วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ITHIPOL SCARF คอลเลคชั่นผ้าพันคอลิมิเต็ดเอดิชั่นของศิลปินระดับชาติ


จิม ทอมป์สัน ถ่ายทอดเรื่องราวของ “งานศิลป์” สู่บทพิสูจน์ครั้งใหม่ในโลก                 แห่ง “แฟชั่น” กับการนำทุกเส้นสายและแรงบันดาลใจจากผลงานวิจิตรศิลป์เชิงนามธรรมของศาสตราจารย์เกียรติคุณ อิทธิพล ตั้งโฉลก ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ผู้คร่ำหวอดในวงการศิลปะมากว่า 50 ปี มาหลอมรวมกับผืนผ้าไหมอันทรงคุณค่า สู่ผลงานผ้าพันคอ                 คอลเลคชั่นพิเศษลิมิเต็ดเอดิชั่น “ITHIPOL SCARF” (อิทธิพล สคาร์ฟ) ที่แฝงไว้ด้วยอัตลักษณ์ของผลงานต้นแบบสุดล้ำค่า โดดเด่นด้วยเทคนิคและเปี่ยมคุณภาพในแบบฉบับของจิม ทอมป์สัน


 

คุณชุติมา ดำสุวรรณ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร จิม ทอมป์สัน กล่าวว่า“สินค้าในกลุ่มแฟชั่น และแอคเซสซอรี่ ถือเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากของแบรนด์ จิม ทอมป์สัน โดยเฉพาะ   ตลาดในประเทศไทย ทำให้ช่วง 2 - 3 ปีที่ผ่านมา เราจึงได้สร้างสีสันใหม่ๆ ให้กับสินค้ากลุ่มนี้อยู่อย่างต่อเนื่อง ภายใต้รูปแบบ Collaboration Project ที่เน้นการนำเอาเรื่องราวของ “งานศิลป์” หลายแขนง มาผสานความลงตัวเข้ากับเรื่องราวของ “แฟชั่น” อาทิ ผลงานผ้าพันคอคอลเลคชั่นพิเศษ “นาคาพิทักษ์” (Naga Pitak) ซึ่งได้ศิลปินกราฟฟิตี้ชื่อดังชาวฝรั่งเศสอย่าง โอลิวิเย่ร์ บูเรล มาเป็นผู้ถ่ายทอดความดิบของงานกราฟิตี้ลงบนผืนผ้าไหม  “Silk Twill” ที่มีความพลิ้วไหว ล่าสุด จิม ทอมป์สัน ได้เปิดปรากฏการณ์ใหม่กับร้านอาหาร BOMBYX ที่นำเสนอภายใต้แนวคิด ART & CUISINE ซึ่งถือเป็นพื้นที่ที่นำเสนอเอกลักษณ์ของอาหารไทยในสไตล์ร่วมสมัย และเรื่องราวเกี่ยวกับงานศิลปะที่สามารถสร้างความสุนทรีย์ให้กับผู้มาเยือน โดยผลงานที่นำมาจัดแสดงภายในร้าน   จะเป็นการทำงานร่วมกับศิลปินชั้นนำที่จะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาจัดแสดงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผลงานชุดแรกในการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เป็นการนำคอลเลคชั่นผลงานภาพวาดของศาสตราจารย์เกียรติคุณอิทธิพล ตั้งโฉลก ศิลปินแห่งชาติ  สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ประจำปี พ.ศ.2551 ผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะเชิงนามธรรมที่แฝงด้วยจิตวิญญาณและแรงบันดาลใจมากกว่า 50 ปี ทั้งหมด 9 ภาพมาจัดแสดงภายในร้าน อีกทั้งยังได้ต่อยอดนำผลงานบางส่วนไปถ่ายทอดลงผืนผ้าไหมอันทรงคุณค่า อันเป็นเอกลักษณ์ของ จิม ทอมป์สัน จนได้ผ้าพันคอที่แฝงไว้ด้วยแนวความคิดและอัตลักษณ์ของผลงานต้นแบบ โดดเด่นด้วยเทคนิคและเต็มเปี่ยมด้วยคุณภาพชั้นสูงในแบบฉบับของ จิม ทอมป์สัน กับคอลเลคชั่นผ้าพันคอลิมิเต็ดเอดิชั่น ภายใต้ชื่อ ITHIPOL SCARF” (อิทธิพล สคาร์ฟ) โดยมีจำหน่ายที่ร้านจิม ทอมป์สัน สาขาสุรวงศ์ สาขาสยามพารากอน สาขาดิเอ็มโพเรียม และสาขาเซ็นทรัลเวิลด์” 

