกลุ่มที่สนับสนุน คสช.   ทำให้ รัฐบาลคสช. ไม่อาจทำ​การหักด้ามพร้า สร้างโรงไฟฟ้าเพราะจะเท่ากับผลักมิตรไปเป็นศัตรู ย่อมไม่ส่งผลดีต่อรัฐบาลโดยเฉพาะกำลังอยู่ในสถานการณ์เปิดเกมบุกค้นวัดพระธรรมกาย  "ผมว่าละครทีวีมีผลทำให้คนมองอะไรเป็นแค่ขาวดำ เชียร์พระเอกเกลียดผู้ร้าย เราจะเห็นขาวตั้งแต่ต้นจนจบ แต่ในโลกของความเป็นจริง ไอ้ที่ว่าเป็นพระเอกนี่ก็เป็นผู้ร้ายได้นะ " เป็นquoteจากบทสัมภาษณ์มล. รุ่งคุณ โดย manager onlineที่ มล.รุ่งคุณ อยากจะบอกกับสังคมถึงคนรุ่นใหม่ก็ต้องรู้จักตื่น เพื่อค้นหาความจริงว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นในบ้านเรา 

เครดิต :รายการ เสียงประชาชน เปลี่ยนประเทศไทย สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส

อ้างอิง  

http://bit.ly/2mhsdSv

http://www.posttoday.com/analysis/politic/481905

 http://www.komchadluek.net/news/regional/260746

http://news.tlcthai.com/entertainment/408410.html

http://manager.co.th/Marsmag/ViewNews.aspx?NewsID=9570000133982

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net