 

ศาสตราจารย์เกียรติคุณ อิทธิพล ตั้งโฉลก ในฐานะเจ้าของผลงานต้นแบบ กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า  “ผมรู้สึกตื่นเต้นและยินดีเป็นอย่างยิ่งที่มีคนเห็นคุณค่าในผลงานของผม ครั้งนี้เป็นครั้งแรกในการร่วมงานระหว่างผมที่เป็นศิลปินผู้ทำงานศิลปะเชิงทัศนศิลป์ กับนักออกแบบผลิตภัณฑ์ที่เป็นศิลปะเชิงประยุกต์ ซึ่งนับว่าเป็นการขยายขอบเขตทางศิลปะจากผลงานที่เป็นภาพนิ่ง ซึ่งปกติจะแขวนบนผนังในหอศิลป์ ไม่อาจสัมผัสหรือจับต้องได้ มาสู่ผลงานผ้าพันคอผ้าไหมชั้นดีที่สามารถจับต้องและใช้ในชีวิตประจำวันได้ ซึ่งช่วยเปิดโอกาสให้ผู้คนได้ชมผลงานของผมในวงกว้างมากขึ้น โดยผมและทีมงานของ จิม ทอมป์สัน ได้ร่วมกันออกแบบและพัฒนาคอลเลคชั่นพิเศษนี้อย่างใกล้ชิดในทุกขั้นตอน เพื่อให้ได้ผลงานที่ใกล้เคียงกับภาพวาดต้นฉบับมากที่สุด นอกจากนี้ บางลวดลายที่ต้องปรับเปลี่ยนสีและรูปแบบต่างๆ ทางทีมงานของจิม ทอมป์สัน จะสอบถามความเห็นชอบจากผมทุกครั้ง ถือเป็นการให้เกียรติ และเคารพความเป็นเจ้าของผลงานต้นฉบับอย่างยิ่ง”

 

ผลงานต้นแบบชื่อ TWO PAGES SERIES IX 

สร้างสรรค์ด้วยเทคนิคสีน้ำมันบนกระดาษ ติดบนไม้อัดกับแผ่นลามิเนต              ซึ่งเปรียบเสมือน 2 หน้าของหนังสือเล่มเดียวกัน ที่มีความขัดแย้งกันอย่างตรงกันข้าม หน้าซ้ายเป็นเหมือนโลกภายในที่ยุ่งเหยิงซับซ้อน ภาพที่เห็นเป็นกลุ่มเส้นขนานที่หมุนวนบิดเป็นเกลียว เคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว รุนแรง รู้สึกได้ว่าเป็นพลังในด้านลบ ส่วนหน้าขวาเป็นพื้นที่ว่างสีน้ำเงินสงบนิ่ง มีโครงเหล็กที่แข็งแรงยึด 2 หน้าของหนังสือที่มีความขัดแย้ง ให้อยู่ด้วยกันอย่างมั่นคงและยั่งยืน และภาพ "TWO PAGES SERIES X" ก็เป็นงานในชุดเดียวกัน มีแนวคิดเหมือนกัน เพียงแต่แตกต่างในรูปแบบและรายละเอียด

 

TWO PAGES SERIES X  หนึ่งใน 5 ลายผ้าพันคอชีฟองเนื้อนุ่ม บางเบา จากคอลเลคชั่น “ITHIPOL SCARF”

 

ผ้าพันคอผ้าไหมชีฟองเนื้อนุ่ม บางเบา ขนาด 54 x 74 นิ้ว ทั้งหมด 5 ลาย โดยผลิตเป็นสีเหมือนต้นฉบับ 2 ลาย และอื่นๆ อีก 3 ลาย ด้วยเทคนิค Screen printing และด้วยความโดดเด่นของลวดลายทั้งสองด้านที่แตกต่างกัน ทำให้ผ้าผืนนี้สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้อย่างหลากหลายตามความต้องการของผู้ใช้งาน จำหน่ายในราคาผืนละ 6,600 บาท


ภาพ "SILENCE & SOUND" ใช้เทคนิคสีอะคริลิคแล็คเกอร์ และสีอะคริลิคติดบนไม้อัดกับแผ่นลามิเนต ที่แสดงถึงสัมพันธภาพของคู่ขัดแย้งเช่นเดียวกัน โดยแบ่งครึ่งเป็น 2 หน้าเท่าๆ กัน คู่ตรงกันข้ามในที่นี้คือ มืดกับสว่าง เคลื่อนไหวกับหยุดนิ่ง ความเป็นระเบียบกับความเป็นอิสระ ขึ้นกับลง เป็นสัญญะง่ายๆ ที่บ่งบอกถึงสัจธรรมที่เมื่อมีขาขึ้น มีความเจริญรุ่งเรืองก็ย่อมต้องมีขาลงเป็นธรรมดา ไม่มีอะไรคงอยู่สภาพเดิมได้ ผ่านเทคนิคการลงสีที่รวดเร็วฉับพลัน มีอารมณ์ความรู้สึก ความเคลื่อนไหวที่รวดเร็วรุนแรง ประสานไปกับสีสดสว่าง ซึ่งแตกต่างจากผลงานชิ้นอื่น ๆ

ผ้าพันคอผ้าไหม ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ขนาด 38 x 38 นิ้ว  ที่ทอเป็นลายเฉียง หรือที่เรียกว่าทอแบบลายทวิว (Silk Twill) โดยนำเสนอทั้งหมด 4 เฉดสี ผ้าทุกผืนถูกพิมพ์ลายลงบนเนื้อผ้าด้วยเทคนิคการพิมพ์สองด้านประหนึ่งประกบภาพผลงานต้นฉบับเข้าหากัน  จำหน่ายในราคาผืนละ 6,600 บาท

สำหรับลวดลายบนผืนผ้า ศ. เกียรติคุณ อิทธิพล กล่าวว่า “ผลงานที่จิม ทอมป์สัน เลือกมาทำเป็นผ้าพันคอ แบ่งเป็น 2 ชุด ได้แก่ งานชุดช่วงก่อนที่ผมจะป่วย 3 ชิ้น และงานชุดปัจจุบันที่สร้างสรรค์ขณะเป็นโรคพาร์กินสันแล้ว ชื่อชุดว่า ‘การเดินทางของเส้นพาร์กินสัน’ 5 ชิ้น ซึ่งทั้งสองชุดมีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้เด่นชัด โดยงานชุดเก่าจะเน้นสร้างสรรค์ตามแนวคิดเรื่องสัมพันธภาพของคู่ขัดแย้ง เช่น วัตถุกับจิต ความมืดกับความสว่าง      ความนิ่งสงบกับความเคลื่อนไหว ความเป็นระเบียบกับความอิสระ ลงบนผืนผ้าใบขนาดใหญ่ และผมจะต้องทำ    ภาพร่าง (Sketch) ก่อนทุกครั้ง อาทิ ผลงานที่ชื่อ "SILENCE & SOUND" ที่บอกเล่าเรื่องราวของคู่ขัดแย้งอย่างเสียงและความเงียบ ความมืดและความสว่าง สื่อถึงสัจธรรมที่เมื่อมีขาขึ้น ก็ย่อมต้องมีขาลงเป็นธรรมดา ไม่มีอะไรคงอยู่ในสภาพเดิมได้ตลอด ซึ่งต่างกับการสร้างสรรค์ผลงานชุดปัจจุบัน ที่เปลี่ยนวิธีการทำงานเป็นการระบายจินตนาการแบบไม่มีภาพร่าง แต่จะลงมือถ่ายทอดออกมาเป็นเส้นสายต่างๆ โต้ตอบกับสถานการณ์ตรงหน้า           ไปเรื่อยๆ แบบฉับพลันทันที ด้วยการใช้ปรีชาญาณ (Intellect) และปัญญาญาณ (Intuition) ที่เกิดจากความรู้และประสบการณ์การทำงานมาอย่างยาวนาน ตามสภาวะจิตใจ ณ ขณะนั้น โดยไม่คำนึงถึงความคิดเชิงเหตุผลและทฤษฎีต่างๆ นอกจากนี้ ยังเปลี่ยนวัสดุจากผ้าใบขนาดใหญ่เป็นกระดาษขนาดเล็กและแผ่นพลาสติกพีวิซี (PVC) สีดำ และมาร์คเกอร์สีน้ำมัน (Oil Based Paint Marker) ซึ่งทำให้เส้นสายต่างๆ มีลักษณะกึ่งโปร่งใส สามารถเขียนซ้อนทับกันได้หลายชั้นในขณะที่ยังคงมองเห็นสีชั้นล่างอยู่ เกิดเป็นแนวคิดในการแยกมิติแห่งความหมายของลายเส้นสีต่างๆ ได้แก่ ชั้นสีสด สีทอง และสีเงิน โดยชั้นสีสด หมายถึง รูปทรงของวัตถุแบบเหมือนจริง สีทอง หมายถึง รูปทรงของวัตถุแบบอุดมคติ และสีเงิน หมายถึง เส้นรูปทรงของสิ่งที่เป็นนามธรรม ที่ทุกชั้นจะซ้อนกันโดยไม่มีความสัมพันธ์กันทางรูปร่าง แต่เชื่อมโยงกันด้วยความหมายตามความคิดและความรู้สึกของศิลปิน อาทิ ผลงาน "BLUE LINES" ที่ถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกขณะเป็นโรคพาร์กินสันออกมาเป็นเส้นสายสีน้ำเงิน ซึ่งสื่อความรู้สึกเศร้าสร้อย เหงา โดดเดี่ยว ที่กำลังแผ่ขยายออกไปทุกทิศทุกทาง แทรกเข้าไปตรงกลางระหว่างเส้นสีเงิน สีทอง”

BLUE LINES

ผ้าพันคอผ้าไหม ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ขนาด 26 x 26 นิ้ว  ที่ทอเป็นลายเฉียง หรือที่เรียกว่าทอแบบลายทวิว (Silk Twill)  ใช้เทคนิค Screen printing ที่ใช้พิกเมนท์สีที่มี      มุกเมทาลิคแวววาว  ทำให้ได้ลวดลายที่ใกล้เคียงกับผลงานจริง ทั้งหมด 4 โทนสี (Colorways) จำหน่ายในราคาผืนละ 3,500 บาท

 

ผลงานชุด “การเดินทางของเส้นพาร์กินสัน” เกิดขึ้นหลังจากที่อาจารย์ป่วยแล้ว ประกอบด้วยภาพศิลปะเชิงนามธรรมที่แฝงความหมายเบื้องหลังอันมาจากเรื่องราวสะเทือนใจ ความทุกข์ทรมาน     ความเจ็บปวด จากโรคพาร์กินสัน โดยผลงานชุดนี้ มีเนื้อหาสาระหลัก คือ การแสดงอารมณ์จากสภาวะจิตของศิลปินออกมาโดยตรง ด้วยวิธีการที่ไม่มีการไตร่ตรอง ไม่มีการทำภาพร่างไว้ล่วงหน้า แต่กลับปล่อยให้ใจและอารมณ์ได้ระบายออกโดยไม่ได้สำนึกว่าเกิดอะไรขึ้น แต่กระนั้นก็ยังมีระบบระเบียบจากพื้นฐานทางศิลปะของศิลปินที่คลุกคลีกับวงการศิลปะ ทั้งการสอนศิลปะ และสร้างสรรค์ผลงานศิลปะมายาวนาน จนมีวุฒิภาวะเพียงพอที่จะควบคุมให้ผลงานชุด “การเดินทางของเส้นพาร์กินสัน” มีจุดหมายปลายทางที่ชัดเจน  โดยเมื่อเกิดสานึกถึงปัญหาก็สามารถแก้ไขได้โดยอัตโนมัติด้วยการใช้ปรีชาญาณ (Intellect) และ     ปัญญาญาณ (Intuition) ในการหาความรู้ใหม่ๆ แรงบันดาลใจ เทคนิค รวมถึงวัสดุใหม่ๆ มาช่วยแก้ปัญหาตรงหน้า


 

ผ้าพันคอผ้าไหมชีฟองผืนยาวที่นำลายมาต่อกันในลักษณะ Mirror เนื้อบางเบา พลิ้วไหว ขนาด 28 นิ้ว x 72 นิ้ว จำหน่ายในราคาผืนละ 4,800 บาท

 

Blue Trees

 

ผ้าพันคอผ้าไหมทอแบบทวิว (Silk Twill)  ขนาด 34 x 34 นิ้ว ที่ได้ปรับเฉดสีจากภาพ “Blue Trees” ให้เป็นโทนสีคอรัล ก่อนจะพิมพ์ลงบนผืนผ้าด้วยเทคนิค Screen Printing และเพิ่มกรอบสีฟ้าโดยดึงเฉดสีมาจากลวดลาย จำหน่ายในราคาผืนละ 4,000 บาท

อีกหนึ่งผ้าพันคอ ผ้าไหมชีฟองผืนยาว เนื้อบางเบา พลิ้วไหว ขนาด 28 x 72 นิ้ว ในเฉดสีเดียวกับผลงาน โดยได้นำลายมาต่อกันในลักษณะ Mirror  จำหน่ายในราคาผืนละ 4,800 บาท

อีกหนึ่งขั้นตอนที่ทำให้ผ้าพันคอคอลเลคชั่นพิเศษนี้มีความสวยงามเสมือนงานศิลป์ต้นแบบคือขั้นตอนการออกแบบและกรรมวิธีการผลิตเทคนิคขั้นสูงตามแบบฉบับของจิม ทอมป์สัน โดย คุณภิวัฒน์ เลขยานนท์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบ จิม ทอมป์สัน หนึ่งในทีมดีไซเนอร์ครั้งนี้ กล่าวว่า “ผลงานศิลปะทุกชิ้นที่คัดเลือกมาล้วนมีความโดดเด่น เป็นลวดลายที่เหมาะในการนำมาทำเป็นผ้าพันคอซึ่งดูสวยแปลกตาและทำให้เกิดรูปลักษณ์ใหม่ๆ โดยเราได้นำภาพผลงานจริงของอาจารย์อิทธิพลมาเป็นต้นแบบในการแกะลวดลายอย่างละเอียดเพื่อให้ทุกลวดลายยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์และความหมายที่แฝงอยู่ในผลงานให้ได้มากที่สุด นอกจากนี้ เรายังใช้เทคนิควิธีการผลิตแบบพิเศษ เช่น การลงพิกเมนต์มุกสีเงินและสีทองให้คงความแวววาวและชัดเจนของลายเส้นโดยเฉพาะในผลงานชุด ‘การเดินทางของเส้นพาร์กินสัน’ ที่ใช้เส้นสีทอง สีเงิน ในการเดินเรื่องและสื่อนัยยะสำคัญ อย่างผ้าพันคอลาย  ‘BLUE LINES’ ‘HORIZONTAL LINES’ ซึ่งหากพิมพ์ธรรมดาทั่วไป สีจะจมและกลืนไปกับสีพื้นหลัง เราจึงใช้เทคนิคพิเศษซึ่งช่วยให้ได้สีที่แวววาวเหมือนอย่างภาพผลงานต้นฉบับ รวมถึงในบางผืนได้เพิ่มความพิเศษด้วยการพิมพ์ลาย 2 ด้านลงบนผ้าผืนเดียวกัน อย่างผ้าพันคอลาย "SILENCE & SOUND" ที่กรรมวิธีในการทำมีความยากและซับซ้อนมาก ต้องใช้เทคนิคพิเศษเพื่อให้สีของทั้งสองด้านไม่ซึมมาทับกัน”

คุณภิวัฒน์ เลขยานนท์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบ จิม ทอมป์สัน 

 

จากภาพ Fallen Objects ทำออกมาในรูปแบบของผ้าพันคอ ผ้าไหมชีฟองผืนยาว ขนาด 28 x 72 นิ้ว ที่ได้นำลายมาต่อกันในลักษณะ Mirror  จำหน่ายในราคาผืนละ 4,800 บาท

 

สาธิตการพันผ้าพันคอ หลายแบบ (มีคลิป)

  

 

 

 

 

คลิปจากลายเส้นอันทรงคุณค่าของศิลปินระดับชาติ สู่มนต์เสน่ห์แห่งความงามบนผืนผ้าไหม

“ITHIPOL SCARF” คอลเลคชั่นผ้าพันคอลิมิเต็ดเอดิชั่น โดย จิม ทอมป์สัน

สัมผัสความงามแห่งงานศิลป์บนผืนผ้าไหมสุดล้ำค่า กับผ้าพันคอคอลเลคชั่นพิเศษลิมิเต็ดอิดิชั่นจากจิม ทอมป์สัน “ITHIPOL SCARF” ได้แล้ววันนี้ที่ร้านจิม ทอมป์สัน สาขาสุรวงศ์ สาขาสยามพารากอน สาขาดิเอ็มโพเรียม และสาขาเซ็นทรัลเวิลด์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-632-8100 และ www.jimthompsonbombyx.com

 

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net